It โผล่จากนรก เผยข้อมูลการสร้างฉากสุดสยอง เมื่อ สตีเฟน คิง สร้างเมืองเดอร์รี จากจินตนาการในบ้านเกิด!

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

It โผล่จากนรก หนังสยองขวัญที่กำลังเป็นที่สนใจอยู่ในตอนนี้  เมื่อเด็กๆ เริ่มหายตัวไปจากเมืองเดอร์รี่ รัฐเมน เด็กๆ กลุ่มหนึ่งต้องเผชิญกับความกลัวครั้งใหญ่เมื่อพวกเขาต้องพบกับตัวตลกร้ายที่ชื่อว่าเพนนีไวซ์ ซึ่งมีประวัติฆาตกรรมและใช้ความรุนแรงมาอย่างโชกโชนเมื่อหลายศตวรรษก่อน 

 
เรื่องราวใน It โผล่จากนรก เกิดขึ้นที่เมืองเดอร์รี แต่เดิมนั้นสตีเฟน คิงได้จินตนาการเมืองเดอร์รีขึ้นมาจากเมืองแบงกอร์ รัฐเมน ซึ่งเป็นรัฐบ้านเกิดของผู้เขียน เพื่อให้เข้าใจอารมณ์ของฉาก มุสเชตติได้เดินทางไปยังแบงกอร์ แต่ไม่สามารถถ่ายทำที่นั่นได้ด้วยเหตุผลด้านการจัดการ ทีมผู้สร้างจึงเลือกที่จะข้ามชายแดนไปและสร้างเมืองเดอร์รีขึ้นในเขตเทศบาลพอร์ตโฮพ รัฐออนแทริโอ ประเทศแคนาดา


It โผล่จากนรก © 2016 Warner Bros. Entertainment Inc.
 
เนื่องจากเหตุการณ์ชวนระทึกมากมายในเมืองเดอร์รี ของ It โผล่จากนรก ปรากฏขึ้นในแสงจ้ายามกลางวัน ผู้กำกับภาพชุง-ฮุน ชุง จึงพบความท้าทายในการจัดแสง โดยจะต้องสร้างบรรยากาศความน่ากลัวขึ้นในเมืองที่งดงามและมีแสงแดดสดใส พื้นที่ป่าใกล้พอร์ตโฮพถูกใช้แทนทุ่งโล่งนอกเมืองเดอร์รีซึ่งเรียกกันว่าทุ่งโล่งร้าง “มันคล้ายทุ่งโล่งร้างตามที่บรรยายไว้ในหนังสือเลยล่ะครับ” มุสเชตติกล่าว

ทีมงานพบสถานที่เพื่อนำมาใช้เป็นฉากสำคัญตามท้องเรื่องในส่วนอื่นๆ ของออนแทริโอ หรือบางแห่งก็สร้างขึ้นมาใหม่ รวมถึงบ้านหลังอันตรายที่แฟนนวนิยายรู้จักกันดี นั่นคือบ้านเลขที่ 29 ถนนนีโบลต์ บ้านที่ชำรุดทรุดโทรมและถูกทิ้งร้างมาเป็นเวลานานนั้นแท้จริงแล้วเกิดจากโครงสร้างสองส่วนมาผสมผสานกันคือฉากภายนอกที่สร้างขึ้นมาใหม่ทั้งหมด กับฉากภายในซึ่งถ่ายทำกันในบ้านที่ทีมงานพบและตั้งอยู่บนถนนที่มีชื่อพอเหมาะพอเจาะว่า บลีคสตรีท

นักออกแบบงานสร้าง It โผล่จากนรก โคลด พาเร กล่าวว่า “เราได้รับอนุญาตจากเจ้าของบ้านให้ทำอะไรก็ได้ตามที่สมควร ดังนั้นเราจึงรื้อบ้านออกให้เหลือแต่สภาพดั้งเดิมดึงรายละเอียดแบบวิกตอเรียนออกมาเน้นให้ชัดขึ้น จากนั้นจึงตกแต่งสถานที่ด้วยปูนที่ลอกออกมาจากผนังใบไม้แห้งซึ่งเข้ามาทางหน้าต่างที่แตก และมีฝุ่นคลุ้งไปทั่ว เราปิดส่วนหน้าต่างที่เหลือด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ยุควิกตอเรียนที่เราทำขึ้นและพิมพ์ทั้งหน้าหลัง เพราะแสงจะส่องให้เห็นสิ่งที่พิมพ์อยู่ด้านนอก”

เพื่อสร้างฉากด้านนอกตัวบ้าน พาเร เล่าว่า “เรานำไม้ใหม่มาทำให้ดูเก่าด้วยการเผาและฉีดน้ำแรงดันสูงเพื่อให้มันดูเป็นสีเทาเงินเหมือนผ่านการใช้งานมานาน จากนั้นก็ทาสีเทาเงินให้มีเงาคล้ำคล้ายบานเกล็ดไม้ที่ผุไปนานแล้ว”

นักออกแบบรายนี้รู้ดีว่าสิ่งสำคัญคือต้องทำให้ด้านในและด้านนอกบ้านดูเข้ากันโดยใช้รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เข้ามาช่วย เขากล่าวว่า “เราได้เพิ่มเถาไม้เลื้อยที่ไต่จากระเบียงด้านหน้าเข้าไปทางหน้าต่าง ดังนั้นในฉากภายในผมจึงใช้ไม้เลื้อยแบบเดียวกันให้เข้ามาผ่านทางหน้าต่างขึ้นไปบนเพดานและห้อยอยู่เหนือห้องรับแขก”


It โผล่จากนรก © 2016 Warner Bros. Entertainment Inc.
 
