สหรัฐฯ ส่งชีนุกสำรวจพื้นที่กู้ซากรถ-ร่าง นศ.ไทย ที่ตกเหวแล้ว

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ทางการสหรัฐฯ ส่งเฮลิคอปเตอร์ชีนุก สำรวจพื้นที่เพื่อกู้ซากรถยนต์และร่างนักศึกษาไทยที่ขับรถตกเหวแล้ว คาดสภาพอากาศจะดีในอีกไม่กี่วัน จะช่วยให้การปฏิบัติการเก็บกู้สำเร็จได้

สถานกงสุลใหญ่ฯ นครลอส แอนเจลิส เผยความคืบหน้าในการเก็บกู้ร่างนักศึกษาไทย 2 คน ที่สูญหายในอุบัติเหตุที่อุทยานแห่งชาติ "คิงส์ แคนยอน" ว่าเมื่อวานนี้ได้โทรศัพท์ 2 ครั้ง ติดตามกับกรรมการบริหารเขตเฟรสโน คาดการณ์ว่ากระแสและระดับน้ำจะเสถียร และอากาศแจ่มใสในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ ซึ่งล่าสุด ทหารได้ใช้เฮลิคอปเตอร์ชีนุก ซึ่งมีขนาดใหญ่ สามารถใช้ในการยกรถยนต์ ขึ้นบินสำรวจพื้นที่ลำน้ำและความเป็นไปได้ในการเก็บกู้รถยนต์ของนักศึกษาซึ่งติดอยู่บนแผ่นหินกลางแม่น้ำแล้ว โดยจะต้องให้แน่ใจก่อนว่าบริเวณดังกล่าวซึ่งเป็นหุบเขาลึก มีช่องว่างเพียงพอที่เฮลิคอปเตอร์จะขึ้นบินได้โดยปลอดภัยหรือไม่ โดยทางการท้องถิ่นสหรัฐฯ ย้ำว่าให้ความสำคัญกับการเก็บกู้ และความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่เป็นสำคัญ นอกจากนี้ ยังกังวลว่าร่างนักศึกษาจะถูกกระแสน้ำพัดและรถยนต์อาจแยกเป็นชิ้นส่วน เมื่อถูกยกขึ้นกลางอากาศได้ รวมถึงมีน้ำตกในลำน้ำอยู่ไม่ไกลนัก จึงอาจยิ่งเพิ่มปัจจัยเสี่ยงมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้มีหนังสือด่วนที่สุดถึงกรรมการบริหารเขตเฟรสโนว่า ครอบครัว สถานกงสุลใหญ่ และชุมชนไทย ขอให้เร่งเก็บกู้ร่างนักศึกษาไทยโดยด่วน และคาดว่าในวันนี้จะมีการประชุมทางไกลร่วมกันหลายฝ่าย อาทิ นายอำเภอเขตเฟรสโน, หน่วยกู้ภัย และฝ่ายไทย เพื่อติดตามความคืบหน้าในเรื่องนี้ด้วย

ขอบคุณภาพจาก : Siam Town US

TAG : กู้ร่างนักศึกษาตกเหวนักศึกษาตกเหวกู้ซากรถนักศึกษาไทยตกเหว