เจาะประเด็น Special - เอาจริง! ขับรถป้ายแดง ผิดกฎหมาย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ที่ผ่านมาปัญหารถยนต์ป้ายแดง ที่วิ่งอยู่บนท้องถนนต้องบอกว่า มีจำนวนไม่น้อยเลย แถมยังพบข้อมูลว่า ในการก่อเหตุอาชญากรรม คนร้ายมักอำพรางการตรวจจับจากเจ้าหน้าที่ โดยใช้รถป้ายแดงเป็นพาหนะก่อเหตุ เพราะจะยากต่อการตรวจสอบ       

ล่าสุด กรมการขนส่งทางบกจึงออกมาตรการเข้ม นับจากนี้ผู้ใช้รถป้ายแดงต้องจดทะเบียนภายใน 60 วัน และในปีหน้าแค่ 30 วัน แนวโน้มในอนาคตอาจถึงขั้นมีการยกเลิกใช้ป้ายแดงไปเลย

ที่ผ่านมา กฎหมาย ระบุ หลักเกณฑ์การใช้รถป้ายแดงไว้อย่างชัดเจนว่าป้ายทะเบียนรถสีแดง เป็นป้ายเพื่อขาย หรือเพื่อซ่อม ถ้าจะขับเองหรือให้ผู้อื่นขับเพื่อการนั้นต้องได้รับใบอนุญาตจากนายทะเบียน และให้ขับได้ระหว่างพระอาทิตย์ขึ้นถึงพระอาทิตย์ตกเท่านั้น เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน หากฝ่าฝืนจะถูกจับ-ปรับ

แต่มาตรการนี้ ดูเหมือนถูกละเลยในการกวดขัน ที่ผ่านมาผู้ขับขี่มักมีข้ออ้างที่ต้องใช้รถป้ายแดงนาน ๆ เพราะรอเอกสารจากดีลเลอร์บ้าง บ้างก็อ้างว่ารอหมวด และเลขทะเบียนสวย จะได้เลขถูกโฉลกจึงยังไม่นำรถไปจดทะเบียนเสียภาษี สร้างความเสียหายทำให้ประเทศสูญเสียรายได้

นำไปสู่การเสนอแก้กฏหมายใหม่โดยเป็นการรวมพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 และพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ.2522 รวมเข้าเป็นฉบับเดียวกัน ผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้ว อยู่ระหว่างการรับฟังความคิดเห็นจากผู้เกี่ยวข้อง

แต่ระหว่างนี้จะออกมาตรการรองรับ สำหรับผู้ที่ซื้อรถเป็นช่วง ๆ เพื่อให้ผู้ใช้รถป้ายแดงได้ปรับตัว ตั้งแต่ 1 ตุลาคมจนสิ้นปีนี้ ให้ใช้ป้ายแดงได้ไม่เกิน 60 วัน นับจากวันรับรถ ส่วนผู้ที่ซื้อรถปีหน้า ต้องมาจดทะเบียนให้ถูกต้องภายใน 30 วัน ไปจนกว่าจะมีกฎหมายใหม่ออกมา

ตำรวจในฐานะเจ้าพนักงานผู้ปฏิบัติ เผย ที่ผ่านมาแม้จะมีกฏหมายบังคับกรณีผู้ใช้รถป้ายแดง แต่ก็ยังพบมีการกระทำความผิดอย่างต่อเนื่อง ทั้งขับรถป้ายแดงในยามวิกาล หรือขับออกต่างจังหวัด ขับรถเร็วเกินกว่ากฏหมายกำหนด ข้อมูลเชิงลึก ยังระบุ ส่วนใหญ่รถยนต์หรูมักจะใช้ป้ายแดงนานข้ามปี โดยไม่ไปจดทะเบียนเสียภาษีให้ถูกต้อง ยากต่อการติดตามกรณีรถสูญหาย หรือหากมีการนำรถไปก่อเหตุอาชญากรรม ตำรวจก็จะไม่สามารถติดตามเอาผิดได้ สาวลึกไปกว่านั้น พบว่า กลุ่มมิจฉาชีพมักจะนำรถป้ายแดงไปขนสิ่งผิดกฏหมายหรือยาเสพติด

