นครพนมวิกฤต! ลุ่มน้ำสงคราม และลำน้ำอูน เอ่อล้นท่วมเกือบ 100 หลัง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - น้ำในแม่น้ำมูล ยังเพิ่มระดับสูงขึ้น ส่งผลกระทบกับชุมชนทั้ง 2 ฝั่ง จ.อุบลราชธานี ถูกน้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วม

สถานการณ์แม่น้ำมูล จ.อุบลราชธานี ล่าสุดเมื่อวานนี้ ระดับน้ำสูงขึ้นอีก อยู่ที่ 7 เมตร 78 เซนติเมตร และเอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมชุมชนสองฝั่งแม่น้ำมูล โดยเฉพาะชุมชนในเขตเทศบาลเมืองวารินชำราบ ซึ่งมีระดับตลิ่ง ต่ำกว่าเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี ทำให้ชาวบ้านในชุมชนท่ากอไผ่ หาดสวนสุข หาดสวนยา ดีงาม ท่าบ้งมั่ง เกตุแก้ว และชุมชนดอนงิ้ว ถูกน้ำไหลท่วมบ้านเรือนและถนนทางเข้าออกชุมชน ระดับน้ำสูง 30-80 เซนติเมตร ต้องใช้เรือในการสัญจรแทน ขณะที่สำนักงานชลประทานจังหวัด แจ้งให้ประชาชนสองฝั่งแม่น้ำเร่งอพยพ เพราะแนวโน้มระดับน้ำยังสูงขึ้นอีก เนื่องจากยังคงมีน้ำเหนือ ไหลลงมาสมทบอย่างต่อเนื่อง

จังหวัดบุรีรัมย์ มวลน้ำจากจังหวัดนครราชสีมา ที่ไหลมาตามลำน้ำสาขา ก่อนไหลลงสู่แม่น้ำมูล ทำให้ระดับน้ำที่ไหลผ่าน อำเภอสตึก ได้หนุนสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจ่อท่วมคอสะพานสตึก-ชุมพลบุรี ทั้งยังเอ่อล้นตลิ่ง หลากเข้าท่วมบ้าน ที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำ และท่วมนาข้าว ระดับน้ำสูง 1-2 เมตร ชาวบ้านเกรงว่าหากมีฝนตกลงมาสมทบเพิ่มอีก จะทำให้น้ำหลากท่วมเป็นวงกว้างเพิ่มขึ้น และอาจจะทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนในหลายพื้นที่ที่อยู่ติดริมน้ำมูลได้รับความเดือดร้อนด้วย

จังหวัดนครพนม สถานการณ์ในพื้นที่แถบลุ่มน้ำสงคราม และลำน้ำอูน ยังคงวิกฤต หลังมวลน้ำจากพื้นที่ จังหวัดสกลนคร ระบายลงมาตามลำน้ำอูน ก่อนมาสมทบกับลำน้ำสงคราม ในอำเภอศรีสงคราม ทำให้ระดับน้ำสูงประมาณ 12 เมตร เกินจุดวิกฤตประมาณ 1 เมตร ส่งผลให้น้ำเอ่อล้น เข้าท่วมบ้านเรือนของชาวบ้าน ในพื้นที่บ้านท่าบ่อ ที่อยู่ติดกับลำน้ำ จำนวนเกือบ 100 หลังคาเรือน ขณะที่กองทัพเรือร่วมกับหน่วยเรือรักษาความสงบตามลำแม่น้ำโขง ได้ติดตั้งเรือผลักดันน้ำ จำนวน 35 ลำ บริเวณสะพานลำน้ำสงคราม เพื่อเร่งระบายน้ำให้ลงน้ำโขงมากที่สุด

จังหวัดบึงกาฬ เจ้าหน้าที่ เร่งติดเครื่องสูบน้ำ เพื่อผันน้ำออกจากบริเวณบ้านพักโรงพยาบาลบึงกาฬ โดยพบว่า ที่บริเวณทางหลวงสาย 212 บึงกาฬ-บ้านแพง หน้าสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดบึงกาฬ ได้มีกองดินไหลลงมาปิดทางระบายน้ำไว้ เป็นเหตุให้การระบายล่าช้า ต้องนำรถแบ็คโฮมาเปิดทางระบายน้ำ เพื่อให้น้ำที่ท่วมขังไหลลงสู่คลองสาขา และไหลลงสู่แม่น้ำโขงโดยเร็ว

TAG : แม่น้ำมูลล้นตลิ่งน้ำท่วม อุบลราชธานีเรือผลักดันน้ำท่วม อำเภอสตึกอำเภอศรีสงคราม น้ำท่วม