สคบ.บุกตรวจสอบโชว์รูมรถมือสอง ขายรถชำรุด

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - บก.ปคบ. และ สคบ. บุกตรวจโชว์รูมรถยนต์มือสอง และพบรถหรูเข้าข่ายย้อมแมว จึงได้แจ้งข้อหาผิด พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค

นายพิฆเนศ ต๊ะปวง เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค นำกำลังหน่วยปฏิบัติการพิเศษ สคบ.ร่วมกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ บก.ปคบ. ลงพื้นที่ตรวจสอบผู้ประกอบธุรกิจรถยนต์มือสอง บริเวณถนนเลียบทางด่วนรามอินทรา หลังจากได้รับข้อร้องเรียนรถยนต์ชำรุด แล้วโชว์รูมไม่รับผิดชอบ สคบ.ได้ไปเจรจา และให้ทำบันทึกข้อตกลงที่โชว์รูมรถมือสองต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่าย

การตรวจสอบยังพบรถยนต์หรู อาทิ เฟอร์รารี่, ปอร์เช่, ออดี้, เบนซ์ และมินิคูเปอร์ มือสอง ในโชว์รูม กระทำผิด พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค จำนวน 22 คัน บก.ปคบ.จึงได้แจ้ง 3 ข้อหา ได้แก่ เป็นผู้ประกอบธุรกิจจำหน่ายรถยนต์ใช้แล้ว ไม่ติดฉลากสินค้า หรือมีฉลากแต่ไม่ถูกต้อง อีกทั้งยังไม่จัดให้มีหลักฐานการรับเงินที่ถูกต้อง และทำผิดข้อตกลงชำระหนี้ให้ผู้บริโภคด้วย

ธุรกิจขายรถยนต์ใช้แล้ว หรือเต็นท์รถมือสอง เป็นธุรกิจที่ควบคุมรายการ และเป็นสินค้าควบคุมฉลาก คือต้องติดฉลากสินค้าให้ชัดเจน มีรายละเอียดยี่ห้อ รุ่นปี ขนาด และมีสมุดคู่มือรถ รุ่นปี ราคา ทะเบียน และข้อมูลการประสบภัยด้วย กรณีที่ไม่ติดฉลากให้ถูกต้อง ผู้ประกอบการมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ

และก่อนหน้านี้ สคบ.ได้รับเรื่องร้องเรียนรถมือสองที่ชำรุด และระบุเลขไมล์ไม่ตรง อีกทั้งไม่บอกความจริงว่ารถเคยถูกชน หรือถูกน้ำท่วมมาก่อน

TAG : โชว์รูมรถมือสองรถหรูมือสองรถหรุมือ 2รถเสีย