ครั้งแรกเลย! นาซ่าเตรียมใช้เครื่องบินเจ็ท บินเกาะถ่ายภาพ สุริยุปราคาเต็มดวง 21 สิงหานี้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

สุริยุปราคา, สุริยุปราคาเต็มดวง

หลังจากที่ช่วงเมื่อคืนถึงเช้าวันนี้ 7-8 สิงหาคม 2560 ประเทศไทยเราได้ชมปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ จันทรุปราคา บางส่วน ที่ทางด้านทิศใต้ของดวงจันทร์จะถูกเงามืดบดบังดวงจันทร์ลึกที่สุดเวลา 01:20 น. ที่ผ่านมา

ทางฝั่งตะวันตกเองก็จะเกิด สุริยุปราคาเต็มดวง พาดผ่านประเทศสหรัฐอเมริก ในวันที่ 21 สิงหาคมนี้ เช่นเดียวกัน ซึ่งถึงแม้จะประเทศไทยจะไม่สามารถมองเห็นปรากฏการณ์ สุริยุปราคาเต็มดวง ดังกล่าวได้ก็ไม่ต้องน้อยใจไป เพราะทวิตเตอร์  @NASASun ได้โพสต์รายงานเตรียมวางแผนนำเครื่องบินเจ็ทขึ้นบินติดตามถ่ายภาพ สุริยุปราคา ครั้งนี้แบบที่ไม่เคยมีมาก่อน

ซึ่งคาดว่าเราจะได้เห็นมีภาพสวยๆ ของ สุริยุปราคาเต็มดวง แบบชัดเจนแจ่มแจ๋ว อวดสู่สายตาชาวโลกอย่างแน่นอน โดยยานพาหนะที่ทาง NASA จะนำมาใช้ในภารกิจบินติดตามถ่ายภาพ สุริยุปราคาเต็มดวง ในครั้งนี้ เป็นเครื่องบินเจ็ทรุ่นเก่าจากยุค 1950 ที่มีชือรุ่นว่า WB-57F นำมาติดตั้งอุปกรณ์เสริม เพื่อการถ่ายภาพดวงอาทิตย์ในขณะที่เกิด สุริยุปราคาเต็มดวง ด้วยความละเอียดสูงมาก


เครื่องบินรุ่นคลาสสิค WB-57F จำนวน 2 ลำได้ถูกนำมาติดตั้งกล้องโทรทรรศน์จำนวนลำละ 2 กล้อง โดยติดตั้งเข้าไปที่ส่วนหัวของตัวลำ และด้วยกล้องโทรทรรศน์ทั้ง 4 ตัวนี้ จะทำให้คุณ Amir Caspi แห่งสถาบันวิจัย Southwest Research Institute สามารถบันทึกภาพที่ชัดเจนที่สุด ของชั้นบรรยากาศรอบนอกของดวงอาทิตย์ หรือก็คือสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์เรียกว่า Corona (โคโรนา คือพลาสมาชนิดหนึ่งในชั้นบรรยากาศของดวงอาทิตย์ สามารถสังเกตเห็นได้ในขณะที่เกิด สุริยุปราคา)

รวมถึงภารกิจนี้ยังมีการถ่ายภาพแบบอุณหภูมิความร้อน (Thermal image) ของดาวพุธเป็นครั้งแรกอีกด้วย เหมือนเป็นการยิงปืนนัดเดียวได้นก 2 ตัว


โดยกล้องบนเครื่องบินเจ็ท สามารถถ่ายภาพแบบความละเอียดสูงที่ความเร็ว 30fps (ภาพต่อวินาที) ตลอดช่วงระยะเวลาที่เกิด สุริยุปราคาเต็มดวง และการบินติดตามของเครื่องบินเจ็ท จะทำให้มองเห็นปรากฏการณ์ สุริยุปราคาเต็มดวง ได้ยาวนานกว่าการที่เราเฝ้าสังเกตการณ์บนพื้นโลกถึง 3 เท่า

ซึ่งการที่เครื่องบินเจ็ท บินอยู่ใต้เงาของดวงจันทร์บนชั้นบรรยากาศระดับ Stratosphere จะทำให้การบันทึกภาพทำได้อย่างกระจ่างชัดแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน เพราะไม่ถูกรบกวนจากชั้นบรรยากาศโลก และภาพถ่ายเหล่านี้จะถูกนำมาวิเคราะห์หาสาเหตุว่า ทำไมชั้นบรรยากาศของดวงอาทิตย์ถึงได้มีความร้อนสูงมาก (ในระดับล้านองศา) ในขณะที่บนพื้นผิวของดวงอาทิตย์ กลับมีความร้อนเพียงระดับพันองศาเท่านั้น

* ส่วน สุริยุปราคาเต็มดวง เหนือฟ้าเมืองไทยครั้งต่อไป อีก 53 ปี เท่านั้น วันที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2613 พาดผ่านแถวๆ ประจวบคีรีขันธ์


BUGABOO NEWS
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก ทวิตเตอร์  @NASASun และ เว็บไซต์ DPREVIEW TAG : สุริยุปราคา สุริยุปราคาเต็มดวง