คนกรุงแห่เปิดซิง ลองของใหม่คึกคัก! จุดเชื่อมต่อ สถานีเตาปูน ม่วง-น้ำเงิน วันนี้วันแรก

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน , รถไฟฟ้าสายสีม่วง, สถานีเตาปูน

เปิดใช้งานเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ จุดเชื่อมต่อการเดิน รถไฟฟ้าสายสีม่วง (บางใหญ่-เตาปูน) ถึง รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (บางซื่อ-หัวลำโพง) วันนี้วันแรก (11 ส.ค.) บรรยากาศคึกคัก ประชาชนแห่ใช้บริการ โดยตารางเดินรถเชื่อมต่อสายสีม่วง-น้ำงิน เปิดเที่ยวแรกเมื่อเวลา 12.09 น. ที่ผ่านมา
      

ในช่วงก่อนหน้านี้ ผู้โดยสารที่ใช้รถไฟฟ้าโดยเฉพาะจากสายสีม่วงบางใหญ่ หากจะไปทำงานที่ใจกลางเมืองถึงหัวลำโพง เมื่อมาถึงสถานีรถไฟเตาปูน ก็ต้องเดินออกมาจากระบบ ลงมาต่อรถขสมก. เพื่อที่จะมาไปสถานีบางซื่อ ซึ่งก็ต้องเผชิญกับอุปสรรคหลากหลายอย่าง ทั้งฝนตก ฟ้าร้อง รถติด ทำให้หงุดหงิดเสียเวลาพอสมควร แต่นับจากวันนี้เป็นต้นไป การเชื่อมต่อนั้นสมบูรณ์แบบแล้ว

จากรถไฟฟ้าสายสีม่วง ถึง น้ำเงิน บางใหญ่-เตาปูน-บางซื่อ จะกลายเป็นเรื่องง่ายๆ เพียงแค่เปลี่ยนชานชาลา ขึ้น-ลงบันไดเพียงแค่ 1 ชั้น ก็สามารถเปลี่ยนสายได้สบายๆทันที


โดยสถานีรถไฟฟ้าเตาปูน จะมีทั้งหมด 4 ชั้น คือ ชั้นที่ 2 ชั้นสอดบัตร ส่วน ชั้นที่ 3 และ 4 คือ ชานชาลารถไฟฟ้า

ผู้โดยสารที่มาจากสายสีน้ำเงิน หากต้องการใช้รถไฟฟ้าสายสีม่วง เมื่อมาถึงสถานีบางซื่อแล้วไม่ต้องลงจากรถ สามารถนั่งต่อเนื่องขึ้นทางยกระดับไปลง สถานีเตาปูนและเดินขึ้นไปชั้น 4 เพื่อใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีม่วงได้

ในทางกลับกัน ผู้โดยสารจากสายสีม่วงที่ต้องการใช้บริการสายสีน้ำเงิน ให้ลงมาชานชาลาชั้น 3 รถไฟฟ้าจะเชื่อมไปยังรถไฟใต้ดิน MRT สายสีน้ำเงิน (เตาปูน-หัวลำโพง) นั่นเอง


***มาที่เรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่ง นั่นก็คือ เรื่องของค่าโดยสาร ในช่วงแรกนี้ยังคงไม่มีการปรับขึ้นราคา โดยจะต้องรอการประเมินสถานการณ์ และยอดผู้ใช้บริการอีกครั้งในภายหลัง

ซึ่งทาง รฟม. ก็จะยังคงจัดเก็บค่าโดยสาร รถไฟฟ้าสายสีม่วง ในอัตราเดิมที่ 16-42 บาทต่อเที่ยว ไม่มีการเก็บค่าโดยสารแรกเข้าใดๆ แม้จะเป็นรถไฟฟ้าคนละสายก็ตาม
แต่ถ้าหากวิ่งยาวตั้งแต่สายสีม่วง จากบางใหญ่มาเตาปูน เชื่อมต่อไป สายสีน้ำเงิน บางซื่อถึงหัวลำโพงทีเดียว ค่าโดยสารก็เพิ่มขึ้นมาเล็กหน่อยเป็น 16-70 บาท

ส่วนผู้โดยสารที่ใช้บัตร MRT plus จะคิดค่าโดยสารที่ 29 บาทตลอดสาย และในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ จะมีโปรโมชั่นสำหรับบุคคลธรรมดาทั่วไป ในอัตรา 15 บาท ต่อเที่ยวตลอดสาย ส่วน เด็ก/ผู้สูงอายุ เก็บในอัตรา 8 บาทต่อเที่ยว ตลอดสาย

ทั้งนี้ การให้บริการคิว Shuttle Bus เชื่อมต่อจากสถานีรถไฟฟ้าเตาปูน ไปยังสถานี รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน บางซื่อ-หัวลำโพง ก็จะให้บริการรถเชื่อมต่อแค่ในวันนี้ทั้งวัน เป็นวันสุดท้ายเช่นกัน


อย่างไรก็ตาม ถือว่านี่คือการแก้ไขปัญหาที่สะสมมายาวนาน ของ รถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน ที่ไม่ได้รับความนิยมในการใช้บริการมากนัก เนื่องจากขาดจุดเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินไป

และจากผลสำรวจที่ผ่านมาพบว่า มีผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีม่วงปัจจุบัน เฉลี่ยเพียง 2-3 หมื่นคนต่อวัน ต่ำกว่าเป้าหมายที่กระทรวงคมนาคมตั้งไว้ที่ 80,000 คนต่อวัน ซึ่งก็คาดว่าการเชื่อมต่อรถไฟฟ้าที่เกิดขึ้นนี้ จะสามารถจูงใจให้เกิดการใช้บริการเพิ่มมากขึ้น ถึง 15-20%  และทำให้ประชาชนเดินทางได้สะดวกมากขึ้นอย่างแน่นอน

เอาล่ะ วันนี้ BUGABOO NEWS ก็ได้ไปเก็บภาพบรรยากาศที่สถานีเตาปูน รวมถึงไปร่วมสัมผัสกับจุดเชื่อมต่อที่อำนวยความสะดวกสบาย นับจากนี้เป็นต้นไป สำหรับคนกรุง


BUGABOO NEWS
ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊กเพจ BKKTrains.com, ประชาสัมพันธ์ รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน 
 
รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน , รถไฟฟ้าสายสีม่วง, สถานีเตาปูน
 
รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน , รถไฟฟ้าสายสีม่วง, สถานีเตาปูนรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน , รถไฟฟ้าสายสีม่วง, สถานีเตาปูน

รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน , รถไฟฟ้าสายสีม่วง, สถานีเตาปูน


 

TAG : รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน รถไฟฟ้าสายสีม่วง สถานีเตาปูน