น้ำป่าทะลักท่วมโรงเรียนบ้านน้ำปาด จ.พิษณุโลก หนักสุดในรอบ 20 ปี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ฝนตกหนักกลางดึก น้ำล้นคลอง เอ่อท่วมโรงเรียนบ้านน้ำปาด จ.พิษณุโลก สูงกว่า 1 เมตร สั่งปิด 1 วัน หนักสุดในรอบ 20 ปี ล่าสุด ค่อย ๆ ลดระดับลง แต่คอมพิวเตอร์-อุปกรณ์ การเรียนต่าง ๆ เสียหายจำนวนมาก

ที่โรงเรียนบ้านน้ำปาด ตำบลชมพู อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก นักเรียน ชาวบ้านและทหาร เข้าช่วยกันสำรวจความเสียหายและทำความสะอาดโรงเรียน หลังเกิดฝนตกหนักบนเทือกเขาชมพู ทำให้มีน้ำป่าไหลหลาก ล้นคลองน้ำปาดทะลักเข้าท่วมโรงเรียน นับเป็นครั้งที่สอง ในปีนี้ แต่ว่ามีความรุนแรงมากที่สุดในรอบ 20 ปี โดยมีระดับน้ำสูงมากกว่า 1 เมตร มากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา จึงทำให้อุปกรณ์การเรียนการสอน เช่น เครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องปรินต์เตอร์ เครื่องดนตรี หนังสือและสมุดแบบเรียนต่าง ๆ เสียหายจำนวนมาก

ต่อมา ระดับน้ำค่อย ๆ ลดลงแล้ว แต่ยังคงมีน้ำท่วมขังในบริเวณโรงเรียน ทางโรงเรียนได้ปิดการเรียนการสอน 1 วัน คาดว่าหากฝนไม่ตกเพิ่ม เช้าวันนี้น่าจะเปิดเรียนได้

จังหวัดพิจิตร แม่น้ำยมที่ไหลผ่านในพื้นที่ตำบลวังจิก อำเภอโพธิ์ประทับช้าง มีปริมาณสูงจนล้นและไหลผ่านคันกั้นน้ำท่วมถนน ที่บริเวณหมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 8 มีความยาวกว่า 1 กิโลเมตร ทำให้ประชาชนที่เดินทางสัญจร ต้องลำบากลุยน้ำเข้าออกในหมู่บ้าน นอกจากนี้น้ำที่มีปริมาณมากยังไหลบ่าข้ามถนนเข้าท่วมพื้นที่นาข้าว ซึ่งยังมีนาข้าวที่ยังไม่ได้เก็บเกี่ยวประมาณ 1,000 ไร่ ได้รับความเสียหาย เกษตรกรบางส่วนต้องเร่งเก็บเกี่ยวข้าวออกจำหน่าย

TAG : น้ำป่าน้ำป่าไหลหลากน้ำท่วมน้ำท่วมโรงเรียนพิษณุโลก