Thai Fit ต่อยอดศาสตร์รำไทย สู่การออกกำลังกายแนวใหม่

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - กระแสรักสุขภาพยังคงมาแรง หลายคนหันมาออกกำลังกายดูแลตัวเองมากขึ้น วันนี้ผู้สื่อข่าวจะพาไปทำความรู้จักกับ "Thai Fit"  เป็นการนำเอาท่าทางของนาฏศิลป์ไทยมาผสมผสานเข้ากับวิทยาศาสตร์การกีฬา กลายเป็นการออกกำลังกายแนวใหม่ที่ทำให้การรำไทยไม่เป็นเรื่องล้าสมัย และยังได้สุขภาพอีกด้วย ติดตามได้จากรายงานของคุณวาเนสสา สมัคศรุติ

ท่าทางการรำเซิ้ง สไตล์อีสานบ้านเฮา ประกอบการนับจังหวะไปพร้อมกับดนตรีสมัยใหม่ที่สนุกสนาน แต่ยังคงกลิ่นอายทำนองพื้นบ้าน เป็นหนึ่งในคลาสที่ถูกอกถูกใจคนรุ่นใหม่ไม่น้อย ที่มานุ่งโจงกระเบนออกกำลังกายกันในคลาสนี้

ที่เห็นอยู่นี้ คือคลาสชื่อว่า Thai Martial Arts เป็นการนำศิลปะการป้องกันตัวแบบไทย มาอยู่ในคลาสด้วย จะเห็นว่าได้ทั้งเหงื่อและก็ได้เรียนรู้ศิลปะแม่ไม้มวยไทยไปด้วยนั่นเองค่ะ

Thai Fit เป็นการออกกำลังกายรูปแบบใหม่ นำเอานาฎศิลป์ไทยมาผสมผสานกับศาสตร์การออกกำลังกาย มีจุดเริ่มต้นจากคุณดิว ทายาทศิลปินแห่งชาติ และกิจการโรงเรียนดนตรีและนาฏศิลป์ชื่อดังพาทยกุล

จบ Creative Economy มาก็เลยรู้สึกว่าจะทำยังไงดี จะหามูลค่าเพิ่มให้กับศิลปะประเภทนี้ ก็เลยเป็นที่มาของการนำท่ารำมาปรึกษากับคุณหมอ แล้วก็นักวิทยาศาสตร์การกีฬา เพื่อที่จะทำเป็นการออกกำลังกาย แล้วเทรนด์สุขภาพก็กำลังมา

เริ่มต้นจากวอร์มอัพ เทรนนิ่ง และคูลดาวน์ มีทั้งหมด 3 รูปแบบ คือ Thai Myth เป็นการนำท่าทางของตัวละครในวรรณคดีมาต่อยอดเป็นท่าออกกำลังกาย Thai Folk นำท่ารำพื้นบ้านทั้ง 4 ภาคของไทยมาประกอบดนตรีเพิ่มอรรถรสการออกกำลังกายให้สนุกสนานมากขึ้น และ Thai Martial Arts ใช้ท่าทางการแสดงโขนและศิลปะป้องกันตัวมาเป็นท่าออกกำลังที่เน้นการบริหารกล้ามเนื้อมัดใหญ่

ไม่เพียงแต่เป็นการออกกำลังกายที่ทำให้ผู้เรียนได้เข้าถึงศิลปวัฒนธรรมไทยมากขึ้น แต่ยังทำให้รู้สึกว่าการรำไทยไม่ใช่เรื่องที่ดูล้าสมัยอีกต่อไป และเมื่อวันที่ 17-27 กรกฎาคมที่ผ่านมา Thai Fit ได้รับเชิญจากสถานกงสุลใหญ่ นครแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา ไปร่วมงาน Amazing Thailand และงานเทศกาลไทย เผยแพร่วัฒนธรรมผ่านการออกกำลังกาย ได้รับความสนใจจากชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก

อยากให้ไทยฟิตเป็นโมเดลหนึ่ง ที่เป็นตัวอย่างของการนำเอาทุนทางวัฒนธรรมของเราเองมาพัฒนาต่อยอด เป็นอะไรที่เหมือนเรายืนด้วยลำแข้งของตัวเองได้ เราสามารถออกกำลังกายเองได้ มือเท้าเปล่า ซึ่งยังมีศิลปวัฒนธรรมอีกหลายประเภทของไทยที่เราเป็นประเทศที่ร่ำรวยทางวัฒนธรรมมากๆ ดิวคิดว่าอยากให้เป็นตัวอย่างหนึ่งเป็นกำลังใจให้กับทุกๆคน

"Thai Fit" เป็นอีกหนึ่งตัวอย่าง ในการประยุกต์และบูรณาการทุนวัฒนธรรม นำคุณค่าความเป็นไทยมาผสมผสานแนวคิดใหม่ สร้างความแตกต่างให้กับการออกกำลังกายในแบบไม่เหมือนใคร

TAG : Thai Fitออกกำลังกายออกกำลังกาย Thai Fit