ดอกมะลิปรับราคาขึ้นเป็น 50-100 บาท รับวันแม่แห่งชาติ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวสวนดอกมะลิ จังหวัดยโสธร ต้องปรับราคาขายมาลัยดอกมะลิสูงขึ้นหลายเท่าตัว เพราะต้นมะลิออกดอกน้อยกว่าปกติ หลังได้รับผลกระทบจากฝนตกหนัก

ชาวสวนที่บ้านกว้าง ตำบลเขื่องคำ อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร เร่งเก็บดอกมะลิ เพื่อนำไปร้อยมาลัยส่งขาย ให้กับลูกค้าในช่วงวันแม่แห่งชาติ ที่มีการสั่งจองมาลัยดอกมะลิจำนวนมาก แต่ไม่สามารถรับได้ทั้งหมด เพราะดอกมะลิในสวนออกน้อยกว่าปกติ หลังได้รับผลกระทบจากฝนที่ตกหนัก ต้องปรับราคาการขายดอกมะลิขึ้นจากเดิม กิโลกรัมละ 300 บาท เป็นกิโลกรัมละ 800 บาท ส่วนมาลัยดอกมะลิจากพวงละ 25 บาท ปรับขึ้นเป็นพวงละ 50-100 บาท

จังหวัดสุโขทัย นางประนม พรมมินท์ เจ้าของสวนมะลิบอกว่า สัญลักษณ์ในวันแม่ คือ ดอกมะลิ ทำให้มีความต้องการเพิ่มขึ้นในช่วงนี้ แต่ผลผลิตที่ได้น้อยกว่าปกติ แม้ราคาดอกมะลิขยับเพิ่มสูงขึ้น แต่ชาวสวนไม่สามารถเก็บขายได้มากกว่าเดิม เพราะต้นมะลิได้รับความเสียหายจากฝนตกที่ตกลงมาเช่นกัน

ขณะที่แม่ค้าในตลาดสดเทศบาลเมืองพิจิตร กำลังเร่งนำเอาดอกไม้มาร้อยพวงมาลัย เพื่อเตรียมให้ลูกค้าซื้อนำไปกราบแม่ ซึ่งปีนี้ดอกมะลิราคาแพง และขาดตลาด ต้องปรับเปลี่ยนหันมาใช้ดอกพุด ที่มีลักษณะคล้ายดอกมะลิ มาร้อยมาลัยแทน โดยมีการใช้ดอกไม้ชนิดอื่นมาร้อยมาลัยเพื่อความสวยงามด้วย

TAG : ดอกมะลิวันแม่แห่งชาติไหม้แม่ราคาดอกมะลิ