12 สิงหา วันแม่แห่งชาติ 2560 ความหมายแห่งรักแท้ๆ ที่ลึกซึ้งมากกว่าที่คิด

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

วันแม่แห่งชาติ 2560, วันแม่ 2560, วันแม่, ดอกมะลิ

วันแม่แห่งชาติ 2560

คำว่า แม่ คำนี้เป็นคำสูง เป็นมงคลที่ควรเทิดทูนไว้เหนือบรรดาคำทั้งปวง เมื่อเด็กเริ่มพูดได้ เด็กต้องพูดคำว่า แม่ ก่อน แม้ว่าจะพูดไม่ชัด ออกเสียงเป็น มะ เป็น แมะ อะไรไปก็ตาม แต่จุดหมายของเขาก็คือเรียกคนที่เขารู้จักมาก่อนใครๆ ผู้ที่ใกล้ชิดมากกว่าใคร ผู้เฝ้าดูแลอุ้มชูทะนุถนอมชีวิตน้อยๆในครรภ์มากว่า ๙ เดือน นั่นคือ แม่

ดังนั้น เราจึงมี วันแม่แห่งชาติ หรือที่คนไทยทั่วไปนิยมเรียกกันสั้นๆ ว่า วันแม่ ในทุกๆปี ตรงกับวันที่ 12 สิงหาคม เพื่อเป็นการระลึกถึงพระคุณของแม่ บุคคลที่สำคัญมากที่สุดในชีวิตมนุษย์ทุกคน


ความเป็นมาของ วันแม่แห่งชาติ สากล

วันแม่แห่งชาติ ได้ถูกกำหนดขึ้นอย่างเป็นทางการครั้งแรกของโลก ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ในปี ค.ศ. ๑๙๑๔ (พ.ศ.๒๔๕๗) จากความพยายามริเริ่มของ แอนนา เอ็ม. จาร์วิส คุณครูจากรัฐฟิลาเดเฟีย จนในที่สุดประธานาธิบดี วูดโรว์ วิลสัน ได้มีคำสั่งให้ถือวันอาทิตย์ที่สองของเดือนพฤษภาคม เป็น วันแม่แห่งชาติ ของสหรัฐอเมริกา รวมถึงอังกฤษ, เดนมาร์ก, ฟินแลนด์, อิตาลี, ตุรกี, ออสเตรเลีย, เม็กซิโก, แคนาดา, จีน, ญี่ปุ่น, และเบลเยี่ยม 

แต่ก็ยังมีบางประเทศที่กำหนด วันแม่แห่งชาติ ของตัวเอง แต่ยังคงกำหนดวันอาทิตย์เช่นกัน โดยใช้คำว่า Mothering Sunday อย่างประเทศรัสเซียใช้วันที่ 28 พฤศจิกายน ซึ่งชาวกรีกเรียก วันแม่ ว่า The Mother of the Gods ชาวอังกฤษ เรียก วันแม่ ว่า "Mothering Sunday" สหรัฐอเมริกา เรียก วันแม่ ว่า Mother's Day meetings

ทั้งนี้ ดอกไม้สำหรับ วันแม่ ของชาวอเมริกันก็คือ ดอกคาร์เนชั่น
ความเป็นมาของ วันแม่แห่งชาติ ในประเทศไทย

สำหรับ วันแม่แห่งชาติ  ในประเทศไทยนั้นมีการจัดงาน วันแม่ ขึ้นมาเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ ๑๐ มีนาคม พ.ศ. ๒๔๘๖ โดยมีกระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้จัดงาน แต่เนื่องจากช่วงนั้นเป็นช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง งาน วันแม่ ในปีต่อมาจึงถูกงดไป

หลังจากผ่านสงครามไปแล้ว หลายหน่วยงานได้พยายามรื้อฟื้นให้มี วันแม่ ขึ้นมาอีก แต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร เเละได้มีการเปลี่ยนกำหนด วันแม่ ไปหลายครั้ง แต่กำหนด วันแม่ ที่ประชาชนนิยม คือวันที่ ๑๕ เมษายน โดยเริ่มจัดตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๔๙๓ โดยกิจกรรมก็มี การจัดพิธีกรรมทางพระพุทธศาสนา การประกวดคำขวัญ วันแม่ การประกวดแม่ของชาติ เพื่อให้เกียรติและตระหนักในความสำคัญของแม่ และเพื่อเพิ่มความสำคัญของ วันแม่ ให้ ยิ่ง ๆ ขึ้นไป ด้วยเหตุนี้วันแม่จึงเป็นงานประจำของชาติ ตามประกาศของรัฐบาล ฯพณฯ จอมพล ป.พิบูลสงคราม ในเวลานั้นทั่วไปเรียกกันว่า วันแม่ของชาติ