นับจากนี้ หากพบมีการฝ่าฝืน กระทำผิด จะมีโทษปรับสูงสุด 10,000 บาท หากผู้ขับขี่รถป้ายแดงรายใดกระทำความผิดซ้ำซาก

ผู้ประกอบการนำเข้ารถยนต์อย่างเมอซิเดสเบนซ์ เผย ลูกค้าที่มาออกรถส่วนใหญ่มักชื่นชอบใช้รถป้ายแดง พอจ่ายเงินเสร็จก็แทบจะอยากถอยรถออกไปขับเลย จึงมักไม่ค่อยมีใครจอดรถทิ้งไว้ที่โชว์รูม เพื่อรอจดทะเบียนป้าย

ส่วนผู้ประกอบการนำเข้ารถยนต์ฮอนด้า เปิดเผยว่า การที่ลูกค้าไม่ยอมไปจดทะเบียน เปลี่ยนป้ายแดง กลายเป็นว่าทางโชว์รูมต้องรับภาระ ไม่สามารถขอเพิ่มโควต้าป้ายแดงเพิ่มจากทางกรมการขนส่งได้              

ปรกติการเดินเรื่องขอจดทะเบียนรถ ใช้ระยะเวลามากสุดก็ 30 วัน ผู้ประกอบการแต่ละค่ายรถจะนำป้ายแดง มาติดสำลองไว้ให้ลูกค้าได้นำรถยนต์ออกไปใช้ก่อน ยิ่งป้ายแดงมีตัวเลขสวย ยิ่งทำให้เป็นที่ต้องการของผู้ขับขี่

ที่ผ่านมา ผู้ขับขี่บางรายต้องการหลีกเลี่ยงการเสียภาษีรถยนต์ส่วนบุคคลแบบรายปี จึงประวิงเวลา ไม่ยอมไปจดทะเบียน หากเป็นรถรุ่น 3,000 ซีซี จะต้องเสียภาษีปีละ 5,000 บาท บางคนหัวใส มองว่าการนำรถไปจดทะเบียนล่าช้ากรณีจะนำรถคันนั้นไปขายต่อ ก็เท่ากับช่วยเพิ่มมูลค่า ว่ารถยังใหม่เพิ่งมีการจดทะเบียน   

ซ้ำร้าย พอโดนเจ้าหน้าที่เรียกตรวจ ก็มักจะอ้างว่ารอป้ายทะเบียนจากโชว์รูมรถ สถิติสูงสุดที่นี่เคยมีลูกค้าไม่ยอมมาเอาป้ายทะเบียน ขับรถป้ายแดงเป็นเวลานานกว่า 2 ปี เจ้าหน้าที่พยายามโทรไปตามก็ไม่มารับป้ายทะเบียน ซึ่งอยู่นอกเหนือการควบคุมของโชว์รูมรถ 

ด้านผู้ประกอบการรถฮอนด้า เผย หลังลูกค้าออกรถยนต์ป้ายแดงไป ก็มีที่บางส่วนนำป้ายแดงกลับมาคืนล่าช้า พอทางโชว์รูมจะไปขอป้ายแดงเพิ่มจากกรมการขนส่งใหม่ก็ทำได้ยาก เพราะเกินโควต้าที่กำหนดไว้ เห็นด้วยที่กรมการขนส่ง มีการออกมาตรการเข้ม ไม่ให้ใช้รถป้ายแดงนานเกินกฎหมายกำหนด จะช่วยป้องปรามกลุ่มมิจฉาชีพ ที่นำรถป้ายแดงไปก่อเหตุได้ เพราะหากเปลี่ยนจากป้ายแดงเป็นป้ายสีขาวจดทะเบียนถูกต้อง หากเกิดเหตุอะไรขึ้นมา เจ้าหน้าที่ก็สามารถตรวจสอบรถคันดังกล่าวได้ง่ายขึ้น ส่วนจะส่งผลทำให้ลูกค้ามีปริมาณลดน้อยลงหรือไม่ ในฐานะผู้ประกอบการมองว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะหากลูกค้าเองอยากจะได้ตัวอักษรหรือเลขทะเบียนรถตามความต้องการ เพื่อให้ถูกโฉลก ก็สามารถให้ทางโชว์รูมรถนั้น ๆ ช่วยประสานงานดำเนินการให้ได้

