[friday ESPRESSO] โค้งสุดท้าย! ไทยลีก2017

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


โค้งสุดท้าย! ไทยลีก2017
คอลัมน์ friday ESPRESSO (7/8/60)


ฟุตบอล ไทยลีก2017 ในระดับT1 เดินทางเข้าสู่โค้งสุดท้ายกันแล้ว ซึ่งหลังจากผ่านมา 25 นัด กลายเป็น บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด (59) ผู้นำจ่าฝูงฟอร์มดีกว่าใคร ในทีมกลุ่มลุ้นแชมป์หลังจากคว้าชัยต่อเนื่องแทบจะไร้รอยต่อ นำห่างทีมตามอย่าง เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด (53) และ แบงค็อก ยูไนเต็ด (53) อันดับ สอง-สาม ห่างถึง 6 คะแนน

ด้วยช่องว่างคะแนนแม้ตามทฤษฎียังพอเป็นไปได้ที่อันดับตารางการแข่งขันจะพลิกไปมาจนทำให้สถานการณ์จ่าฝูงเปลี่ยนมือ เนื่องจากการแข่งขันยังเหลือให้เก็บแต้มกันอีก 9 นัด ก่อนจะตัดสินแชมป์ในบั้นปลาย แต่ในความเห็นผมมองว่ามาถึงขนาดนี้เจ้าของปฎิบัติการ STRIKE BACK!!! หรือเรียกง่ายๆว่าปฎิบัติการทวงคืนทุกแชมป์ ไม่น่าจะพลาดและปล่อยให้โอกาสทองฝังเพชรแบบนี้หลุดมือไปแน่ๆ

ที่สำคัญที่ผ่านมาดูเหมือนว่าปัจจัยหลายอย่างเช่นฝนฟ้าอากาศ ก็เหมือนจะเป็นใจให้กับฝั่งบุรีรัมย์  เห็นชัดๆเลยในเกมล่าสุดของ เมืองทอง ในการไปเยือน ศรีสะเกษ เอฟซี ทีมลุ้นหนีตกชั้น แต่ด้วยฝนตกน้ำเจิ่งนองสนาม จึงอาจเป็นสาเหตุทำให้เมืองทอง ต่อเกมไม่ถนัด แม้จะไม่ใช่ข้ออ้างแต่ผมก็มองว่าเรื่องสนามก็น่าจะเป็นอุปสรรคต่อการทำเกมต่อบอลไม่น้อย

กอปรกับศรีสะเกษ ก็สู้ยิบตาด้วยหัวใจที่แข็งแกร่งไม่ยอมแพ้ง่ายๆ เพื่อโอกาสในการอยู่รอดลีกสูงสุด ก่อนผลจะจบลงเสมอกัน 2-2 จึงทำให้เมืองทอง เสียหายไม่น้อย ในการคว้าสามแต้มที่พลาดปล่อยให้หลุดมือทั้งที่หากมองตามเนื้อผ้าเมืองทอง ย่อมมีโอกาสชนะมากกว่า อย่างไรก็ตาม การลุ้นแชมป์ปีนี้ ไม่เพียงแค่สองทีมนี้ เพราะยังมีอีกทีมม้ามืด ที่ถึงเวลานี้คงจะมองข้ามไม่ได้ นั่นคือ แบงค็อก ยูไนเต็ด ที่ปีนี้เป็นอีกปีที่ฟอร์มร้อนแรงอีกครั้ง

ฟอร์มถล่มประตูคู่แข่งแบบถล่มทลายบางนัด 4-5 ลูก ติดต่อกัน ย่อมเป็นเครื่องหมายการันตีคุณภาพแนวรุกของทีมดังแดนเมืองหลวงทีมนี้ได้ดี ว่าน่ากลัวเพียงใด ไม่เพียงเท่านั้นฟอร์มนักเตะของแบงค็อก หลายคนต้องยอมรับว่าอยู่ในช่วงฟอร์มเข้าฝักทั้ง ดราแกน บอสโควิช กองหน้าลงเป็นยิงที่ตะบันตาข่ายไปแล้ว 30 ลูก ซึ่งอีก9 นัด จากนี้ก็น่าจะยิงเพิ่มได้อีกเรื่อยๆ ซึ่งตำแหน่งดาวซัลโวปี 2017 ดูแล้วก็ไม่น่าจะพลาดชื่อดาวยิงชาวมอนเตเนโกรรายนี้ ส่วนคนอื่นๆ ก็เข้าฝักเข้าฟอร์มกันทั้งนั้น

ไม่ว่าจะเป็น มาริโอ ยูรอฟสกี้ อดีตตัวรุกดาวดังเมืองทอง ก็ฟอร์มการเล่นยังคงสม่ำเสมอเป็นอีกอาวุธเด็ดที่อันตรายและสร้างสรรค์โอกาสเกมรุกให้บียู เช่นเดียวกับ สรรวัชร์ เดชมิตร มิดฟิลด์ทีมชาติไทย ที่ฟอร์มการเล่นชั่วโมงนี้ต้องยอมรับว่าอยู่ในช่วงมั่นใจสุดขีด! แต่อย่างที่เกริ่นไว้ ว่าการแข่งขันยังเหลืออีก 9 นัด นั่นหมายความว่าจากนี้ช่วงพักเบรกยาวร่วมเดือน ส.ค. 60 เพื่อหลีกทางให้ทีมชาติไทย แข่งซีเกมส์ 2017 และ คัดเลือกฟุตบอลโลก 2018 ก่อนไทยลีกจะกลับมาเตะกันอีกครั้งก็ปาไปช่วงก.ย.60

นั่นหมายความว่าทุกทีมยังมีเวลาปรับทัพ ปรับจูน ฝึกซ้อม ใส่แท็กติก เพิ่มกลยุทธวิธีการเล่นกันพอสมควร ไม่เพียงแต่ทีมลุ้นแชมป์ ซึ่ง ณ ตอนนี้ผมก็คิดว่าไม่น่าจะหนีไปจากสามทีมนี้ บุรีรัมย์, เมืองทอง และ แบงค็อก  เช่นเดียวกับทีมกลุ่มโซนแดงหนีตายที่น่าจะใส่กันไฟแล่บไม่แพ้กัน ส่วนใครจะอยู่ใครจะไป ใครจะแชมป์ กลับจากพักเบรกทีมชาติก็น่าจะเห็นภาพกันชัดขึ้นกับโค้งสุดท้ายไทยลีก2017 ครับ.

ยอดี้

BUGBOO SPORTS 

เครดิตภาพเพจ Bangkok United FC

TAG : บุรีรัมย์ ยูไนเต็ดเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ดแบงค็อก ยูไนเต็ดไทยลีก2017