ภานุรัจน์จัดเต็ม - วอนช่วย ลุงสมาน โรคตุ่มพองเรื้อรัง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ที่ย่านบางกรวย จ.นนทบุรี "คุณปอย ภานุรัจน์" ไปพบกับคุณลุงท่านหนึ่ง ต่อสู้กับอัมพาตจนสามารถทำมาหากินได้ แต่กลับต้องทรุดลงอีกครั้ง เมื่อจู่ ๆ เกิดเป็นโรคตุ่มพองเรื้อรังขึ้นเต็มร่างกาย สุดแสนทรมาน ติดตามใน "ภานุรัจน์จัดเต็ม"

อุบัติเหตุตกบันไดหลายปีก่อน ส่งผลให้ ลุงสมาน วัย 65 ปี เป็นอัมพาต แม้ระยะหลังพอขยับร่างกายได้บ้างแต่ก็ไม่เต็มร้อย กลายเป็นผู้พิการ กัดฟันสู้ชีวิต ขายล็อตเตอรี่เลี้ยงชีพอยู่ย่านบางกรวย จ.นนทบุรี

แต่ดูเหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัดปัจจุบัน ลุงสมาน ออกไปเผชิญมลพิษไม่ได้ จู่ ๆ เกิดมีตุ่มพองขึ้นตามตัว ลามไปทั่วร่าง ทั้งคัน ทั้งทรมาน ปวดแสบปวดร้อน ภูมิคุ้มกันไม่แข็งแรง พร้อมติดเชื้อได้ทุกเมื่อ

ข้อมูลแพทย์ ระบุ โรคตุ่มน้ำพองเรื้อรัง เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของภูมิต้านทานต่อผิวหนัง ลักษณะตุ่มน้ำแตกออกได้ง่าย กลายเป็นแผลถลอกและมักจะขยายออกไปจนกลายเป็นแผ่น ทำให้เกิดอาการปวดแสบมาก และผู้ป่วยไม่ควรแกะหรือเกา นี่เป็นสิ่งที่ยิ่งเพิ่มความทรมานให้แก่ ลุงสมาน

ลุงสมาน ไม่มีครอบครัว เคยมีภรรยาก็เลิกรากันไปไม่มีลูก ทุกวันนี้อาศัยญาติอยู่ โชคดีที่พี่สะใภ้ยังเมตตาคอยดูแลหาข้าวปลาให้ ช่วงที่ลูกของป้าไปทำงานเหลือคนแก่อยู่บ้านกันสองคน ป้าชลอ จะช่วยทำแผลให้ ลุงสมาน บ้างตามกำลัง หากลุงอยากเข้าห้องน้ำ ป้าต้องช่วยแบกพยุงไป หลัง ๆ ชักไม่ไหว เพราะเอาเข้าจริง ๆ คนดูแลก็แย่ แก่กว่าคนป่วย อายุปาเข้าไปตั้ง 72 ปี

ลุงสมาน ไม่ได้ลุกจากเตียงมาหลายวันแล้วเนื่องจากจู่ ๆ มีอาการปวดหลังอย่างรุนแรง ไม่สามารถพยุงตัวช่วยแรง ป้าชลอ ได้ ดีที่ยังมีกลุ่มจิตอาสาเทียวมาเยี่ยมมาดูแลเป็นครั้งคราว ช่วงจังหวะที่พยายามจับประคองกันนั่ง เรายิ่งรับรู้ได้ถึงความเจ็บปวด

ยิ่งร่างกายไม่ได้เคลื่อนไหว ข้อยิ่งติด ยืดเหยียดลำบาก ตอนนี้จะประคองตัวให้นั่งได้ ก็ต้องใช้ความพยายามพอตัว แต่จังหวะจะลุกขึ้นยืนยิ่งยากกว่า ลุงพยายามอยู่นาน ก็ไม่สามารถทนความเจ็บปวดได้

ยังดีที่ลุงไม่ท้อ กัดฟันฝืนจนลุกได้ในที่สุด นี่เป็นสิ่งที่ต้องลุ้นกันวันต่อวัน ไม่รู้วันข้างหน้า อาการจะทรุดลงไปอีก..หรือไม่

น้ำใจ..ยิ่งให้ ยิ่งได้
นริสร์ คงทอง..ถ่ายภาพ ภานุรัจน์จัดเต็ม

TAG : ภานุรัจน์จัดเต็มโรคตุ่มพองเรื้อรังลุงสมาน โรคตุ่มพองเรื้อรัง

คลิปที่เกี่ยวข้อง