รายงานพิเศษ - ครุฑยืนประดับพระเมรุมาศ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ครุฑยืน ประดับพระเมรุมาศ เป็นประติมากรรมที่อ่อนช้อยงดงามในท่าพนมมือสักการะ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช เป็นปฏิมากรรมที่อ้อนช้อย งดงาม ติดตามรายงาน

ประติมากรรมครุฑยืน รอบพระเมรุมาศ จะตั้งในชั้นที่ 3 ครุฑยืนสูง 2 เมตร ผ่านการขึ้นแบบด้วยดินเหนียว นำมาทำเป็นบล็อก หล่อด้วยไฟเบอร์กลาส ครุฑจะอยู่ในท่ายืนพนมมือ สักการะในหลวงรัชกาลที่ 9 ตามความเชื่อเปรียบประดุจพระองค์เป็นพระโพธิสัตว์

นายช่างศิลปกรรมอาวุโส กลุ่มงานจิตรกรรม สำนักช่างสิบหมู่ ที่ลงสีครุฑยืน ทุกองค์จะลงสีรองพื้น 2-3 ชั้น จากนั้นจะใช้สีน้ำมันลงสีเพิ่มเติม ซึ่งสีร่างกายจะใช้สีแดงเป็นหลัก ซึ่งเป็นสีตราครุฑพ่าห์ของธงมหาราช ที่ประดับหน้าพระราชพาหนะในหลวงรัชกาลที่ 9 อีกทั้งเป็นสีที่แสดงถึงความเข้มแข็ง มีอำนาจตามแบบโบราณ ส่วนเครื่องประดับจะใช้สีทองเป็นหลัก ส่วนปีกจะใช้สีแดงตัดกับสีทองอย่างสวยงาม

การลงสีส่วนใหญ่ จะเป็นไปตามจินตนาการของนายช่างที่รับผิดชอบ อย่างเช่นองค์นี้ ลายของผ้านุ่งเลือกมาจากตู้พระธรรมลายรดน้ำ วัดเชิงหวาย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยเลือกมาเฉพาะในส่วนของดอกพุดตาน นำมาประยุกต์ใหม่ให้ออกมาคล้ายกับผ้าไหมมีความเงา วาว และสมจริง 

การลงสีครุฑยืน แต่ละวันจะใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 10 ชั่วโมง และการลงสีให้ครบทั้งองค์แบบสมบูรณ์ ก็ต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 10 วัน หลังจากนั้นก็จะมาวางประดับตกแต่งพระเมรุมาศ บริเวณชานชาลา 3 พร้อมกับเก็บรายละเอียด ให้กลมกลืนเป็นหนึ่งเดียว

ภาพรวมการก่อสร้างพระเมรุมาศและในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช คืบหน้าไปกว่าร้อยละ 75 งานขยายแบบองค์ประกอบสถาปัตยกรรมแล้วเสร็จ และได้ติดตั้งองค์ประกอบส่วนเครื่องบน และกรุหลังคา รวมทั้งพ่นสีทอง และอยู่ระหว่างการเตรียมสาบสีลวดลาย ผ้าทองย่น ตกแต่งผนังพระเมรุมาศ

สำหรับ เทวดานั่งที่ได้ทดลองนำมาประดับตกแต่ง เพื่อดูความสมส่วน ซึ่งนายช่างจะเก็บรายละเอียดเพิ่มเติมอีกครั้งให้กลมกลืนกับพระเมรุมาศ

นทิพัฒน์ โปธาปัน ทีมข่าวสังคม รายงาน

TAG : พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดชพระเมรุมาศพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพครุฑยืนประดับพระเมรุมาศ

คลิปที่เกี่ยวข้อง