ประชาชนแห่ซื้อดอกมะลิ ราคาพุ่งช่วงเทศกาลวันแม่

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ประชาชนแห่ซื้อดอกมะลิช่วงเทศกาลวันแม่ ทำให้ราคาดอกมะลิปรับสูงขึ้นกว่าเท่าตัว ด้านกระทรวงพาณิชย์ระบุว่า ราคาดอกมะลิที่สูงขึ้นมาก เป็นไปตามกลไกตลาด ไม่น่าเป็นห่วง

ทีมข่าว 7 สี ได้ไปสำรวจราคาดอกมะลิ ที่ปากคลองตลาด พบว่าราคาดอกมะลิวันนี้ ปรับสูงขึ้นจากเมื่อวานนี้กว่าเท่าตัว อยู่ที่ลิตรละ 1,500 บาท จาก 700 บาท โดยราคาดอกมะลิขยับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจากเมื่อต้นสัปดาห์ ราคาอยู่ที่ลิตรละ 300 บาท เนื่องจากมีความต้องการใช้ดอกมะลิทำพวงมาลัย เพื่อใช้ในกิจกรรมวันแม่ แต่ไม่มีปัญหาขาดแคลน เพราะสภาพอากาศดีทำให้มีผลผลิตออกสู่ตลาดมากและเพียงพอต่อความต้องการ ไม่เหมือนกับช่วงวันแม่ปีที่แล้วที่ประสบภัยแล้ง จนราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงลิตรละ 1,800 บาท

ด้านพ่อค้าแม่ค้า กล่าวว่า ราคาดอกมะลิแพงขึ้นในช่วงเทศกาลวันแม่เป็นเรื่องปกติ โดยลูกค้าส่วนใหญ่นิยมเลือกซื้อพวงมาลัยขนาดใหญ่ แม้ราคาจะสูงถึงพวงละ 500 บาท แต่ลูกค้าก็ยังสู้ราคา

ส่วนผู้ที่ไปเลือกซื้อพวงมาลัย ของขวัญ ของที่ระลึกในโอกาสวันแม่ บอกว่า ราคาดอกมะลิสูงขึ้นกว่าช่วงปกติ แต่ก็ยอมจ่าย เพราะวันแม่ถือเป็นวันสำคัญและต้องการใช้ดอกมะลิแสดงความรักที่มีต่อแม่

ด้าน นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ราคาดอกมะลิช่วงเทศกาลวันแม่ปีนี้ พบว่าราคาไม่ได้ปรับสูงมากเท่ากับปีก่อน และมีเพียงพอ โดยราคาดอกมะลิที่แพงขึ้นกว่าเดือนก่อน เพราะความต้องการสูงขึ้น

TAG : วันแม่วันแม่แห่งชาติวันแม่ 60วันแม่ 12 สค 60ราคาดอกมะลิราคาดอกมะลิวันแม่