ก.พาณิชย์ ชี้! ราคามะนาวไม่ผิดปกติ เป็นไปตามฤดูกาล แม้ราคาต่ำสุดในรอบ 19 ปี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - กระทรวงพาณิชย์ ระบุราคามะนาวไม่ผิดปกติ เป็นไปตามฤดูกาลและกลไกตลาด แม้ราคามะนาวหน้าสวนจะต่ำสุดในรอบ 19 ปี แต่ราคามะนาวตามตลาดสดก็ไม่ได้ลดลงต่ำสุด

นางสาวบุณิกา แจ่มใส ผู้อำนวยการสำนักบริหารกลาง กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ลงพื้นที่ตรวจสอบราคาสินค้าที่ตลาดสดรุ่งเจริญ พบว่าราคามะนาวช่วงนี้ถูกลง เนื่องจากมีผลผลิตมะนาวออกสู่ตลาดจำนวนมาก โดยราคามะนาวขนาดจัมโบ้ ขายปลีกผลละ 3 บาท, ขนาดกลางผลละ 2 บาท และมะนาวคละขนาด 10 ผล ราคา 15-20 บาท แม่ค้าบอกว่าราคามะนาวช่วงนี้ถูกลงจากช่วง 2 เดือนก่อนเป็นอย่างมาก แต่ลูกค้าก็ยังคงซื้อจำนวนเท่าเดิม

กระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า ราคามะนาวยังเป็นไปตามกลไกตลาด ไม่ได้เคลื่อนไหวผิดปกติ แต่จะพยายามเชื่อมโยงตลาดกระจายผลผลิตมะนาวออกนอกพื้นที่ปลูก เพื่อให้ราคาปรับตัวดีขึ้น

ด้าน นางสาวอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์มีมาตรการรักษาเสถียรภาพราคาสินค้าเกษตร โดยสินค้าลำไยได้ประสานผู้ผลิตสินค้าจากลำไย เข้ามารับซื้อลำไยจากเกษตรกรโดยตรง รวมทั้งกระจายลำไยไปจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้า ทำให้ตอนนี้ราคาลำไยกลับมาดีขึ้น และเริ่มทรงตัว

สำหรับข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ฤดูกาลใหม่ โดยประสานโรงงานผลิตอาหารสัตว์เข้ามารับซื้อข้าวโพดจากเกษตรกร และให้ผู้ค้าคนกลางที่รับซื้อข้าวโพดตั้งแต่ 50 ตันขึ้นไป ต้องจดทะเบียนกับกรมการค้าภายใน ทำให้เกษตรกรไม่ต้องไปหาผู้รับซื้อ ซึ่งอาจถูกกดราคาได้

TAG : ราคามะนาวมะนาว