งาน วันแม่ ในวันที่ ๑๕ เมษายน ยังดำเนินต่อมาอีกหลายปี แต่ก็ต้องมาหยุดชะงักลงด้วยเหตุที่ว่าสภาวัฒนธรรมแห่งชาติ ผู้จัดงานวันแม่ขาดผู้สนับสนุน ต่อมาสมาคมครูคาทอลิกแห่งประเทศไทย เห็นว่าควรมีการจัดงาน วันแม่ ต่อไป จึงได้รื้อฟื้นงานวันแม่ขึ้นมาอีก และได้กำหนดจัดงาน วันแม่ คือวันที่ ๔ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๑๕ แต่จัดได้ปีเดียวก็เลิกไป จนกระทั่งปี พ.ศ. ๒๕๑๙ ทางราชการจึงได้กำหนด วันแม่ ใหม่ โดยให้ถือวันเสด็จพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ แม่หลวงของแผ่นดิน ซึ่งเป็นพระมหาราชินีแห่งรัชกาลที่ 9 ที่ชาวไทยให้ความจงรักภักดี วันที่ ๑๒ สิงหาคม เป็น วันแม่แห่งชาติ
ดอกมะลิกับ วันแม่แห่งชาติ

สัญลักษณ์ที่ใช้ใน วันแม่ ของทุกปี ก็คือ ดอกมะลิ ด้วยเหตุผลที่ว่า ดอกมะลิเป็นดอกไม้สีขาวบริสุทธิ์ ส่งกลิ่นหอมไปไกลและหอมได้นาน อีกทั้งยังออกดอกได้ตลอดทั้งปี เปรียบได้กับความรักที่เปี่ยมไปด้วยความเมตตากรุณาที่ไม่มีที่สิ้นสุด  บริสุทธิ์  ไม่มีพิษมีภัย ไม่มีวันเสื่อมคลาย

ส่วนสัญลักษณ์อีกอย่างของ วันแม่ ก็คือ เพลงค่าน้ำนม เพลงอย่างเป็นทางการที่ใช้ในงาน วันเเม่เเห่งชาติ ผลงานการประพันธ์ของครูไพบูลย์ บุตรขัน นักแต่งเพลงที่มีผลงานที่มีชื่อเสียงจำนวนมาก จนได้รับการขนานนามให้เป็น "อัจฉริยะนักแต่งเพลงอันดับหนึ่งของไทย"

บทเพลงค่าน้ำนมนั้นยามได้ฟังเมื่อไร เป็นชวนให้ระลึกถึงบุญคุณของเเม่ ท่วงทำนองกับคำร้องที่ตรงไป ตรงมา ชวนให้นึกภาพตามได้ไม่ยาก แม้แต่เด็กเล็กๆก็เข้าใจ ใครฟังเพลงนี้แล้วก็มักจะต้องหลั่งน้ำตาให้กับความซาบซึ้งแห่งรักที่แม่มีให้เรา นอกจากนี้เนื้อเพลงยังกล่าวให้เห็นถึงขนบธรรมเนียมดั้งเดิมตามวิถีไทย อย่างความเชื่อว่า หากลูกชายบ้านไหน ได้บวชเรียน ก็จะส่งแผ่ อานิสงค์ให้กับพ่อแม่ ได้เกาะชายผ้าเหลืองไปสู่ที่ดีๆ เมื่อถึงยามสิ้นใจ


วันแม่แห่งชาติ 2560, วันแม่ 2560, วันแม่, ดอกมะลิ

ดังนั้น วันแม่แห่งชาติ 2560 ปีนี้ ถ้าใครมีโอกาสได้อยู่กับแม่ ก็น่าจะเป็นโอกาสที่ดีที่จะใช้เวลาอยู่กับครอบครัว กลับไปบ้าน นำพวงมาลัยมะลิไปกราบขอพรจากแม่ ไหว้แม่ สานสัมพันธ์ระหว่างแม่-ลูก ให้ได้มากที่สุดตามสไตล์ของแต่ละคน หรือถ้าจะให้ดีที่สุดก็จงทำให้ทุกวัน เป็น วันแม่ สำหรับตัวเราเอง...และแม่ของเรา


BUGABOO NEWS

TAG : วันแม่แห่งชาติ 2560 วันแม่ 2560 วันแม่ ดอกมะลิ