นอกจากนี้ ทีมงานยังได้ใช้พื้นที่โรงถ่ายขนาดใหญ่สามแห่งที่ไพน์วู้ดสตูดิโอในโตรอนโต ในโรงถ่ายแห่งหนึ่ง ทีมงานของพาเร ได้สร้างถังเก็บน้ำขนาดยักษ์ซึ่งใช้เป็นถ้ำใต้ดินของเพนนีไวส์ โดยทำขึ้นมาจากของเล่นและเศษผ้าหลอมรวมกับบรรยากาศของความตายและการผุพัง

ส่วนสำคัญที่สะดุดตาและน่าสยองขวัญก็คือของเล่นที่กองเป็นภูเขา โดยหลายชิ้นเก่าแก่นานหลายศตวรรษ ของเล่นทุกชิ้นมาจากเหยื่อของเพนนีไวส์ พาเร อธิบายว่า “ของเล่นด้านล่างนั้นเปื่อยเน่าเป็นสีดำ เพราะมันอยู่ตรงนั้นมานานหลายร้อยปี ยิ่งสูงขึ้นไปด้านบน ก็ยิ่งเป็นของเล่นที่ใหม่ขึ้น”

นอกจากนี้ในโรงถ่ายยังมีอุโมงค์และทางระบายน้ำที่คดเคี้ยวเป็นเขาวงกต ซึ่งกลุ่มขี้แพ้ได้บุกเข้าไปอย่างกล้าหาญ พาเร ทำงานร่วมกับทีมสร้างฉากเพื่อหาวัสดุที่สร้างความรู้สึกว่าเขาวงกตนี้ถูกสร้างขึ้นมานานหลายปีแล้ว

ฉากท่อระบายน้ำที่ เพนนีไวส์ ปรากฏตัวให้เราเห็นครั้งแรกนั้น ถ่ายทำในสถานที่สองแห่ง คือส่วนด้านนอกตรงที่เราเห็น จอร์จีใส่เสื้อฝนสีเหลืองสะดุดตาและวิ่งตามเรือกระดาษที่ไหลไปตามน้ำฝนบนถนนของเมืองเดอร์รี บทสนทนาระหว่างเด็กชาย กับ เพนนีไวส์ และบทสรุปอันน่าตื่นตะลึงนั้นถ่ายทำกันภายหลังในโรงถ่าย โดยใช้แท่นที่ยกขึ้นให้เพนนีไวส์จ้องขึ้นไปหาจอร์จี


It โผล่จากนรก © 2016 Warner Bros. Entertainment Inc.

ส่วนฉากอื่นๆ ที่สร้างขึ้นในโรงถ่าย ได้แก่ ห้องน้ำเก่าในอพาร์ตเมนต์โทรมๆ แห่งหนึ่ง ซึ่งเบเวอร์ลีย์จะต้องตัวเปียกชุ่มไปด้วยเลือดที่พุ่งออกมาจากท่อของอ่างล้างหน้า และฉากชั้นใต้ดินที่น้ำท่วมซึ่งเพนนีไวส์จะผุดขึ้นมาจากน้ำสีขุ่น โดยเขาจะกล่าวคำพูดชวนหลอนว่า “นายก็จะลอยด้วยเหมือนกัน” ...เป็นการเผยความจริงอันโหดร้ายพร้อมกับคำขู่อันส่อเค้าลาง

ในบรรดาสัญลักษณ์ประจำตัว เพนนีไวส์ นั้น มีสิ่งหนึ่งที่อยู่ในใจคนทุกรุ่น นั่นก็คือลูกโป่งสีแดง “คุณไม่มีทางสร้าง ‘IT’ โดยขาดลูกโป่ง” แอนดี มุสเชตติกล่าว “ครั้งแรกที่คุณเห็นเพนนีไวส์ถือลูกโป่ง ถ้าคุณมองเข้าไปใกล้ๆ คุณอาจเห็นว่ามันมีรูปร่างแปลกๆ เพราะลูกโป่งนั้นไม่ใช่ของจริง เขาสร้างมันขึ้นมา เขาเป็นนักแปลงกายและลูกโป่งก็เป็นส่วนหนึ่งในร่างกายของเขา ดังนั้นมันจึงดูเหนือจริงและชวนให้หวาดหวั่นเมื่อได้เห็นของที่คุ้นตาปรากฏในรูปทรง ที่แปลกออกไป”

BUGABOO MOVIE / ขอบคุณข้อมูลจาก Warner Bros. Thailand


It โผล่จากนรก © 2016 Warner Bros. Entertainment Inc.
It โผล่จากนรก © 2016 Warner Bros. Entertainment Inc.
It โผล่จากนรก © 2016 Warner Bros. Entertainment Inc.


It โผล่จากนรก

TAG : It โผล่จากนรก เผยข้อมูลการสร้างฉากสุดสยอง เมื่อ สตีเฟน คิง สร้างเมืองเดอร์รี จากจินตนาการในบ้านเกิดIt โผล่จากนรกIt