เยลลี่ดอกไม้ 3 มิติ ศิลปะในวุ้นเจลาตินที่กินได้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - คุณผู้ชมคงเคยเห็นผ่านตากันมาบ้างสำหรับคลิปวิดีโอของต่างชาติ ที่โชว์ฝีมือการเนรมิตดอกไม้งามในวุ้นเจลาติน ซึ่งประเทศไทยก็มีผู้ที่นำไอเดียนี้มาดัดแปลง ใส่งานศิลปะเข้าไปในอาหาร ที่ทั้งสวยงาม มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ยิ่งถ้าได้พยายามสร้างสรรค์ชิ้นงานเหล่านี้ด้วยตัวเองแล้ว ยิ่งเหมาะกับการนำไปเป็นของขวัญ และของฝาก ให้กับบุคคลอันเป็นที่รัก ติดตามได้จากรายงานของ คุณเนติ์ ตันเจริญ

ดอกกุหลาบ คาร์เนชั่น พวงคราม บานชื่น เบญจมาศ พร้อมด้วย ไฮเดนเยียร์ สีหวาน มองเผิน ๆ หลายคนอาจคิดว่าเป็นดอกไม้สด ในแก้วรูปทรงต่าง ๆ ใช้เป็นของตกแต่งสวย ๆ ช่วยเพิ่มบรรยากาศ แต่ที่จริงแล้ว นี่คือเยลลีดอกไม้สามมิติที่เนรมิตขึ้นด้วยส่วนผสมเพียงไม่กี่อย่างเท่านั้น 

ผลงานทั้งหมดนี้เป็นฝีมือของอาจารย์สายทิพย์ ศุภโกวิท ผู้ที่ชื่นชอบการจัดดอกไม้เป็นทุนเดิม และได้ใช้เวลาฝึกฝนลองผิดลองถูกอยู่สองปีเต็ม จนฝีมือคงที่สามารถทำขายสร้างรายได้ และสอนผู้ที่สนใจ

วุ้น ใสราวกับแก้ว ทำมาจากเจลาตินที่ผลิตจากปลาทะเล มีความเหนียวอยู่ตัวมากกว่าวุ้นทั่วไป ส่วนดอกไม้ด้านใน ที่เห็นเป็นกลีบซ้อนกันนั้น ก็คือโยเกิร์ตผสมสีธรรมชาติ ที่ใช้หัวเข็มสแตนเลสสั่งทำพิเศษฉีดเข้าไป 

ส่วนชิ้นงานที่โพสต์ลงบนโลกออนไลน์ ไม่ได้มีเพียงดอกไม้อย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงภาพคนหรือสัตว์ชนิดต่างๆ สำหรับนำไปเป็นของขวัญและของฝากจากใจผู้ให้ถึงผู้รับ

เทคนิคดังกล่าว ทำให้นักเรียนบางคนถึงกับต้องบินข้ามน้ำข้ามทะเลมาเรียน เพื่อนำความรู้ทักษะที่ได้ไปต่อยอดธุรกิจของตัวเองค่ะ 

แม้คนไทยจะไม่ใช่ผู้คิดค้นการทำเยลลี่ดอกไม้สามมิติเป็นคนแรก แต่สามารถพลิกแพลง สร้างสรรค์ออกมาได้สวยงาม และถือเป็นความท้าทาย เพราะจะต้องเนรมิตดอกไม้จากด้านหลัง

ดอกไม้มีพลังในการฟื้นฟูสุขภาพและจิตใจของมนุษย์ ยิ่งถ้าได้ลองลงมือสร้างสรรค์ดอกไม้งาม ในแบบเยลลีดอกไม้สามมิติไม่เพียงช่วยผ่อนคลาย แต่ยังได้อิ่มสบายกับรสชาติแถมความภาคภูมิใจไปในตัว

TAG : เยลลี่ดอกไม้ 3 มิติวุ้นเจลาตินเจลาตินรูปดอกไม้