นายอำเภอสังขละบุรี นำคณะบุกป่าช่วยนักเรียน-ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำป่า

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - นายอำเภอสังขละบุรี นำคณะเดินทางบุกป่าใช้เวลาเกือบสองวัน เข้าช่วยเหลือนักเรียนและชาวบ้านปางสนุก ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ที่เดือดร้อนถูกน้ำป่าเอ่อท่วมถนนและสะพานขาดเสียหาย

หลังจากมีภาพเหตุการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่ ตำบลไล่โว่ อำเภอสังขละบุรี ซึ่งอยู่ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ทุ่งใหญ่นเรศวร ลงเผยแพร่ในโลกออนไลน์ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าว ส่งผลให้ศูนย์การเรียนตำรวจตระเวนชายแดน ท่านผู้หญิงมณีรัตน์ บุนนาค ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านปางสนุก ติดชายแดนประเทศเมียนมา ถูกน้ำป่าในลำห้วย เอ่อท่วมถนนและสะพานที่ชาวบ้านและเด็กนักเรียนใช้เดินทาง มาโรงเรียนได้รับความเสียหาย นอกจากนั้นน้ำยังเอ่อท่วมที่นาชาวบ้าน ซึ่งเป็นที่ลุ่มริมน้ำ

นายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอสังขละบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหารจากหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ และ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เดินทางเข้าพื้นที่เพื่อให้ความช่วยเหลือ โดยใช้เส้นทางทองผาภูมิ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ซึ่งเป็นเส้นทาง เพียงเส้นเดียวที่สามารถ เข้าไปยังพื้นที่ได้ ตลอดระยะทางกว่า 170 กิโลเมตร ต้องผ่านถนนบนภูเขาที่กลายเป็นบ่อโคลน และถูกน้ำฝนกัดเซาะจนเป็นร่องลึก รวมทั้งฝนที่ตกต่อเนื่อง ล้วนแต่เป็นอุปสรรคต่อการเดินทางอย่างมาก ทำให้ระยะเวลาหนึ่งชั่วโมง เจ้าหน้าที่สามารถคืบหน้า ได้เพียง 4-5 กิโลเมตรเท่านั้น และต้องพักค้างคืนกลางป่า ก่อนจะเดินทางต่อในช่วงเช้า กว่าจะเดินทางถึงบ้านปางสนุกก็ใช้เวลาไปอีกกว่าครึ่งวัน เมื่อเดินทางถึงพบว่าระดับน้ำในห้วยเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว

แต่ในลำห้วยมีกิ่งไม้และเศษไม้จำนวนมาก ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดน้ำล้นท่วมพื้นที่นาและถนน เจ้าหน้าที่และชาวบ้านจึงได้ร่วมมือกันจัดเก็บเศษไม้ทั้งหมดออกจากลำห้วย เพื่อเปิดทางน้ำให้ไหลได้สะดวก นายอำเภอสังขละบุรี ยังได้ไปเยี่ยมครูและนักเรียน เพื่อให้กำลังใจและสอบถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมถึงช่วยซ่อมแซมสะพานไม้ไผ่ที่ถูกน้ำป่าซัดจนขาด จนสามารถกลับมาใช้ได้อีกครั้ง

TAG : สังขละบุรีชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำป่าน้ำป่า