วอนอนุรักษ์ ปลาโรนิน ใกล้สูญพันธุ์ หลังมีภาพวางขายในตลาดนัด จ.ภูเก็ต

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ชาวบ้านและนักท่องเที่ยววอนอนุรักษ์ ปลาโรนิน สัตว์หายากใกล้สูญพันธุ์จากท้องทะเลอันดามัน หลังมีภาพโพสต์ขายอยู่ในตลาดนัดที่จังหวัดภูเก็ต

หลังจาก นายธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักสมุทรศาสตร์ รองคณะบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กอ้างถึงผู้ที่ใช้เฟซบุ๊กคนหนึ่ง ที่โพสต์ภาพปลาโรนิน หรือกระเบนท้องน้ำ สัตว์ทะเลหายากที่ถูกจับไปขายในตลาดนัดจังหวัดภูเก็ต ตัวละ 8,000 บาท จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสื่อโซเชียล กลัวว่าปลาโรนินจะสูญพันธุ์ไปจากทะเลอันดามัน โดยมีการแชร์ภาพปลาโรนินที่วางขายในตลาดไปมากกว่า 700 ครั้ง

นายสุชาติ รัตนเรืองศรี ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า ปลาโรนินเป็นสัตว์น้ำหายาก อาศัยในทะเลน้ำลึก จะพบได้ในบริเวณหมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา ส่วนใหญ่จะติดมากับอวนลากของชาวประมง ปัจจุบันไม่ค่อนพบเห็น จึงต้องร่วมกันอนุรักษ์ไว้ และเป็นหนึ่งในปลาที่มีการเสนอให้เป็นสัตว์สงวนและคุ้มครอง ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา

ขณะที่ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวต่างบอกว่า อยากเห็นปลาโรนินว่ายอยู่ในทะเลอันดามัน มากกว่าการจับมาขายในตลาด และขอให้ร่วมกันอนุรักษ์ปลาโรนินไว้ให้ลูกหลานได้ชื่นชมสืบไป ขณะที่แม่ค้าปลาบอกว่าขายปลามา 17 ปี ก็เพิ่งเจอปลาโรนินเป็นครั้งแรกเหมือนกัน

TAG : ปลาโรนินอนุรักษ์ปลาโรนินขายปลาโรนินขายปลาโรนิน ภูเก็ต

คลิปที่เกี่ยวข้อง