ญาติ นศ.รถตกเหว ยื่นคำร้องสถานฑูตสหรัฐฯ ให้ทีมกู้ภัยเดินทางไปค้นหาผู้เสียชีวิต

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ลุงของหนึ่งในนักศึกษาไทยที่ประสบอุบัติเหตุขับรถตกเหวที่สหรัฐอเมริกา ไปยื่นคำร้องขออนุญาตให้ทีมกู้ภัยของไทยเดินทางไปค้นหาผู้เสียชีวิต กับสถานฑูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย

นายเอกชัย ไทเดชะ ลุงของ นายภคพล ชัยรัตนทรงพร หนึ่งในนักศึกษาไทยที่ประสบอุบัติเหตุขับรถตกเหวบนเส้นทางไปอุทยานแห่งชาติคิงส์แคนยอน รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคมที่ผ่านมา เดินทางไปที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย เพื่อยื่นคำร้องขออนุญาตออกวีซ่าให้หน่วยกู้ชีพไทยเดินทางไปค้นหาผู้เสียชีวิต เนื่องจากเห็นว่าเจ้าหน้าที่สหรัฐอเมริกาดำเนินการล่าช้า ปล่อยเวลาให้ล่วงเลยมา 15 วันแล้ว ยังไม่สามารถกู้ซากรถยนต์และนำศพ 2 นักศึกษาไทยขึ้นมาได้ โดยอ้างว่าสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย และน้ำในลำธารร่องเหวมีระดับสูง

นายเอกชัย เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาเห็นว่าเจ้าหน้าที่สหรัฐอเมริกาไม่ตื่นตัวเร่งรัดดำเนินการกับเรื่องนี้ ปล่อยให้เวลาล่วงเลยมานาน อีกทั้งอยากให้ทางการไทยช่วยประสานเร่งรัดกับทางการสหรัฐฯด้วย เพื่อให้การกู้ศพนักศึกษาไทยเป็นไปด้วยความรวดเร็ว ทั้งนี้ ยอมรับว่าทางการสหรัฐฯคงไม่อนุญาตให้ทีมกู้ภัยไทยเข้าไปดำเนินการค้นหาผู้เสียชีวิต แต่ก็ถือเป็นการกดดันอีกทางหนึ่ง เพื่อให้ทางการสหรัฐฯให้ความสำคัญกับเรื่องนี้

ด้าน นายปีเตอร์ เฮมอนด์ อุปทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ที่มารับเรื่อง ก็ได้แสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ไม่ได้รับปากว่าจะดำเนินการให้ตามเรื่องที่ร้องขอ โดยนายเอกชัยยืนยันว่า หลังจากนี้จะกลับมาติดตามผลการยื่นคำร้องอีกครั้ง ไม่ว่าจะได้รับคำตอบอย่างไรก็ตาม

TAG : กู้ร่างนักศึกษาตกเหวนักศึกษาตกเหวกู้ซากรถนักศึกษาไทยตกเหว