ย้อนวินาทีวันหายนะ 9/11 ครบรอบ 16 ปี วินาศกรรมเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ที่ทั้งโลกไม่มีวันลืม

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


9/11 วันแห่งความสูญเสียครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ

ผ่านมา 16 ปีแล้ว สำหรับความทรงจำอันเลวร้าย จากเหตุการณ์ ก่อวินาศกรรม เมื่อวันที่ 11 กันยายน  2544 หรือ 9/11 โดยในช่วงเช้าตามเวลาท้องถิ่นในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ในขณะที่ทุกคนกำลังเริ่มต้นวันใหม่ ไม่มีใครล่วงรู้เลยว่าในไม่อีกกี่นาทีหรือชั่วโมงข้างหน้า จะเกิดโศกนาฎกรรม  9/11 ครั้งใหญ่ที่ทั่วโลกไม่วันลืมขึ้น... ผู้ก่อการร้าย 19 คน จี้เครื่องบิน 4 ลำ เพื่อปฏิบัติการพลีชีพ

เครื่องบิน 2 ลำ พุ่งชนกับ ตึกแฝด เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ในนครนิวยอร์ก ซึ่งมีความสูง 110 ชั้น ก่อให้เกิดระเบิดขนาดใหญ่ และทำให้ตัวอาคารพังทะลุเป็นช่องโหว่ เปลวไฟและควันพวยพุ่งดำมืดทะมึนเหนือท้องฟ้านครนิวยอร์ก  ไม่นานนักอาคารทั้งสองก็ถล่มลงมา โดยอาคารแฝดด้านใต้ถล่มหลังจากถูกชน 1 ชั่วโมงเศษ และอาคารแฝดด้านเหนือถล่มลงมาหลังจากนั้น 45 นาที

นอกจากที่เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์แล้ว ยังมีการจี้เครื่องบินอีกสองลำ ได้แก่ เครื่องบินลำที่ 3 เครื่องบินโดยสารของสายการบินอเมริกันแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 77 ซึ่งคนร้ายบังคับมันให้พุ่งชนอาคารเพนตากอน (กระทรวงกลาโหม) ในอาร์ลิงตัน รัฐเวอร์จิเนีย ในเวลา 09.37 น.

ส่วน เครื่องบินลำที่ 4 คือเครื่องบินโดยสารของสายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 93 ซึ่งดิ่งตกในทุ่งใกล้กับแชงค์วิลล์ รัฐเพนซิลเวเนีย ก่อนจะถึงเป้าหมายคือพุ่งชนอาคารรัฐสภาสหรัฐอเมริกา ในวอชิงตัน ดี.ซี.

ทั้งนี้ เหตุการณ์วินาศกรรม 9/11 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น  3,400 คน  ประกอบด้วยโจรจี้เครื่องบิน 19 คน และเหยื่อ 2,977 คน โดยแบ่งเป็นผู้โดยสารบนเครื่องบินจำนวน 246 คน ซึ่งไม่มีผู้รอดชีวิตเลยแม้แต่รายเดียว เหยื่อ 2,606 คนในนิวยอร์ก และ 125 คนที่เพนตากอน โดยในจำนวนนั้นมีทหาร 55 นาย

นอกจากผู้เสียชีวิตในเหตุวินาศกรรม 9/11 แล้ว ยังมีผู้เสียสละชีวิตจากการกู้ภัยอีกจำนวนมาก ได้แก่ นักผจญเพลิงของนครนิวยอร์ก 343 นาย ตำรวจนครนิวยอร์ก 23 นาย ตำรวจการท่าเรือของนิวยอร์กและนิวเจอร์ซีย์ 37 นาย และผู้สูญหายอีก 24 คนต่อมา ประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู บุช ประธานาธิบดีในขณะนั้น ประกาศสงครามต่อต้านการก่อการร้าย และพุ่งเป้าผู้ก่อการร้ายในเหตุการณ์ครั้งนี้ไปที่ อุซามะห์ บิน ลาดิน ผู้นำกลุ่มอัลกออิดดะห์อย่างรวดเร็ว และรัฐบาลตาลีบัน พร้อมบุกโจมตีอัฟกานิสถาน เพื่อตามล่าตัวนายบิน ลาดิน

ในตอนแรก อุซามะห์ บิน ลาดิน ผู้นำกลุ่ม ก็ได้บอกปฏิเสธความเกี่ยวข้อง แต่สุดท้ายก็ยอมรับและอ้างความรับผิดชอบในเหตุวินาศกรรม  9/11 ดังกล่าวในปี 2547 โดยบอกเหตุผลจูงใจในการก่อเหตุว่า สหรัฐอเมริกาให้การสนับสนุนอิสราเอลและการให้ทหารสหรัฐฯ ประจำการในซาอุดีอาระเบียหลังจากนั้นรัฐบาลสหรัฐฯ จึงได้ตอบโต้กลุ่มผู้ก่อการร้าย โดยเริ่มสงครามต่อต้านการก่อการร้าย (War on Terror) กวาดล้างและขับไล่รัฐบาลตอลิบานที่ให้การสนับสนุนกลุ่มอัลกออิดะห์

จนกระทั่ง 10 ปี ต่อมา ในวันที่ 2 พฤษภาคม 2554 นายบารัก โอบามา ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา ออกมาแถลงยืนยันผ่านทางโทรทัศน์ว่า อุซามะห์ บิน ลาดิน ผู้นำกลุ่มอัลกออิดดะห์ ถูกสังหารเสียชีวิตแล้วนั่นเอง

ทั้งนี้ จากฝันร้ายทั้งหมดของคนทั่วโลก รัฐบาบจึงได้มีการก่อสร้างอนุสรณ์สถานรำลึกเหตุวินาศกรรม 9/11 ณ บริเวณกราวนด์ซีโร ซึ่งเป็นที่ตั้งของตึกเวิลด์เทรด ภายใต้โครงการชื่อ ฟรีดอมเทาเวอร์ โดยสร้างเสร็จสมบูรณ์และเปิดให้ประชาชนทั่วโลกได้ร่วมไว้อาลัย ในโอกาสครบรอบ  9/11 ทุกๆ ปี


BUGABOO NEWS
ขอบคุณข้อมูลและภาพจากทวิตเตอร์ @Fawkes_Family, @danayoung, @War_onTerror, @PAPD911 , เว็บไซต์ยูทูป Kriangkrai Photharam และ wikipedia.org9/11

TAG : 9/1111 กันยายน พ.ศ. 2544วินาศกรรมเวิลด์เทรดถล่มเวิลด์เทรดเซนเตอร์