เฮ! คืนนี้ 12 สิงหา ชวนแม่แหงนมองฟ้าดู ฝนดาวตกวันแม่ 100 ดวง ต่อชม. เหนือฟ้าหน้าฝน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

วันแม่แห่งชาติ วันแม่ 2560 วันแม่ ฝนดาวตกวันแม่,ฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์

วันนี้ๆๆ! วันแม่ แล้ว...  
12 สิงหาคม ของทุกปี อีกหนึ่งวันที่ชาวไทยให้ความสำคัญกับวันนี้ เพราะเป็น วันแม่แห่งชาติ ที่คนไทยทั่วไปนิยมเรียกกันสั้นๆ ว่า วันแม่ เป็นวันที่คนทำงานเอกชนและราชการพากันหยุด รวมถึงนักเรียนนักศึกษา เรียกว่าหยุดกันทั้งประเทศเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นวันที่ลูกๆจะได้แสดงความเคารพต่อแม่ของแผ่นดิน และแม่ผู้ให้กำเนิด

นอกจากนี้ 12 สิงหา วันแม่ 2560 ปีนี้ ยังกลายเป็นวันแห่งปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ ที่น่าประทับใจและตื่นตาตื่นใจอีกอย่างหนึ่ง นั่นก็คือ ฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์ หรือ ฝนดาวตกวันแม่ ที่จะปรากฏให้เห็นพร้อมๆกัน ในคืน วันแม่ ที่ 12 จนถึงรุ่งเช้าวันที่ 13 สิงหาคม แต่จะมีแสงจันทร์รบกวนค่อนข้างมาก หากฟ้าใสไร้เมฆฝน ชมทั้ง 2 ปรากฏการณ์ได้ด้วยตาเปล่าทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ชวนติดตามปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ต้นเดือนสิงหาคม 2560 ลุ้นฝนชม “ฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์” หรือ ฝนดาวตกวันแม่ คืน 12 จนถึงรุ่งเช้า 13 ส.ค. แต่แสงจันทร์รบกวนค่อนข้างมาก หากไร้ฝนก็จะสามารถชมปรากฏการณ์ได้ด้วยตาเปล่าทุกพื้นที่ทั่วไทย

ส่วนภาคใต้มีลุ้นฟ้าใส หอดูดาวภูมิภาคสงขลา จัดเปิดฟ้า...ตามหาดาว ครั้งที่ 2 ชวนคู่แม่ลูกและผู้สนใจร่วมชม ฝนดาวตกวันแม่ พร้อมตั้งกล้องฯ ส่องวัตถุท้องฟ้า อาทิ ดาวเสาร์ ดาวพฤหัสบดี ณ ลานชมวิวนางเงือก หาดสมิหลา จังหวัดสงขลา คืน 12 ส.ค. 17:00-24:00 น. ฟรี !! ไม่มีค่าใช้จ่าย


 
ปรากฏการณ์ #ฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์ หรือมักเรียกว่า ฝนดาวตกวันแม่ ในคืนวันที่ 12 สิงหาคม จนถึงรุ่งเช้าวันที่ 13 สิงหาคม คาดการณ์ว่าจะมีอัตราการตกสูงสุดประมาณ 100 ดวงต่อชั่วโมง มีศูนย์กลางการกระจายอยู่บริเวณกลุ่มดาวเพอร์เซอุส บนท้องฟ้าทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ สังเกตได้ด้วยตาเปล่า แต่เนื่องจากในวันดังกล่าวมีแสงจันทร์รบกวน ประกอบกับประเทศไทยอยู่ในช่วงฤดูฝนอาจทำให้สภาพท้องฟ้าไม่เอื้อต่อการสังเกตการณ์ฝนดาวตกมากนัก

ฝนดาวตกเวันแม่ เกิดจากเศษฝุ่นละอองที่ดาวหางสวิฟท์-ทัตเทิล (109P/Swift-Tuttle) เหลือทิ้งไว้ในวงโคจรเมื่อ 25 ปีก่อน เมื่อโลกโคจรตัดผ่านเข้าไปในบริเวณที่มีเศษฝุ่นดังกล่าว จะดึงดูดเศษฝุ่นเหล่านี้เข้ามาในชั้นบรรยากาศ เกิดการลุกไหม้ เป็นแสงสว่างวาบบนท้องฟ้า ฝนดาวตกวันแม่ เป็นฝนดาวตกที่มีความสว่างเป็นอันดับสองรองจากฝนดาวตกลีโอนิดส์ มีสีสันสวยงาม สามารถสังเกตเห็นได้ในช่วงระหว่างวันที่ 17 กรกฏาคม - 24 สิงหาคมของทุกปี ประมาณวันที่ 12 - 13 สิงหาคม จะเป็นช่วงที่เกิดฝนดาวตกมากที่สุด 

นายศุภฤกษ์ กล่าวต่อว่า เนื่องจากช่วงนี้ประเทศไทยอยู่ในช่วงฤดูฝน จึงต้องลุ้นกับสภาพอากาศซึ่งไม่เอื้อต่อการสังเกตการณ์ทางดาราศาสตร์ ยกเว้นทางภาคใต้ตอนล่างฝนตกค่อนข้างน้อย นับเป็นโอกาสดีของชาวใต้ที่จะได้ชื่นชมความสวยงามของ ฝนดาวตกวันแม่ ได้ดีกว่าภูมิภาคอื่น

สดร. โดย หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา จัดกิจกรรมเปิดฟ้า..ตามหาดาว ครั้งที่ 2 ชวนชม ฝนดาวตกวันแม่ พร้อมตั้งกล้องโทรทรรศน์ส่องวัตถุท้องฟ้าที่น่าสนใจ อาทิ ดาวเสาร์ ดาวพฤหัสบดี บริเวณลานชมวิวนางเงือก หาดสมิหลา เทศบาลสงขลา จังหวัดสงขลา ในคืนวันที่ 12 สิงหาคม 2560 ตั้งแต่เวลา 17:00-24:00 น. เชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมฟรี !! ไม่มีค่าใช้จ่าย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 074-300868


BUGABOO NEWS
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page 


TAG : วันแม่แห่งชาติ วันแม่ 2560 วันแม่ ฝนดาวตกวันแม่ฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์