คณะแพทยศาสตร์ศิริราช เรียกสอบ นศ.แพทย์ พร้อมผู้ปกครองพรุ่งนี้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล จะเรียกสอบนักศึกษาแพทย์และผู้ปกครอง กรณีวางยาฆ่าสุนัข เพื่อเอาประกัน

นายแพทย์ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลมหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ ได้เชิญผู้ปกครอง และนักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ 6 รายนี้ เข้ามาสอบสวนข้อเท็จจริง เพื่อให้ความเป็นธรรม และต้นสายปลายเหตุ ซึ่งทุกอย่างมีกระบวนการในการดำเนินการตรวจสอบ ให้ได้ข้อสรุป และจะแถลงข่าวผลการสอบสวน ให้สื่อมวลชนได้รับทราบ และย้ำว่าไม่ปกป้องคนผิดอย่างแน่นอน

สังคมได้ตั้งคำถามมากมาย ถึงที่มาที่ไปของการวางยาฆ่าสุนัข เพื่อเอาประกัน 50,000 บาท และโดยเฉพาะ นิสัยใจคอ ของนักศึกษาแพทย์รายนี้

นายแพทย์ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานต์ หัวหน้ากลุ่มที่ปรึกษา กรมสุขภาพจิต ไม่ขอวิเคราะห์ปัญหาสุขภาพจิตเฉพาะเจาะจง แต่ในภาพรวมของบุคคลที่ทำร้ายสัตว์ แยกได้ทั้งมีอาการทางจิต และไม่มีอาการ ในรายที่มีอาการทางจิต จะมีบุคลิกภาพแปรปรวน ต่อต้านสังคม และขาดความรู้สึกผิดชอบชั่วดี ใช้วิธีการที่ไม่รุนแรงแต่เห็นผล กลุ่มนี้ แตกต่างจากคนที่ชอบทำร้ายสัตว์ หรือเตะสุนัข ซึ่งมักมีปัญหาพฤติกรรมขาดความรักความอบอุ่น ไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่ ครอบครัวมีปัญหาการเลี้ยงดู หรือ เคยถูกกระทำความรุนแรงมาตั้งแต่เด็ก

นายโรเจอร์ อุณหนันท์ นายกสมาคมพิทักษ์สัตว์ไทย กล่าวว่า การให้สารพิษ หรือวางยา ฆ่าสัตว์ เข้าข่ายผิด พ.ร.บ.ทารุณกรรมสัตว์ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และคดียอมความไม่ได้ ซึ่งการให้ยาที่เป็นอันตรายถึงชีวิตของสัตว์ แม้เป็นนักศึกษาแพทย์ ก็ทำไม่ได้เพราะไม่ใช่สัตวแพทย์ จึงเข้าข่ายผิดกฎหมายวิชาชีพการสัตวแพทย์ด้วย

ประเด็นการสอบสวนของตำรวจ สน.สุทธิสาร ล่าสุด พันตำรวจเอกเติมเผ่า สิริภูบาล ผู้กำกับการ สน.สุทธิสาร กล่าวถึง ความคืบหน้ากรณีกลุ่ม WatchdogThailand และบริษัทขนส่ง แจ้งความให้ดำเนินคดี ในข้อหาฉ้อโกง และทารุณกรรมสัตว์ ล่าสุด พนักงานสอบสวน ได้เรียกผู้ขายสุนัขเข้าให้ปากคำ เพื่อสอบข้อเท็จจริงการปลอมแปลงราคาซื้อขายสุนัขด้วย ก่อนออกหมายเรียกนักศึกษาแพทย์ในสัปดาห์นี้

TAG : หมอวางยาหมานักศึกษาหมอวางยาหมาวางยาหมาวางยาสุนัขฆ่าหมาเอาประกัน