ลุ่มน้ำยมยังวิกฤต ผู้ว่าฯ พิษณุโลก สั่งเร่งผันน้ำลงแม่น้ำน่าน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - สถานการณ์ลุ่มน้ำยมยังวิกฤติ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก สั่งเร่งผันน้ำลงแม่น้ำน่าน คุณสุภาพร ทองไพฑูรย์ รายงานสดจากศูนย์ข่าวภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่

ขณะที่ 2 เขื่อนใหญ่ภาคเหนือ ยังเหลือที่ว่างรอรับน้ำใหม่ แต่พื้นที่ลุ่มจังหวัดนครสวรรค์ น้ำเหนือไหลบ่าท่วมทุ่งหลายพื้นที่

ฝนตกต่อเนื่องพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ทำให้น้ำ 2 เขื่อนใหญ่ภาคเหนือมีปริมาณมาก โดยเขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก ตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคม มีน้ำเข้า 112 ล้านลูกบาศก์เมตร มีน้ำ 6,572 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่วน เขื่อนสิริกิติ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ มีน้ำ 5,686 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งการระบายน้ำยังเป็นไปตามแผน และยังเหลือนที่ว่างรับน้ำใหม่อีกมาก

ลุ่มน้ำน่าน ที่จังหวัดอุตรดิตถ์ ระดับน้ำน่านลดลง แต่ยังมีสีขุ่น ส่วนฝนที่ตกทำให้มีน้ำป่าไหลหลาก ท่วมตำบลนาอิน และพื้นที่การเกษตรในอำเภอพิชัย เจ้าหน้าที่เร่งเปิดทางระบายน้ำจนเข้าสู่สภาวะปกติ

จังหวัดพิจิตร น้ำไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรตำบลหนองปลาไหล อำเภอวังทรายพูน และตำบลบ้านบุ่ง อำเภอเมือง ชาวนาต้องเร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำทั้งที่ยังไม่แก่เต็มที่

จังหวัดพิษณุโลก ยังมีน้ำค้างทุ่งลุ่มน้ำยมจำนวนมาก ผู้ว่าราชการจังหวัดจึงสั่งให้เร่งผันน้ำที่มาจากจังหวัดกำแพงเพชรและสุโขทัย ผ่านพื้นที่อำเภอบางระกำ ไปลงแม่น้ำยมสายเก่าและสายใหม่ ก่อนผันลงสู่แม่น้ำน่าน เพื่อให้กระทบนาข้าวน้อยที่สุด เพราะยังเหลือข้าวที่ยังไม่เก็บเกี่ยวอีกกว่า 160,000 ไร่ 

ขณะที่ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ นำคณะขึ้นบินสำรวจสถานการณ์อุทกภัย ซึ่งขณะนี้มีพื้นที่ได้รับผลกระทบอุทกภัย 11 อำเภอ น้ำเหนือไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่เกษตร เสียหาย 200,000 ไร่ จึงสั่งช่วยเหลือเกษตรอย่างเร่งด่วน

TAG : น้ำป่าแม่น้ำเมยเตือนน้ำท่วมลุ่มน้ำยมเตือนน้ำท่วมน้ำท่วมเชียงใหม่สถานการณ์น้ำ เชียงใหม่