เข้าใจผิดแล้ว! ผบ.ตร ยืนยัน ไม่ยกเลิกกรอก ใบตม.6 เข้า-ออกประเทศ แค่ปรับฟอร์มให้โมเดิร์น

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


หลังจากเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมามีกระแสข่าวออกมาว่า นายกฯ ไฟเขียว ยกเลิกกรอกใบ ตม.เข้า-ออกประเทศ  เริ่มบังคับใช้ 1 ต.ค.นี้  เพื่อเป็นการปรับปรุงกระบวนการตรวจคนเข้าเมือง ณ ท่าอากาศยานต่าง ๆให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น จนทำให้ประชาชนต่างแชร์ข่าวสาร ยกเลิกกรอกใบ ตม. ไปกันอย่างแพร่หลายทั่วโลกโซเชียลนั้น

ล่าสุด ทางเฟซบุ๊ก กองสารนิเทศ ตร. ได้ออกมาโพสต์ยืนยันชัดเจนแล้ว ว่า ไม่ยกเลิก การกรอกเอกสารตม.ตามข่าว ระบุ ตม.6 แบบใหม่ ก.ท่องเที่ยวฯ พร้อมย้ำว่าจำเป็นต้องใช้ข้อมูลวิเคราะห์ตลาดท่องเที่ยว

กรณีปรากฏข่าวในสื่อสารมวลชนว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงนาม เมื่อวันที่ ๔ ส.ค.๖๐ ให้ยกเลิกแบบรายการบุคคลซึ่งเดินทางเข้ามาในหรือออกไปนอกราชอาณาจักร (ตม.๖) ซึ่งต่อไปจะไม่ต้องกรอกรายการใน ตม.๖ ในการเดินทางเข้า-ออกประเทศไทยแล้ว โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ ๑ ต.ค.๖๐ ตามกฎกระทรวงกำหนดแบบเอกสารตามกฎหมายว่าด้วยคนเข้าเมืองและวิธีการขอหลักฐานการแจ้งออกไปนอกราชอาณาจักรเพื่อกลับเข้ามาอีกและการขอกลับเข้ามามีถิ่นที่อยู่ในราชอาณาจักรตามเดิมฯ

​ขอชี้แจงว่า กรณีดังกล่าวเป็นการเข้าใจคลาดเคลื่อน เนื่องจากกฎกระทรวงฉบับนี้ มีสาระสำคัญเป็นการยกเลิกแบบรายการบุคคลซึ่งเดินทางเข้ามาในหรือออกไปนอกราชอาณาจักร (ตม.๖) แบบเดิม โดยให้ใช้แบบ ตม.๖ แบบใหม่ ที่แนบท้ายกฎกระทรวงฯ แทน ซึ่งยังต้องกรอกรายการในแบบ ตม.๖ แบบใหม่ในการ เดินทางเข้า-ออกประเทศไทยต่อไป

​ทั้งนี้ แบบ ตม.๖ แบบใหม่ เป็นแบบที่มีข้อมูลซึ่งกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเสนอมีความจำเป็นต้องใช้เพื่อวิเคราะห์ตลาดการท่องเที่ยว
“ Good guys in, Bad guys out ” 
ในขณะที่ในโลกออนไลน์ ก็ยังคงมีกระแสตีกลับถึงในเรื่องนี้ด้วยเช่นกันว่า เมื่อมีการแชร์ภาพและข้อความของเฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งระบุว่าภรรยาของตนเองที่เป็นชาวต่างชาติต้องต่อคิวตรวจคนเข้าเมืองที่สนามบินดอนเมืองนานกว่า 5 ชั่วโมง รวมถึงเฟซบุ๊กแฟนเพจชื่อดัง ChangTrixGet ก็ได้เผยภาพที่สนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งคิวตรวจคนเข้าเมืองมีการต่อแถวยาวหลายสิบเมตรไม่ต่างจากสนามบินดอนเมืองเช่นกัน

โดยมีการเตือนให้คำนึงถึงช่วงเทศกาลท่องเที่ยวที่กำลังมาถึง และทบทวนเกี่ยวกับการ ปรับปรุงเรื่องการกรอก ใบตม.6 เข้า-ออกประเทศ ให้ดียิ่งขึ้น

"#PChang คิวยาวเหมือนกันทั้งสองสนามบิน ! ล่าสุด สถานการณ์คิวยาวตอนนี้ ไม่ได้เป็นเพียงแค่สนามบินดอนเมือง ที่สนามบินสุวรรณภูมิตอนนี้คิวก็ยาวไม่แพ้กัน ตอนนี้เริ่มมีเสียงบ่นเบาๆ ออกมาจากกลุ่มนักท่องเที่ยว จนนักท่องเที่ยวเริ่มส่ายหัวกันแล้วครับ

สาเหตุเนื่องจากตอนนี้จำนวนเจ้าหน้าที่ตรงนี้มีจำนวนน้อยกว่าปกติมากครับ พี่ช้างขอเอาใจช่วยนะครับให้สถานการณ์คลี่คลายโดยไว ก่อนช่วงไฮซีซั่นฤดูท่องเที่ยวจะมาถึง" BUGABOO NEWS
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก ChangTrixget ENG, กองสารนิเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  และทวิตเตอร์ @ohwatsana


TAG : ยกเลิก ตม.6