นายกฯ ย้ำ! ต้องปรับแผนบริหารจัดการน้ำทั้งระบบ วอนประชาชนเสียสละพื้นที่ใช้กักเก็บน้ำ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - นายกรัฐมนตรี ย้ำต้องปรับแผนบริหารจัดการน้ำทั้งระบบ วอนประชาชนร่วมเสียสละพื้นที่ เพื่อใช้สำหรับกักเก็บน้ำแก้ปัญหาภัยแล้ง และน้ำท่วม

โดยเบื้องต้นเตรียมตั้งสำนักงานใหม่ เพื่อรวมศูนย์งานและรับผิดชอบการบริหารจัดการน้ำโดยตรง เพิ่มประสิทธิภาพของการทำงานในการแก้ไขปัญหาให้ครบวงจร ทั้งปัญหาเฉพาะหน้า และการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน ด้วยโครงการขนาดใหญ่ เช่น คลองผันน้ำ ซึ่งต้องขอความร่วมมือและความเสียสละจากประชาชน เนื่องจากต้องใช้พื้นที่มาก แต่รัฐบาลก็พร้อมจะดูแลชดเชยให้อย่างแน่นอน

สำหรับการแก้ปัญหาอุทกภัยและการบริหารจัดการน้ำ รัฐบาลมุ่งหวังให้ดำเนินการให้ได้อย่างน้อยร้อยละ 30-50 เพราะมีข้อจำกัดทางงบประมาณ จึงไม่สามารถดำเนินการได้ทั้งหมด

นายกรัฐมนตรี แต่งกลอนถึงประชาชน 3 บท ที่ชื่อ คสช.เพื่อประชาชน, ร่วมใจประชารัฐ และน้ำเพื่อชีวิต ซึ่งเป็นการพูดถึงการทำงานของรัฐบาล และ คสช. เพื่อประเทศชาติและประชาชน แก้ไขปัญหาความเดือดร้อนทั้งน้ำท่วม น้ำแล้ง และความร่วมมือของทุกภาคส่วนในการแก้ไขปัญหาน้ำของรัฐบาล

ขณะที่ พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่าถึงสถานการณ์อุทกภัย ยังไม่คลี่คลายทั้งหมด แต่ขอให้ผู้ประสบภัยมั่นใจว่าทุกคนจะได้รับการเข้าช่วยเหลือ และเยียวยาอย่างทั่วถึงและยุติธรรม

TAG : น้ำท่วมน้ำท่วม 2560สถานการณ์น้ำท่วมช่วยน้ำท่วม

คลิปที่เกี่ยวข้อง