อุบลเร่งผันน้ำลงแม่น้ำโขง-ลุ่มเจ้าพระยาน่าห่วง น้ำเหนือไหลบ่าลงมาต่อเนื่อง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - เจ้าหน้าที่ในจังหวัดอุบลราชธานี เร่งผลักดันน้ำมูลลงสู่แม่น้ำโขง ส่วนลุ่มเจ้าพระยายังน่าเป็นห่วง เพราะมีน้ำเหนือไหลบ่าลงมาต่อเนื่อง

เจ้าหน้าที่ได้นำหม้อแปลงไฟฟ้าไปติดตั้งเพิ่ม เพื่อให้เครื่องผลักดันน้ำทำงานได้ครบทั้ง 22 เครื่อง เร่งผลักดันน้ำมูลลงสู่แม่น้ำโขง ลดปัญหาน้ำเอ่อท่วมชุมชนริม 2 ฝั่งแม่น้ำมูล ในจังหวัดอุบลราชธานี

น้ำโขงที่นครพนม อยู่ที่ระดับ 9 เมตร 50 เซนติเมตร และยังรองรับน้ำได้อีกมาก เพราะจุดวิกฤตอยู่ที่ 13 เมตร ส่วนที่อำเภอวังยาง นาแก และเรณูนคร ที่อยู่ติดกับลำน้ำก่ำ น้ำท่วมได้ลดระดับลงแล้ว เจ้าหน้าที่เร่งเข้าไปสำรวจและเตรียมเข้าไปฟื้นฟูพื้นที่ 

ร้อยเอ็ด ประตูน้ำชลประทานมะแว พังทั้ง 4 บาน เนื่องจากน้ำไหลเชี่ยว มีน้ำท่วมพื้นที่การเกษตรกว่า 30,000 ไร่

เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน เร่งสูบน้ำออกจากบริเวณด้านในเกาะคำชะโนด และเข้าไปทำความสะอาด หลังระดับน้ำลดลง เตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาววันแม่แห่งชาติ

ส่วนระดับน้ำชีที่ไหลผ่านจังหวัดขอนแก่น ลดระดับลง แต่หน่วยงานท้องถิ่นยังคงเฝ้าระวังระดับน้ำที่อาจจะสูงขึ้นอีก หากมีฝนตกลงมาเพิ่ม

สถานการณ์ลุ่มน้ำน่าน โดยที่จังหวัดอุตรดิตถ์ หลังฝนทิ้งช่วง เขื่อนสิริกิติ์ยังคงระบายน้ำตามแผนเดิมวันละ 3 ล้านลูกบาศก์เมตร

เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน จังหวัดพิษณุโลก ยังระบายน้ำวันละ 14.69 ล้านลูกบาศก์เมตร พร้อมรองรับน้ำใหม่ที่ไหลเข้าเขื่อนต่อเนื่อง

จังหวัดพิจิตร ประกาศเตือนชาวบ้านริมแม่น้ำน่าน ให้ระวังน้ำเอ่อท่วมฉับพลัน หลังเขื่อนสิริกิติ์และเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ระบายน้ำเพิ่มขึ้น

แม่น้ำน่านและแม่น้ำยม ที่จังหวัดนครสวรรค์ สูงขึ้นอีกครั้ง หลังมวลน้ำจากภาคเหนือตอนบนไหลลงมา บางจุดน้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนในที่ลุ่มต่ำริมน้ำ ซึ่งวันนี้น้ำน่านไหลผ่านจังหวัดนครสวรรค์ 1,198 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และน้ำเจ้าพระยาไหลผ่าน 1,647 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

ขณะที่ แม่น้ำเจ้าพระยา ที่อุทัยธานี มีน้ำเพิ่มขึ้นเล็กน้อยและไหลเชี่ยว ทำให้เรือรับจ้างที่รับส่งผู้โดยสารข้ามฟาก ต้องเพิ่มความระมัดระวัง

ปริมาณน้ำเหนือ ทั้งแม่น้ำน่านและแม่น้ำปิง ไปรวมกันที่จังหวัดนครสวรรค์ และส่งผลต่อเนื่องให้ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยามีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น และมีการเพิ่มการระบายน้ำเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะทำให้ระดับน้ำในลุ่มเจ้าพระยาสูงขึ้น

จังหวัดอ่างทอง น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้น ไหลเข้าคลองโผงเผง อำเภอป่าโมก ท่วมบ้านเรือนแล้วกว่า 109 หลังคาเรือน และมีการเตือนให้รับมือน้ำเอ่อท้นตลิ่งระลอก 3

TAG : สถานการณ์น้ำน้ำท่วมผลักดันน้ำ