[friday ESPRESSO] จากที่เห็นฟอร์มนัดแรก! ทีมชาติไทย บอลซีเกมส์ 2017

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


จากที่เห็นฟอร์มนัดแรก! ทีมชาติไทย บอลซีเกมส์ 2017

คอลัมน์ friday ESPRESSO (15 ส.ค.60)

ฟุตบอลชาย ทีมชาติไทย ประเดิมศึก ซีเกมส์ 2017 ได้แบบน่าผิดหวัง หลังการเสมอ อินโดนีเซีย ด้วยสกอร์ 1-1 ในการแข่งขันนัดแรกกลุ่มบี ท่ามกลางภาพรวมฟอร์มการเล่นของไทย ที่ผมมองว่ายังมีหลายจุดที่ต้องปรับแก้ไขเพียบ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นของแนวรุกที่ยังต่อบอลจูนไม่ติด

โดยเฉพาะการเปิดบอลด้านข้างที่ยังไม่ลงตัวในหลายๆครั้ง แม้ว่าประตูนำ 1-0 ของไทย จะได้มาจากการเปิดครอสด้านข้างในช่วงต้นๆ 10 นาทีแรก แต่ก็เป็นจังหวะความผิดพลาดของผู้รักษาประตูคู่แข่งที่รับบอลซองแตก ก่อนที่ ชัยวัฒน์ บุราณ ปีกฟอร์มแรงจากเชียงราย ยูไนเต็ด จะโฉบเข้าไปยิงเสียบเสาแรก ที่ผมกำลังจะสื่อถึงก็คือหากโกล์อินโดนีเซียไม่พลาด ไทย เราแทบมีโอกาสลุ้นเข้าไปยิงแบบลุ้นประตูได้น้อยมาก

ส่วนอีกจุดที่ต้องปรับก็คงจะเป็นเรื่องเกมรับที่ยังไม่นิ่ง เข้าบอลพรวดพราดสุดๆ หากไม่นับจังหวะเสียจุดโทษของไทย ยังมีอีกบางจังหวะที่ทีมชาติไทยพุ่งเสียบบอลแบบเสี่ยงเรียกจุดโทษได้เลย และที่ผมดูไปเห็นว่าไม่เข้าท่าก็น่าจะเป็นเรื่องนักเตะไทย ชุดนี้ยังติดสวมบทพ่อเลี้ยงครองบอล หวงบอลมากเกินไป และมักจะเสียบอลบ่อยครั้งจากการเล่นสไตล์นี้ จนทำให้เกมเสียจังหวะ

อีกเรื่องก็คงจะเป็นแท็กติกโค้ชโย่ง วรวุฒิ ศรีมะฆะ ที่ผมไม่เข้าใจเปลี่ยนกองหน้าลงแทนกองหน้ายังพอเข้าใจได้ แต่ทำไมช่วงท้ายเกมถึงเลือกที่จะส่งกองหลัง ลงแทน กองหลัง ทั้งๆที่เกมนี้จะดีกว่าหากไทยจะส่งตัวรุกลงมาเพิ่มต่อจาก วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ เช่น พิชา อุทรา ที่โชว์ฟอร์มกับพัทยา ยูไนเต็ด ได้อย่างดี ที่สำคัญยังมีทีเด็ดจากลูกยิงไกล  คิดแล้วก็น่าเสียดายครับ เกมนี้สำหรับผมมองว่าเป็นเกมที่ไทยต้องการสามแต้ม เพื่อโอกาสในการลุ้นเข้ารอบ

เพราะแม้จะเหลือการแข่งขันอีก 4 นัด จากนี้ แต่ก็คงไม่การันตีได้เลยว่าสุดท้ายแล้วไทย จะเข้ารอบในฐานะอันดับหนึ่งและสอง ได้หรือไม่ อย่าไงรก็ดีหากมองในมุมบวกผมก็ถือว่าการเชียร์ซีเกมส์ 2017 ครั้งนี้กับฟุตบอลชายทีมชาติไทย น่าเป็นอีกปีที่น่าจะลุ้นเชียร์ได้สนุกแบบตื่นเต้น ผิดกับทุกครั้งที่ผ่านมาในช่วงหลังๆ ที่ไทย เริ่มกลับมาประกาศศักดาย่านอาเซียนไทย เราแทบจะเป็นเต็งหนึ่งนอนมา แบบว่าแชมป์แน่นอนประมาณนั้น

แต่ครั้งนี้คงไม่ง่ายแน่นอน จากฟอร์มที่เวียดนาม ถล่มชนะติมอร์เลสเต จั่วหัว 4-0 แม้จะเป็นสกอร์ที่ไม่น่าประหลาดใจนักด้วยระดับชื่อชั้นของความต่างฝีเท้าที่เราทราบกันย่านอาเซียน แต่ก็น่าจะเป็นสัญญาณที่บ่งบอกได้ดีว่า เวียดนาม พร้อมที่จะเป็นด่านหินให้กับทีมชาติไทยแน่ๆ ในการเจอกันในนัดสุดท้ายรอบแบ่งกลุ่มบีในเกมนัดที่ 5 หากทั้งสองทีมต้องมาตัดสินกันในการลุ้นเข้ารอบ

หรือหากมองข้ามช็อตไปแบบเข้าข้างชาติตัวเองหากไทย เข้ารอบก็คงไม่ใช่เรื่องง่ายอีก เพราะในกลุ่มเอ ก็ยังมี มาเลเซีย (เจ้าภาพ) และ เมียนมา ที่ออกสตาร์ทด้วยฟอร์มดีคว้าชัยทั้งคู่  ซึ่งดูแล้วก็ไม่น่าจะพลาดในการเป็นสองทีมที่เข้ารอบมายืนรอในรอบตัดเชือก

แต่ไม่ว่าจะเจอทีมไหนก็หนักทั้งนั้น ก็อยู่ที่ว่าไทยเราจะทำการบ้านปรับจูนทีมให้ลงตัวได้ไวเพียงใด เพราะเอาจริงๆการแข่งขันก็เพิ่งจะเริ่มนัดแรกเท่านั้น

แต่จะว่าไปจากผลเสมอนัดแรกด้วยฟอร์มที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ก็น่าจะเป็นเรื่องดีเหมือนกันที่ทีมชาติไทย จะได้เห็นและเรียนรู้จากข้อผิดพลาดตั้งแต่ต้น แล้วนำมาปรับปรุง พัฒนาทีม เพื่อโอกาสเส้นทางในการลุ้นคว้าเหรียญทองต่อไปใน ซีเกมส์ 2017 ซึ่งเป็น ซีเกมส์ ครั้งที่ผมเชื่อว่าคงไม่ง่ายเหมือนครั้งที่ผ่านมาแน่ๆ.

ยอดี้  

อัพเดตข่าว สกูป ตารางถ่ายทอดสด สรุปเหรียญ ซีเกมส์ 2017
> http://www.bugaboo.tv/sport/seagames2017


BUGABOO SPORTS  

เครดิตภาพ Modernine TV

TAG : ทีมชาติไทยอินโดนีเซียฟุตบอลซีเกมส์ 2017