ขานรับลดหย่อนภาษี กระตุ้นการท่องเที่ยวช่วงปลายปีนี้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ภาคธุรกิจท่องเที่ยว ขานรับมาตรการทางภาษี กระตุ้นการท่องเที่ยวช่วงปลายปีนี้ ขณะที่ ททท.ลุ้นผลการหารือกับกระทรวงการคลังเย็นวันนี้

นายทองอยู่ สุภวิทยากรณ์ อุปนายกสมาคมไทยธุรกิจท่องเที่ยว หรือ แอตต้า เห็นด้วยกับมาตรการลดหย่อนภาษี ที่ให้ประชาชนนำค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวไปหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคล ได้สูงสุด 50,000 บาท จะเป็นการกระตุ้นให้ประชาชนออกมาท่องเที่ยวและใช้จ่ายมากขึ้น แต่มองว่าระยะเวลาเพียง 4 เดือน ตั้งแต่เดือนกันยายนไปจนถึงธันวาคม สั้นเกินไป อีกทั้งเป็นฤดูกาลท่องเที่ยว หรือไฮซีซัน อยู่แล้ว ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมไปกันมาก อาจจะวัดผลไม่ได้มาก จึงเสนอว่าควรจะดำเนินการต่อตลอดทั้งปีหน้า

ขณะที่ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. จะหารือกับปลัดกระทรวงการคลังในช่วงเย็นวันนี้ เพื่อให้ได้ข้อสรุปเรื่องมาตรการทางภาษี ที่ ททท.เสนอเป็นขั้นบันได เพื่อให้ประชาชนนำค่าใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวมาลดหย่อนภาษี ทั้งค่าโรงแรม ที่พัก อาหาร ของที่ระลึกร้านค้าชุมชน รวมถึงค่าบริการของธุรกิจนำเที่ยว หรือบริษัททัวร์ ยังต้องรอการพิจารณาอนุมัติจากกระทรวงการคลังถึงความเป็นไปได้ก่อน

สำหรับมาตรการทางภาษี ที่จะเสนอได้แบ่ง 3 โซนจังหวัด เมืองท่องเที่ยวหลัก 14 จังหวัด ลดหย่อนได้ 15,000 บาท ส่วนเมืองต้องห้ามพลาด 12 จังหวัด เสนอลดหย่อนภาษี 30,000 บาท ส่วนอีก 51 จังหวัด ที่การท่องเที่ยวไม่บูมมาก ให้ลดหย่อนได้ถึง 50,000 บาท

TAG : ลดหย่อนภาษีกระตุ้นการท่องเที่ยวททท