เกาะกวม มีอะไร? ทำไมเกาหลีเหนือต้องขู่ยิงขีปนาวุธ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม 

เกาะกวม กลายเป็นพื้นที่ที่คนในโลกออนไลน์สนใจขึ้นมาทันที หลังสำนักข่าว KCNA ของทางการเกาหลีเหนือ มีการรายงานว่า กองทัพเกาหลีเหนือกำลังพิจารณาแผนการยิงขีปนาวุธพิสัยกลางถึงพิสัยไกลโจมตีรอบเกาะกวม โดยรอแค่คำสั่งจากนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุด เท่านั้น

เกาะกวม มีความสำคัญยังไง? ทำไมเกาหลีเหนือต้องนำมาขู่สหรัฐ

เกาะกวมเป็นเกาะเล็ก มีพื้นที่ประมาณ 549 ตารางกิโลเมตร ชื่อทางการว่า ดินแดนกวมของสหรัฐอเมริกา (อังกฤษ: U.S. Territory of Guam) ภาษาราชการใช้ภาษาอังกฤษและภาษาชามอร์โร

เกาะกวม เป็นเกาะหนึ่งในมหาสมุทรแปซิฟิก ตั้งระหว่างฟิลิปปินส์และฮาวาย เป็นดินแดนที่อยู่ภายใต้การปกครองของสหรัฐ เกาะแห่งนี้มีการร่างกฎหมายใช้ปกครองตนเอง ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวชามอร์โรซึ่งอพยพมาอยู่ที่เกาะเป็นครั้งแรกเมื่อ 3,500 ปีมาแล้ว (ข้อมูลจากวิกิพีเดีย)

เกาะกวม เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดและอยู่ทางใต้สุดของหมู่เกาะมาเรียนา มีเมืองหลวงคือ Hagatna รายได้หลักของเกาะมาจากการท่องเที่ยว  และจากการเป็นฐานทัพเรือสหรัฐอเมริกา โดยสหประชาชาติจัดให้เกาะกวมอยู่ในรายชื่อดินแดนที่ไม่ได้ปกครองตนเอง และมีประชากรทั้งเกาะประมาณ 173,000 คน

นอกจากนี้ ชาวกวมจะได้รับสัญชาติอเมริกันโดยกำเนิด แต่ไม่มีสิทธิในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ

จากข้อมูลของสื่อต่างประเทศรายงานว่า เกาะกวมถือเป็นจุดยุทธศาสตร์ของสหรัฐที่ใกล้เอเชียมากที่สุด โดยระบุว่า ปัจจุบันบนเกาะกวมมีกำลังพลสหรัฐอยู่ราว 6,000 นาย มีโรงจอดเครื่องบินทิ้งระเบิด มีอู่เรือดำน้ำ และติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธไว้อีกด้วย

Bugaboo News
ขอบคุณข้อมูล วิกิพีเดีย

TAG : เกาะกวมเกาหลีเหนือขีปนาวุธ