ชาวศรีสงคราม จ.นครพนม พลิกวิกฤตน้ำท่วม! แห่จับปลาในป่าบุ่งป่าทาม

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - หลายพื้นที่ทางภาคอีสานยังประสบกับปัญหาน้ำท่วม โดย ในอำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนม น้ำท่วมบ้านเรือน และพื้นที่ทางการเกษตรมานานกว่า 1 สัปดาห์แล้ว ชาวบ้านที่นี่ จึงพลิกวิกฤตเป็นโอกาส ด้วยการออกจับปลาในพื้นที่ป่าบุ่งป่าทามที่ถูกน้ำท่วมด้วยเช่นกัน ติดตามจากรายงานของคุณชนะชัย แก้วผาง

ตำบลท่าบ่อ อำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนม ถูกแม่น้ำสงครามเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่เกษตรกรรมมานานกว่า 1 สัปดาห์แล้ว

ป่าบุ่งป่าทามที่กว้างใหญ่ก็ถูกน้ำท่วมเช่นเดียวกัน จนกลายเป็นแหล่งอาศัยของปลาจำนวนมากที่มากับสายน้ำ

เรือหางยาวของชาวตำบลท่าบ่อ ทะยานออกจากหมู่บ้านที่ถูกแม่น้ำสงครามเอ่อท่วม ซึ่งสถานการณ์เช่นนี้กำลังส่งสัญญาณให้รู้ว่า ฤดูกาลหาปลาในป่าบุ่งป่าทามของชาวบ้านแถบนี้เริ่มขึ้นแล้ว

ป่าบุ่งป่าทามบริเวณลุ่มน้ำสงครามครอบคลุมพื้นที่กว่า 5 แสนไร่แถบนี้ นับได้ว่าเป็นป่าผืนใหญ่ที่มีลักษณะเด่น เพราะฤดูน้ำหลากเข้าท่วม ผืนป่าจะกลายเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำหลากหลายสายพันธุ์ จนทำให้ชาวบ้านต่างออกมาดักจับปลากันเป็นจำนวนมาก

แม่น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือน และพื้นที่เกษตรกรรมอาจสร้างความเสียหายให้กับชาวบ้านในอำเภอศรีสงคราม แต่ขณะเดียวกันปลาที่มากับน้ำจำนวนมาก ก็อยู่อาศัยในป่าบุ่งป่าทามของหมู่บ้านแถบนี้ จนตำบลท่าบ่อได้ชื่อว่าเป็นแหล่งที่มีชาวบ้านจับปลาได้มากที่สุดในลุ่มน้ำสงคราม

เมื่อน้ำเริ่มหลากท่วมป่าบุ่งป่าทาม ปลาจะมาอาศัยวางไข่ เมื่อน้ำเริ่มลดลงชาวบ้านก็สามารถจับปลาได้จำนวนมาก ในภาวะที่ท้องนาถูกน้ำท่วมขัง แต่กลับกลายเป็นโอกาส ทำให้มีปลาจำนวนมาก เข้ามาทดแทนนาข้าว ที่ต้องเสียหายไป ถึงขนาดชาวบ้านสามารถนำมาแปรรูป สร้างรายได้จำนวนไม่น้อย

สถานการณ์น้ำท่วมในอำเภอศรีสงคราม ยังไม่กลับเข้าสู่ภาวะปกติ เพราะมวลน้ำที่ไหลมาจากจังหวัดสกลนคร ยังคงไหลท่วมอย่างต่อเนื่อง ทำให้หน่วยงานภาครัฐและกลุ่มคนจิตอาสาต่างก็นำสิ่งของยังชีพมาแจกจ่ายให้กับชาวบ้าน

TAG : น้ำท่วมป่าบุ่งป่าทามจับปลาในป่าบุ่งป่าทามลุ่มน้ำสงครามศรีสงครามนครพนม