ศาลอุทธรณ์ไม่รับฟ้องซ้ำคดีบริษัท ไร่ส้ม

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ศาลอุทธรณ์ ระบุ สำนวนคดีที่อัยการฟ้องอดีตพิธีกรข่าว ถือเป็นการฟ้องซ้ำในคดีที่มีคำพิพากษาไปแล้ว และไม่รับฟ้องคดีใหม่

ศาลอาญานัดฟังคำสั่งศาลอุทธรณ์ กรณีที่อัยการฝ่ายคดีอาญา 3 ยื่นฟ้องบริษัท ไร่ส้ม จำกัด, นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา อดีตพิธีกรรายการข่าว และผู้บริหารบริษัทไร่ส้ม, นางสาวมณฑา ธีระเดช เจ้าหน้าที่บริษัท และนางพิชชาภา เอี่ยมสะอาด อดีตพนักงานบริษัท อสมท. เป็นจำเลยในคดีร่วมกันปลอมเอกสารสิทธิ, ใช้หรืออ้างเอกสารสิทธิปลอม และร่วมกันทำให้เกิดความเสียหายต่อผู้อื่น จากกรณีที่จำเลยร่วมกันปลอมเอกสารใบคิวโฆษณาในรายการคุยคุ้ยข่าว ทำให้ อสมท.ได้รับความเสียหาย โดยคดีนี้จำเลยได้ยื่นคำร้องให้โจทก์ถอนฟ้อง เนื่องจากเป็นการฟ้องซ้ำกับคดีที่ศาลเคยมีคำพิพากษาไปแล้ว ซึ่งศาลชั้นต้นก็ได้สั่งจำหน่ายคดีออกจากสารบบ

ศาลอุทธรณ์พิเคราะห์แล้ว เห็นว่าคดีทั้ง 2 เป็นคดีที่มีมูลฟ้องเกี่ยวเนื่องกัน เมื่อศาลมีคำพิพากษาในคดีเดิมไปแล้ว สิทธิที่โจทก์จะฟ้องคดีจึงต้องระงับไป อุทธรณ์ของโจทก์ฟังไม่ขึ้นสำหรับในคดีเดิม ศาลชั้นต้นได้มีคำพิพากษาไปเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2558 พิพากษาว่าจำเลยทั้งหมดกระทำผิดตามฟ้อง ให้จำคุก นางพิชชาภา ฐานเป็นเจ้าพนักงานกระทำการปลอมและใช้เอกสารปลอม เป็นเวลา 30 ปี, จำคุกนายสรยุทธ์ และนางสาวมณฑา คนละ 20 ปี ฐานสนับสนุนการกระทำความผิด และปรับบริษัทไร่ส้มเป็นเงิน 120,000 บาท จำเลยให้การรับสารภาพ ลดโทษจำคุกนางพิชชาภาเหลือ 20 ปี ส่วนนายสรยุทธ และนางสาวมณฑา เหลือจำคุก 13 ปี 4 เดือน และปรับบริษัทไร่ส้ม 80,000 บาท ซึ่งในคดีนี้ศาลอุทธรณ์นัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 29 สิงหาคมนี้

TAG : ไร่ส้มคดีไร่ส้มสรยุทธ สุทัศนะจินดาอสมทปลอมเอกสารใบคิวโฆษณาคุยคุ้ยข่าวฟ้องซ้ำศาลอุทธรณ์