น้ำชีล้นตลิ่ง! ไหลบ่าท่วมหมู่บ้านริมฝั่งน้ำ จ.ร้อยเอ็ด ขยายวงกว้างหลายอำเภอ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ปริมาณน้ำจำนวนมากที่ไหลลงสู่แม่น้ำชี ทำให้ล้นตลิ่งไหลบ่าเข้าท่วมหมู่บ้านริมฝั่ง ในจังหวัดร้อยเอ็ด ด่านแรกอำเภอจังหาร หลังจากนั้นยังขยายวงกว้างออกไปหลายอำเภอ

ที่บ้านโคกกุง หมู่ 4 ตำบลเกาะแก้ว มีสภาพเป็นเกาะถูกตัดขาดจากโลกภายนอก ประชาชน 148 หลังคาเรือน มากกว่า 300 คน ต้องสัญจรเข้า-ออกหมู่บ้านทางเรือเท่านั้น หลังถูกน้ำ จากแม่น้ำชีล้นตลิ่งเอ่อเข้าท่วม โดยระดับน้ำในหมู่บ้านสูงขึ้นชั่วโมงละ 3-5 เซนติเมตร เริ่มท่วมถนนในหมู่บ้าน นาข้าว 1,500 ไร่ และโรงเรียน ระดับน้ำสูงกว่า 1-2 เมตร ต้องปิดโรงเรียนโดยไม่มีกำหนด

ที่จังหวัดนครพนม ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 210 นครพนม ประสานงานร่วมกับผู้นำชุมชน และตัวแทนชาวบ้าน ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหาย บ้านเรือนในหมู่บ้านปากบัง ตำบลพิมาน อำเภอนาแก ซึ่งมีบ้านเกือบ 200 หลังคา ล่าสุดน้ำลดระดับใกล้สู่ภาวะปกติ หลังจากได้รับผลกระทบจากปัญหาลำน้ำก่ำเอ่อล้นทะลักท่วมบ้านเรือน พื้นที่การเกษตร มานานกว่า 12 วัน ต้องตัดขาดจากโลกภายนอก ทางเจ้าหน้าที่ทั้งจากภาครัฐ เอกชน ต้องระดมให้การช่วยเหลือต่อเนื่อง ถือเป็นหมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบหนักสุดของ จังหวัดนครพนม ทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขังทุกปี ซึ่งในปีนี้ถือว่าได้รับผลกระทบหนัก

ไปดูที่ภาคเหนือกันบ้าง จังหวัดพิจิตร ระดับน้ำในแม่น้ำยม ยังสูงขึ้นต่อเนื่อง หลังรับน้ำจากตอนบนในจังหวัดสุโขทัย และพิษณุโลก ส่งผลกระทบทำให้น้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ลุ่มหมู่ที่ 11 บ้านวัดใหม่ราษฎร์บำรุง ตำบลสามง่าม อำเภอสามง่าม ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำติดกับแม่น้ำมีบ้าน 15 หลังคาเรือนถูกน้ำท่วมขังบ้านเรือน 60-80 เซนติเมตร ประชาชนต้องเก็บของมีค่าสัตว์เลี้ยงไว้บนที่สูง เพื่อป้องกันความเสียหาย และต้องเดินลุยน้ำเข้าออก และใช้เรือไว้สำหรับสัญจร

TAG : น้ำท่วมแม่น้ำชีน้ำท่วมบ้านน้ำท่วมนาข้าว