แจ้งเฝ้าระวังน้ำยมเอ่อล้นตลิ่ง ท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำริมน้ำ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำบำรุงรักษายม-น่าน แจ้งเตือนเฝ้าระวังน้ำยมเอ่อล้นตลิ่ง ท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำริมน้ำ

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ บ้านบางบ้า ตำบลชุมแสงสงคราม อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ชาวบ้านต้องขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูง และต้องใช้เรือเป็นพาหนะ ล่าสุดทางจังหวัดประกาศเขตพื้นที่ประสบภัยพิบัติแล้วทั้ง 9 อำเภอ มีผู้ได้รับผลกระทบกว่า 2,200 หลังคาเรือน

นายชำนาญ ชูเที่ยง ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำบำรุงรักษายม-น่าน ได้ประกาศแจ้งเตือนภาวะน้ำเอ่อล้นตลิ่งพื้นที่ต่ำลุ่มน้ำยมในเขต จังหวัดสุโขทัยและพิษณุโลก ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแต่ละพื้นที่เฝ้าระวังและติดตาม พร้อมแจ้งเตือนให้ประชาชนและเกษตรกรในพื้นที่รับทราบ เตรียมขนของขึ้นที่สูงและเร่งเก็บเกี่ยวพืชผลการเกษตร

จังหวัดพิจิตร ยังมีน้ำท่วมขังใน 10 อำเภอ พื้นที่การเกษตรเสียหายแล้วเกือบ 70,000 ไร่ โดยภาพจากมุมสูง จะเห็นว่าปริมาณน้ำฝนสะสมและน้ำป่าที่ไหลหลากมาจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ และเทือกเขาเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก ท่วมแช่ขังนาข้าวของชาวนาในพื้นที่ บ้านท่ากระดาน ตำบลหนองปลาไหล อำเภอวังทรายพูน เป็นบริเวณกว้าง กว่า 2,000 ไร่ โดยน้ำที่ท่วมขังเป็นน้ำที่สะสมไหลลงมาเพื่อรอระบายลง แม่น้ำน่าน แต่การระบายน้ำเป็นไปด้วยความลำบาก เนื่องจากแม่น้ำน่านยังคงมีระดับสูง

จังหวัดเชียงราย ช่วงค่ำที่ผ่านมา เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่ ตำบลบ้านดู่ และ ตำบลนางแล อำเภอเมือง เชียงราย ทำให้ปริมาณน้ำในลำน้ำนางแล ได้เอ่อล้นเข้าท่วมถนนและบ้านเรือนของประชาชน โดยเฉพาะในพื้นที่ บ้านป่าห้า หมู่ 1 ตำบลนางแล ชาวบ้านเริ่มเก็บของขึ้นไว้บนที่สูงเพื่อป้องกันความเสียหาย ส่วนบริเวณทางเข้า พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ของอาจารย์ถวัลย์ดัชนี น้ำได้ท่วมปิดทางเข้า และถนนพหลโยธิน ช่วงเชียงราย - แม่จัน ทำให้รถที่สัญจรผ่านบริเวณดังกล่าวต้องเคลื่อนตัวอย่างช้าๆ เพื่อป้องกันน้ำทะลักเข้าบ้านเรือนของผู้ที่อยู่ริมทาง เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาล ตำลบ้านดู่ และตำบลนางแล พร้อมทั้ง ตำรวจ สภ.บ้านดู่ ได้เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกกับผู้ที่สัญจรไปมา รวมถึงช่วยเหลือประชาชนขนย้ายสิ่งของ

TAG : โครงการส่งน้ำบำรุงรักษายม น่านเตือนเฝ้าระวังน้ำยมน้ำท่วมน้ำท่วมน้ำยมเอ่อล้นตลิ่ง