ผบ.ตร.ยันไม่ยกเลิกใบ ตม.6 แต่ปรับปรุงให้ทันสมัยขึ้น

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - หลังจากประสบปัญหาเจ้าหน้าที่ ตม.ทำงานล่าช้า จนมีนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศตกค้างที่ท่าอากาศยานดอนเมืองจำนวนมาก ล่าสุดผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติยืนยันว่า อาจมีการยกเลิกการใช้ ใบ ตม.6 เพียงบางส่วน แต่จะไม่ยกเลิกทั้งระบบ
             
พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เรียกประชุมข้าราชการตำรวจ สังกัดสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลด่านตรวจคนเข้าเมืองทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่ท่าอากาศยานดอนเมืองและท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ที่ประสบปัญหาทำงานล่าช้า จนมีนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศตกค้างที่สนามบินจำนวนมาก

พลตำรวจเอกจักรทิพย์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้เร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าว ทั้งเรื่องกำลังคนที่ปฏิบัติหน้าที่และการใช้เทคโนโลยีเข้าไปแก้ไขปัญหา รวมถึงการพิจารณายกเลิก ใบ ตม.6 หรือ แบบฟอร์มข้อมูลบุคคลเข้าออกประเทศ ซึ่งเรื่องนี้ยืนยันว่าจะไม่ยกเลิกการใช้งานทั้งหมด  แต่จะปรับปรุงให้มีความทันสมัยขึ้นกว่าแบบเดิม  

ขณะที่ พลตำรวจโทณัฐธร เพราะสุนทร ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พร้อมด้วย นาวาอาอาศโทสุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง ลงพื้นที่แก้ไขปัญหาการตรวจคนเข้าเมือง หลังประสบปัญหาล่าช้าจนมีนักท่องเที่ยวตกค้างในสนามบินจำนวนมาก โดยเบื้องต้นได้วางแนวทางแก้ไขคือ จะเพิ่มเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจาก 291 นาย เป็น 391 นาย และเพิ่มช่องตรวจคนเข้าเมืองจากเดิม 21 ช่องเป็น 39 ช่อง ส่วนระยะยาวการท่าฯจะปรับปรุงอาคารขาเข้าเก่าที่ปิดใช้งานแล้ว ให้กลับมาใช้งานได้ ซึ่งจะสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ 11.5 ล้านคนต่อปี

TAG : ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติใบ ตม 6ยกเลิก ใบ ตม 6