บุกจับร้านค้ากลางเมืองพัทยาหลอกขายรังนกปลอมนักท่องเที่ยวจีน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - เจ้าหน้าที่บุกจับ ร้านค้ากลางเมืองพัทยา 9 แห่ง หลอกขายรังนกปลอม ให้กับนักท่องเที่ยวจีน สร้างความเสียหายต่อปีนับพันล้านบาท

เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ร่วมกับตำรวจภูธรเมืองพัทยา เจ้าหน้าที่ปกครองอำเภอบางละมุง และสำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม จับกุมร้านค้า 9 แห่ง ซึ่งเปิดเป็นร้านอาหารและร้านขายฝาก ในพื้นที่อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ที่ลักลอบขายรังนกปลอมให้นักท่องเที่ยวชาวจีน โดยนำยางไม้ มาเคี่ยวให้มีลักษณะใกล้เคียงกับรังนก แล้วนำมาบรรจุใส่ขวดวางจำหน่าย สร้างความเสียหายให้กับธุรกิจรังนกในประเทศไทยกว่า 4,000 ล้านบาทต่อปี

การจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากดีเอสไอ ได้รับร้องเรียนจากอดีตประธานสมาคมผู้ประกอบการธุรกิจรักนกนางแอ่นประเทศไทยว่า ร้านค้าในพื้นที่เมืองพัทยา มีการจำหน่ายรักนกปลอม ให้นักท่องเที่ยวชาวจีนมานานแล้ว จึงร่วมกับตำรวจท้องที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวางแผนล่อซื้อถึง 3 ครั้ง

จากนั้นนำสินค้าไปตรวจสอบพบว่าเป็นรังนกปลอม จึงควบคุมตัวเจ้าของร้านทั้ง 9 แห่งมาสอบสวนและ ขออำนาจศาลจังหวัดพัทยาออกหมายจับเจ้าของร้าน 5 คน ข้อหาร่วมกันผลิตและจำหน่ายซึ่งอาหารปลอมเพื่อประโยชน์ทางการค้า ขณะที่เจ้าของร้านอีก 4 คน อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับต่อไป

TAG : ขายรังนกปลอมพัทยา ขายรังนกปลอมนักท่องเที่ยวจีน