น้ำจากภาคเหนือตอนบน ยังคงหลากลงสู่ลุ่มเจ้าพระยา

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

น้ำจากภาคเหนือตอนบน ยังคงหลากลงสู่ที่ลุ่มน้ำภาคกลางและลุ่มเจ้าพระยา ขณะที่ 2 ฝั่งแม่น้ำมูล ยังคงเอ่อท่วม จังหวัดอุบลราชธานี

มวลน้ำในภาคเหนือ หลังจากสัปดาห์ที่ผ่านมา ฝนตกหนักบางพื้นที่ โดยเฉพาะที่จังหวัดพิษณุโลก เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ต้องระบายน้ำน้ำวันละ 14 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อรองรับน้ำรองใหม่ ทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำน่านเพิ่มสูงขึ้น

ที่จังหวัดนครสวรรค์ ยังมีมวลน้ำ จากแม่น้ำยมและแม่น้ำน่าน ที่ไหลลงมาเพิ่ม เอ่อท่วมบ้านเรือนและพื้นที่ลุ่มในอำเภอชุมแสง ชาวบ้านต้องเฝ้าระวังน้ำจะท่วมเพิ่มสูงขึ้นอีก และยังทำให้แม่น้ำเจ้าพระยาไหลผ่าน 1,649 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และมีกระแสน้ำไหลแรง

นายสุชาติ เจริญศรี ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 เขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาท เปิดเผยว่า น้ำเหนือผ่านจังหวัดนครสวรรค์ มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น เขื่อนเจ้าพระยาจึงระบายน้ำ 1,300 ลูกบาศก์เมตร มากกว่าเมื่อวานเล็กน้อย

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้ประสาน 7 จังหวัดภาคกลางในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา เตรียมพร้อมรับมือน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นจากการพร่องน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา โดยจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังสถานการณ์ภัยตลอด 24 ชั่วโมง และจัดกำลังพล พร้อมเครื่องจักรกล ด้านสาธารณภัยประจำพื้นที่เสี่ยง ให้พร้อมในการช่วยเหลือและแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยบริเวณริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เตรียมขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมทางภาคอีสาน ที่ยังหวัดน่าเป็นห่วง คือแม่น้ำมูลที่ไหลผ่านจังหวัดอุบลราชธานี เพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากเป็นพื้นที่ท้ายน้ำ น้ำยังเอ่อเข้าท่วมชุมชนริมสองฝั่งแม่น้ำมูล โดยหน่วยงานราชการที่เข้าไปช่วยเหลือต้องใช้เรือท้องแบนนำเครื่องอุปโภคบริโภคเข้าให้กับชาวบ้าน และมีบางส่วนไม่ยอมทิ้งบ้าน ย้ายไปพักอาศัยที่ศูนย์อพยพ โดยที่ชุมชนท่ากอไผ่ มีบุตรสาวรายหนึ่ง ต้องคอยดูแลมารดา ที่ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ อยู่บนชั้นสองของบ้าน จึงไม่สามารถทิ้งบ้านไปได้

TAG : น้ำท่วมสถานการณืน้ำท่วมแม่น้ำเจ้าพระยาระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา

คลิปที่เกี่ยวข้อง