แม่น้ำมูลเอ่อท่วมบ้านเรือนริมฝั่ง อุบลราชธานี ปักธงแดง อพยพพื้นที่น้ำท่วมวิกฤต!

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - แม่น้ำมูลเอ่อท่วมบ้านเรือนริมฝั่งในจังหวัดอุบลราชธานี จนทางจังหวัดมีการปักธงแดงแจ้งเตือนให้ชาวบ้านอพยพออกจากพื้นที่น้ำท่วมวิกฤต แต่ยังมีอีกหลายครอบครัวที่พยายามปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตของตัวเอง ให้สามารถอยู่กับน้ำท่วมให้ได้ ติดตามจากรายงานของคุณชนะชัย แก้วผาง

พระสงฆ์วัดหายโศก อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี จำเป็นต้องใช้เรือเดินทางเข้า-ออกจากวัดซึ่งถูกแม่น้ำมูลเอ่อเข้าท่วมมานานกว่า 1 สัปดาห์แล้ว

เรือกลายเป็นพาหนะสำคัญที่จะช่วยให้พระสงฆ์สามารถเดินทางข้ามแม่น้ำมูลที่ไหลเชี่ยว เพื่อไปบิณฑบาตในหมู่บ้านได้ ซึ่งพระสงฆ์จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตในภาวะน้ำท่วม

มวลน้ำมูลเอ่อล้นริมฝั่งท่วมบ้านเรือนของชาวบ้าน ทั้งฝั่งอำเภอวารินชำราบ และอำเภอเมืองจนชาวบ้านเกือบ 100 หลังคาเรือน ต้องอพยพขึ้นไปอยู่ในศูนย์พักพิงชั่วคราว

แตกต่างกับชาวบ้านลุ่มน้ำหลายครอบครัวที่ยังคงอาศัยในบ้านที่ถูกน้ำท่วมสูง

ส่วนใหญ่ชาวบ้านยังคงอาศัยอยู่ชั้นบนของบ้าน และหากต้องอาศัยชั้นล่างพวกเขาก็หาวิธีการยกพื้นให้สูงขึ้น เพื่อใช้ชีวิตอยู่กับน้ำ

ลุงคนนี้กำลังซ่อมแซมเรือให้เพื่อนบ้านได้นำไปใช้ประโยชน์ในช่วงน้ำท่วม โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ซึ่งตั้งแต่น้ำเริ่มเอ่อท่วมหมู่บ้าน ลุงได้ช่วยซ่อมแซมเรือให้เพื่อนบ้านกว่า 10 ลำแล้ว

คนลุ่มน้ำมูลแถบนี้จะคุ้นชินกับภัยน้ำท่วมเป็นอย่างดี แม้ว่าภาวะน้ำท่วมไม่เกิดขึ้นกับพวกเขามานานกว่า 4 ปีแล้ว แต่เพราะประสบการณ์ใช้ชีวิตในน้ำท่วมที่เคยสูงกว่านี้ จึงทำให้ชาวบ้านสามารถปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตให้อยู่รอดได้เป็นอย่างดี

แม้ชาวบ้านจะอาศัยอยู่กับน้ำท่วมได้ แต่หน่วยงานภาครัฐ และจิตอาสาต่างพยายามล่องเรือเข้าไปตรวจสอบความเดือดร้อน พร้อมกับแจกจ่ายอาหารให้กับชาวบ้านอยู่แทบทุกวัน

ขณะที่ปริมาณแม่น้ำมูลค่อยๆเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ชาวบ้านหลายคนต้องอาศัยอยู่ในศูนย์อพยพชั่วคราวต่อไป เพราะทางจังหวัดอุบลราชธานียังคงแจ้งเตือนให้ชาวบ้านลุ่มน้ำมูลเฝ้าระวังน้ำเอ่อท่วมสูงฉับพลันในช่วงสัปดาห์นี้

TAG : น้ำท่วมแม่น้ำมูลน้ำท่วมบ้านพระวัดหายโศกพายเรือบิณฑบาตน้ำท่วมอำเภอวารินชำราบ