แม่หัวใจเพชร! เลี้ยงลูกพิการทางสมอง 3 คน ร่ำไห้ คนถามลูกพิการจะปล่อยให้มีทำไม

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - พบสุดยอดแม่หัวใจเพชร แม้จะลำบากแค่ไหน แต่ก็สู้ทน เลี้ยงลูกทั้ง 3 คน ที่พิการทางสมองมาตลอด 23 ปี อย่างไม่ย่อท้อ จนผู้ทราบเรื่องราว ต่างชื่นชมและยกย่อง

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบ นางพรพณา สีฟ้า ที่บ้านเลขที่ 344/5 หมู่ 5 ตำบลบ้านใหม่สุขเกษม อำเภอกงไกรลาศ จังหวัดสุโขทัย หลังจากทราบข่าวว่าเลี้ยงลูกพิการ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้เลยถึง 3 คน คือ น้องกระต่าย อายุ 23 ปี น้องต้อม 18 ปี และน้องธันวา อายุ 8 ขวบ ด้วยความอดทน และพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อหาเงินมาดูแลให้ลูกทั้งสามอยู่ดี กินดี ด้วยความรักอันบริสุทธิ์จากแม่ ถึงแม้ทั้งหมดพิการทางสมองมาตั้งแต่กำเนิด ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ แต่ลูกทั้งสามก็ไม่ดื้อ และบางครั้งดูเหมือนจะตอบสนองคำพูดของแม่ได้บ้าง เช่น ตอนที่แม่เรียก หรือ แม่ป้อนข้าว และนั่นคือพลังใจที่ยิ่งใหญ่ที่แม่รายนี้ ได้รับมาตลอด 23 ปี

นางพรพณา เล่าว่า เมื่อก่อนเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยว แต่ด้วยสภาพเศรษฐกิจทำให้ต้องปิดกิจการ ส่วนสามีมีอาชีพทำนา ตอนแรกลูกสาวคนโตเกิดมาปกติทุกอย่าง แต่พอมีอายุได้เดือนเศษ ลูกจะจ้องไปที่เดียว และไม่ตอบสนองใดๆ จึงพาไปหาหมอ พบว่ามีอาการพิการทางสมอง แต่ด้วยความหวังว่าคนต่อมาน่าจะปกติ จึงปล่อยให้มีท้องและได้ไปตรวจเลือดและปรึกษาหมอทุกครั้ง ไม่พบความผิดปกติ แต่พอคลอดมาลูกก็มีสมองผิดปกติ โดยมีเพียงร้อยละ 30 ของคนทั่วไป ส่วนคนสุดท้องมีเขาโดยที่ไม่คาดคิด หลายคนบอกให้ทำแท้ง แต่ตนเองทำใจไม่ได้เพราะความเป็นแม่ และยอมรับในโชคชะตา โดยสัญญากับสามีว่าจะตั้งใจเลี้ยงทั้งสามคนให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้

ปัจจุบัน นางพรพณา นำขนมโอทอป จังหวัดสุโขทัย มาขายทางเฟซบุ๊ก โดยใช้ชื่อว่า “พรพณา สีฟ้า ขนมสามพี่น้อง” ส่งขายกิโลกรัมละ 200 บาท ก็พอมีรายได้อีกทาง แต่ก็ยังมีรายจ่ายจำนวนมาก หากผู้ใจบุญต้องการให้ความช่วยเหลือครอบครัวนี้ สามารถโอนเงินช่วยเหลือเด็กพิการทั้ง 3 คน ได้ที่ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สาขาสุโขทัย บัญชีออมทรัพย์เลขที่ 536-243538-1 ชื่อบัญชี นางพรพณา สีฟ้า เพื่อ ด.ช.ธันวา สีฟ้า และสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 089-822-7082

TAG : คุณแม่หัวใจเพชรลูกพิการเลี้ยงลูกพิการแม่ ลูก