ในส่วนของนายหน้าผู้จัดหาทะเบียนรถเลขสวย คร่ำหวอดในวงการนี้มานานกว่า 10 ปี อย่างคุณพงษ์ศักดิ คล้ายพงษ์ หรือ คุณสิงห์ ให้ความเห็นว่า การที่กรมขนส่งกำหนดกฏเกณฑ์นี้ขึ้นมา เป็นผลดีกับทุกฝ่าย ทั้งผู้ขับขี่เองที่จะได้รับความคุ้มครองความปลอดภัยบนท้องถนนได้รวดเร็วกว่าเดิม นายหน้าเองก็จะสามารถทำการซื้อ-ขายได้รวดเร็วขึ้น จากที่ไปประมูลป้ายทะเบียนในราคาสูง แล้วต้องนำมาสต๊อกระยะเวลายาวนาน ก็จะได้ปล่อยของได้เร็วขึ้น เงินทุนไม่ต้องจมกองนาน

ป้ายทะเบียนที่ราคาสูง มีอยู่ 2 ประเภท ประเภทที่ 1 คือประเภทเลขสวย เช่นเลขเรียง, เลขเบิ้ล, เลขตอง, เลขโฟร์ ส่วนประเภทที่ 2 จะเป็นเลขมงคลอย่างเลข 45, 95 และ เลข 8 นำโชคลาภตามศาสตร์ของชาวจีน อย่างเลขตอง 8 จะขายกันอยู่ ที่ราคา 2 ล้านบาท ลูกค้าเชื่อว่า ถ้าได้ไปจะช่วยเสริมบารมี และช่วยคุ้มครองให้แคล้วคลาด

คุณสิงห์ ยังบอกอีกว่า ลูกค้ามีหลายแบบ บางคนก็เร่งรีบขอป้ายไปเปลี่ยน เพราะมองว่าหากเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ก็จะมี พ.ร.บ.คุ้มครอง แต่บางคนชอบติดป้ายแดงนาน ๆ เพราะรู้สึกเท่ห์ที่ได้ใช้รถใหม่อยู่ตลอดเวลา ซึ่งตนมองว่าเป็นความคิดที่ผิด เพราะเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย

หากกฏหมายฉบับรวม พ.ร.บ.ฉบับใหม่แล้วเสร็จ ในอนาคตจะไม่มีการให้ใช้รถป้ายแดงอีกต่อไป โดยเนื้อหาในกฎหมายจะกำหนดให้รถยนต์ใหม่ทุกคันต้องจดทะเบียนให้เสร็จสิ้นก่อน จึงจะสามารถนำออกไปวิ่งบนท้องถนนได้ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่และผู้ใช้รถใช้ถนน รวมไปถึงสามารถสกัดช่องทางที่มิจฉาชีพจะนำรถป้ายแดงไปก่อเหตุอาชญากรรม

TAG : เจาะประเด็น Specialรถป้ายแดงรถป้ายแดงผิดกฎหมายป้ายแดงผิดกฎหมายพรบ รถยนต์ป้ายทะเบียนผิดกฎหมายขับรถป้ายแดง ผิดกฎหมายกฎหมายป้ายทะเบียนใหม่

คลิปที่เกี่ยวข้อง