ต้องชม ป่าไผ่สร้างสุข-หลาดใต้โหนด ตลาดชุมชนสีเขียว จ.พัทลุง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - จังหวัดพัทลุง มีตลาดชุมชนที่น่าสนใจอยู่หลายแห่ง หนึ่งในนั้นคือตลาดป่าไผ่สร้างสุข และตลาดใต้โหนด หรือที่ชาวใต้เรียกว่า หลาดใต้โหนด ตั้งอยู่ในอำเภอควนขนุน ทั้งสองแห่งได้ชื่อว่าเป็นตลาดสีเขียว นอกจากจะมีสินค้า อาหารพื้นบ้าน รสชาติอร่อย ราคาถูกแล้ว ยังเน้นในเรื่องของการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และมีการเปิดเป็นพื้นที่สำหรับแสดงศิลปวัฒนธรรม วิถีชาวใต้อีกด้วย ติดตามจากรายงานของคุณจุฑามาศ มังกรชัย

สองหนุ่มสาวรุ่นใหม่ อดีตมนุษย์เงินเดือน ตัดสินใจลากลับบ้านเกิด เพื่อสานฝันเป็นเกษตรกร ผู้ผลิตรุ่นใหม่หัวใจสีเขียว ที่อยากแบ่งปันความสุขจากสิ่งเล็กๆ ใกล้ตัว จึงเกิดเป็นร้าน "ไข่ ข้าว เคย" หนึ่งในร้านค้าคุณภาพของตลาดป่าไผ่สร้างสุข แห่งนี้

ด้วยแนวคิด "อิ่มกาย บายใจ สุขอยู่ที่พอ" ก่อเป็นร้านรวงต่างๆ จำหน่ายสินค้าอาหาร คาว หวาน ที่อาศัยวัตถุดิบตามฤดูกาล ปรุงแต่งด้วยวิธีธรรมชาติ และจากการสั่งสมภูมิปัญญาจากคนรุ่นเก่า อย่างเช่นขนมม้า ขนมพิมพ์โบราณ เป็นรูปม้าสามตัว ทำจากแป้งข้าวเจ้า โดยใช้วิธีโม่แป้งแบบดั้งเดิม

นอกจากนี้ ยังมีอีกหลากหลายเมนูพื้นบ้าน หารับประทานยาก เช่น ขนมหัวครก ที่นำเม็ดมะม่วงหิมพานต์เคี่ยวรวมกับน้ำผึ้ง คนที ขนมหวานทำจากใบคนที มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ขนมกรอกโบราณ ขนมลูกโยน และลูกชกลอยแก้ว ส่วนที่ขายดิบขายดีไม่แพ้กันก็คือร้านน้ำสมุนไพร ยกซด ซึ่งมีจุดเด่นในการใช้ภาชนะจากธรรมชาติ

ตลาดแห่งนี้ ยังมุ่งมั่นใส่ใจสิ่งแวดล้อม ด้วยการรณรงค์ให้นักท่องเที่ยวนำขยะทิ้งให้เป็นที่ โดยการฝากไว้กับร้านต่างๆ ถือเป็นตลาดชุมชนที่ประสบความสำเร็จด้านบริหารจัดการ อีกแห่งหนึ่ง

ภายในตลาดยังได้แบ่งเป็นพื้นที่เผยแพร่วัฒนธรรมท้องถิ่น ทั้งการแสดง และงานฝีมือ เช่นงานทอผ้าและย้อมสีธรรมชาติ จากใบไม้ เปลือกไม้ ที่น่าสนใจ ให้คุณผู้ชมได้มาเรียนรู้ ผ่อนคลาย ภายใต้ความร่มรื่นของป่าไผ่ ได้ทุกๆ วันเสาร์ ส่วนวันอาทิตย์ ห้ามพลาด "หลาดใต้โหนด" ตลาดสุดฮิปที่ไม่เพียงสร้างรายได้ แต่ยังสร้างความสุขและมิตรภาพคืนสู่ชุมชน อุดมไปด้วยร้านอาหารหลากหลายชนิด ที่นี่มีทั้งแม่ค้าวัยเด็ก มาโชว์ฝีมือการทำปำจี ใช้แป้งผสมน้ำตาลโตนดเทบางๆ ลงบนกระทะ โรยมะพร้าวขูด ม้วนเป็นแท่ง กินตอนร้อนๆ กรอบหรอยแรงจริงๆ

ส่วนโซนนี้เน้นอาหารอิสลาม มีเมนูแปลกอย่างขนมบอระเพ็ด

นอกจากนี้ยังมีอาหารท้องถิ่นขึ้นชื่อ สีสันหน้าตาน่ารับประทาน ทั้งเต้าคั่ว หมี่ผัดกะทิ ข้าวยำ ยำตะใคร้ รวมถึงขนมสาคูต้น ที่ยกมาทั้งต้นสาคู ให้ดูวิธีทำกันสดๆ

ดิฉันยังได้เรียนรู้วิธีการจัดหมรับ โดยการนำสิ่งของจำเป็น และขนมเดือนสิบทั้ง ขนมเทียน ขนมดีซำ ขนมบ้า ขนมพอง ขนมลา จัดใส่ภาชนะเพื่อนำไปถวายพระ ก่อนจะแวะอุดหนุนผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ โดยฝีมือของผู้เฒ่าผู้แก่ชาวพัทลุง

หลาดใต้โหนด ก่อเกิดขึ้น ณ บ้านเกิดของคุณกนกพงศ์ สงสมพันธุ์ นักเขียนรางวัลซีไรต์ผู้เป็นตำนาน ที่นี่จึงเป็นสถานที่ที่มากกว่าตลาดให้ชาวบ้านได้นำสินค้า อาหารพื้นเมืองมาจำหน่าย แต่ยังเป็นสถานที่แลกเปลี่ยนทัศนะด้านศิลปะ และรวบรวมผลงานศิลปินหลายแขนง ให้นักท่องเที่ยวได้มาเสพงานศิลป์ ท่ามกลางบรรยากาศที่ปกคลุมด้วยต้นโหนด

หลาดใต้โหนด เป็นตลาดที่ไม่มีใครคนใดคนหนึ่งเป็นเจ้าของ เพราะพ่อค้าแม่ค้าทุกคนคือเจ้าของ ที่ช่วยกันบริหารดูแลกันเอง ถือเป็นตลาดชุมชนเพื่อชุมชนอย่างแท้จริง ที่หากใครได้มาเยือน สิ่งที่จะได้รับกลับไปไม่ใช่เพียงอาหาร สด สะอาด สินค้าท้องถิ่นราคาถูก แต่คุณจะได้รับความสุข ที่ถ่ายทอดผ่านรอยยิ้มและมิตรไมตรีของชาวบ้าน เป็นประสบการณ์ท่องเที่ยวที่ไม่มีวันลืม

จุฑามาศ มังกรชัย รายงาน

คุณผู้ชมที่สนใจไปท่องเที่ยวตลาดชุมชนสีเขียวทั้งสองแห่งนี้ สามารถไปกันได้ตลอดทั้งปีโดยตลาดป่าไผ่สร้างสุข เปิดทุกวันเสาร์ เวลาประมาณ 09.00-17.00 น. ตลาดใต้โหนด เปิดทุกวันอาทิตย์ เวลาประมาณ 08.00-16.00 น. ทั้งสองแห่งอยู่ไม่ไกลกัน ในพื้นที่อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง

TAG : ตลาดป่าไผ่สร้างสุขตลาดใต้โหนดตลาดสีเขียวเที่ยวพัทลุงขนมไทยต้นโหนด