หวั่นน้ำป่าไหลหลาก! ปภ.พัทลุง ประกาศปิดน้ำตก 4 แห่งถึง 10 ส.ค.นี้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย จังหวัดพัทลุง แจ้งปิดน้ำตก 4 แห่ง ในเขตรักษาพันสัตว์ป่าเทือกเขาบรรทัด ถึงวันที่10 สิงหาคมนี้
 
หลังเกิดน้ำป่าไหลหลาก ที่น้ำตกมโนราห์ อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (7 ส.ค.) ทำให้นักท่องเที่ยวรวม 10 คน ติดอยู่บนโขดหิน หนีขึ้นฝั่งไม่ทัน ในนั้นมีเด็กวัย 4-7 ขวบด้วย ซึ่งเหตุการณ์นี้มีกลุ่มเยาวชนพลเมืองดี เสี่ยงชีวิตเข้าช่วยเหลือใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถนำทุกคนได้สำเร็จ

ล่าสุดรู้ตัวกลุ่มพลเมืองดีที่เข้าไปช่วยนักท่องเที่ยวแล้ว คือ นายสุวัฒน์ สังแทน, นายอาสัน นาแหล่, นายอภิสิทธิ์ สาแหละ และนายพีระพงษ์ วงค์ทิพย์ พวกเขาบอกว่า เมื่อรู้ว่ามีคนติดอยู่กลางน้ำตกจึงวิ่งไปดู ก็เห็นว่าเด็กๆติดอยู่กลางกระแสน้ำที่กำลังไหลเชี่ยว และเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงกระโดดลงไปช่วย เพราะหากรออีกเพียงเสี้ยววินาที เด็กๆและคนที่ติดอยู่ อาจจะถูกกระแสน้ำพัดจมน้ำไปต่อหน้าต่อตา แน่ๆ ซึ่งดีใจที่ช่วยทุกคนออกมาได้สำเร็จ อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำเครื่องชูชีพ เชือก หรืออุปกรณ์การช่วยเหลือไว้ใกล้น้ำตกทุกแห่ง เพื่อสามารถนำมาช่วยเหลือนักท่องเที่ยวได้ทัน หากเกิดเหตุฉุกเฉิน เพราะที่ผ่านมาไม่มีอุปกรณ์ช่วยเหลือ

หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดพัทลุง ได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันสัตว์ป่าเทือกเขาบรรทัด เพื่อขอให้ปิดน้ำตก 4 แห่ง คือ น้ำตกมโนราห์, น้ำตกไพรวัลย์, น้ำตกโตนแพรทอง, น้ำตกเขาคราม ไปจนถึงวันที่10 สิงหาคมนี้ ป้องกันเหตุน้ำป่าไหลหลาก เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว

TAG : น้ำป่าไหลหลากปิดน้ำตกน้ำป่าปภ พัทลุงน้ำมโนราห์น้ำตกไพรวัลย์น้ำตกโตนแพรทองน้ำตกเขาคราม