ดูหน้าตากันชัดๆ หมัดทะเล หรือ แอมฟิพอด สัตว์ปริศนาแทะขาหนุ่มออสซี่ เลือดอาบสยอง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

หมัดทะเล , แอมฟิพอด, Amphipod, สัตว์ทะเล

หมัดทะเล หรือ แอมฟิพอด

หลังจากเกิดเหตุสยองที่เว็บไซต์เมโทรของอังกฤษรายงาน วัยรุ่นชาวออสเตรเลีย นายแซม คานิเซย์ อายุ 16 ปี ถูกฝูงสัตว์ปริศนาที่ชาวบ้านเรียกกันว่า หมัดทะเล กัดแทะเนื้อขาเลือดไหลอาบ หลังลงแช่น้ำที่หาดในเมืองไบรตัน ออสเตรเลีย จึงทำให้ประชาชนเกิดข้อสงสัยกันเป็นจำนวนมาก ว่าเจ้าสัตว์ปริศนา หมัดทะเล เหล่านี้มันคือตัวอะไรกันแน่?

ทาง ดร.เจเนฟอร์ วอล์กเกอร์-สมิทธิ์ นักชีววิทยาทางทะเลจากพิพิธภัณฑ์วิกตอเรีย แอนด์ อัลเบิร์ต จึงออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กว่า แมลงเหล่านี้อาจจะเป็นแมลงในกลุ่ม lysianassid amphipods ซึ่งเป็น หมัดทะเล สัตว์น้ำเปลือกแข็งชนิดหนึ่งที่กินซากพืชซากสัตว์เป็นอาหาร แต่ปกติแล้ว หมัดทะเล มักจะไม่ทำอันตรายกับมนุษย์

ทั้งนี้ ทำให้สันนิษฐานได้ว่าวัยรุ่นคนดังกล่าว อาจไปรบกวนในจุดที่พวก หมัดทะเล ขนาดเล็กจิ๋ว เหล่านั้นกำลังรุมกินอาหารอยู่จึงเกิดเหตุน่าสยดสยองขึ้น
เช่นเดียวกันกับ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ก็ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กชื่อ Thon Thamrongnawasawat กล่าวถึงกรณีนี้ ว่า หมัดทะเล หรือ แอมฟิพอด (Amphipod) พบได้ทั่วไป ตามชายหาดประเทศไทยก็มี หากนอนเล่นบนหาดทราย แล้วรู้สึกโดนอะไรกัด ก็น่าจะเป็น หมัดทะเล ( แอมฟิพอด )

ซึ่งแน่นอนถ้าโดน หมัดทะเล กัดจะต้องรู้สึกเจ็บ เป็นไปได้ยากที่จะไม่รู้สึกตัว แต่สาเหตุที่หนุ่มออสเตรเลียโดนกัดเยอะ อาจจะเป็นเพราะน้ำเย็นจัดมาก จนทำให้ขาชาแล้วไม่รู้สึกตัวอยู่ 30 นาที และ หมัดทะเล ก็มีขนาดตัวเล็ก เหมือนโดนอะไรจิ้มๆ เลยทำให้ไม่ใส่ใจ

ดร.ธรณ์ กล่าวต่อว่า สบายใจได้ หมัดทะเล จะไม่กัดจนตายแน่นอน เพราะ หมัดทะเล อาศัยบนโลกนี้มานานแล้วตั้งแต่ก่อนลิงจะกลายเป็นมนุษย์ ไม่ใช่สัตว์สายพันธุ์ใหม่ จากประสบกาณ์ส่วนตัว เคยโดน หมัดทะเล กัดขณะอยู่บนหาดทรายแค่ 4-5 ครั้ง พบได้เฉพาะบางพื้นที่เท่านั้น และยังไม่เคยพบว่า หมัดทะเล ทำร้ายขณะว่ายน้ำ


BUGABOO NEWS
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat , Museums Victoria , และเว็บไซต์ยูทูป Storyful News 
 

 


 

TAG : หมัดทะเล แอมฟิพอด Amphipod สัตว์ทะเล