เยือนพัทลุง ดูมโนราห์ท่าแค ไทยแท้ดั้งเดิม ถิ่นกำเนิดมโนราห์ภาคใต้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - มาเยือนจังหวัดพัทลุง ถ้าไม่พูดถึงมโนราห์ก็คงไม่ได้ เพราะมโนราห์ถือได้ว่าเป็นศิลปวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดพัทลุง เพราะว่าที่นี่เป็นต้นกำเนิดของมโนราห์ภาคใต้เลยทีเดียว ผู้สื่อข่าวของเราจะพาไปชมความงดงามของมโนราห์ที่อำเภอท่าแค สถานที่ซึ่งเป็นจุดกำเนิดมโนราห์ ติดตามจากรายงานของคุณอรวรรณ รัตนเดชา

เครื่องดนตรี จาก ปี่ ทับ กลอง และโหม่ง ประกอบการแสดงมโนราห์ ดังก้องกังวานขึ้น สอดรับกับท่วงท่าร่ายรำที่สง่างามและอ่อนช้อยของเหล่ามโนราห์ ซึ่งเป็นลูกหลานชาวตำบลท่าแค อำเภอท่าแค จังหวัดพัทลุง พื้นที่ที่มีตำนานเล่าขานกันว่า เป็นสถานที่ต้นกำเนิดมโนราห์ภาคใต้ โดยมีพ่อขุนศรีศรัทธาเป็นครูผู้เริ่มต้นมโนราห์ มีศาลหลักของพ่อขุนศรัทธา และรูปปั้นพ่อขุนศรัทธาประดิษฐานอยู่ที่วัดท่าแคแห่งนี้

ท่ารำแต่ละท่วงท่าล้วนแล้วแต่เป็นท่ารำแบบโบราณดั้งเดิมที่ถูกสืบทอดรุ่นต่อรุ่นไม่ให้ผิดเพี้ยน สืบสานการแสดงแบบโบราณดั้งเดิมจนถึงปัจจุบัน พวกเขาต้องผ่านการฝึกฝน ฝึกร้องฝึกรำจนชำนาญ จนกลายเป็นมโนราห์มืออาชีพ

มโนราห์ภิญโย เป็นหนึ่งคนที่เติบโตมากับมโนราห์ เขาสามารถคว้าถ้วยรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มาแล้วถึง 3 สมัย และยังเป็นครูผู้ฝึกสอนมโนราห์ให้กับเด็กๆ ที่สนใจอีกด้วย

เห็นความสวยงามของมโนราห์แต่ละคนแล้ว ดิฉันในฐานะคนใต้ ก็อดไม่ได้ค่ะที่จะลองหยิบชุดมโนราห์ขึ้นมาแต่งเป็นมโนราห์ดูบ้าง ชุดมโนราห์ 1 ชุด ประกอบด้วยชื้นส่วนต่างๆ มากถึง12-15 ชิ้น เลยทีเดียว กว่าจะหยิบแต่ละชิ้นมาสวมใส่จนเข้าชุดเล่นต้องใช้เวลาอยู่เหมือนกัน

กว่าจะใส่ชุดมโนราห์ได้นี่ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ส่วนน้ำหนักชุดนี่ก็หนักใช้ได้อยู่เหมือนกัน ไหนๆ ก็ชุดมาเต็มขนาดนี้แล้ว เดี๋ยวลองให้พี่ๆ มโนราห์ของแท้เขาสอนรำมโนราห์กันดู ว่าจะไหวรึป่าว

กว่าที่ใครสักคนจะเป็นมโนราห์ได้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องอดทน ฝึกฝน พยายาม และที่สำคัญต้องมีใจรัก ส่วนใหญ่เริ่มฝึกกันตั้งแต่อายุ 3-4 ขวบ และต้องฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง

องค์ประกอบทุกอย่างของมโนราห์ล้วนแล้วแต่มีความสำคัญ แม้แต่ชุดของมโนราห์แต่ละชุด ใช้เวลาเกือบ 1 เดือน หรือมากกว่านั้น ร้อยเรียงขึ้นจากลูกปัดเซรามิคหลากสีสันนับพันนับหมื่นลูก นำมาต่อเป็นลวดลายต่างๆ ที่มีความหมายและสีสันสวยงาม

ที่คณะโนราห์เราได้มีความสวยงาม ได้มีความเด่น ได้มีความสง่าก็เพราะมีชุดเครื่องลูกปัด ชุดมโนราห์เป็นเครื่องของกษัตริย์เป็นสิ่งที่สูงสำหรับมโนราห์ แล้วยอดเทริดเป็นที่สร้างชื่อเสียงให้กับมโนราห์ มโนราห์แต่ละคณะถ้าถอดเทริดออกจากศีรษะห้ามวางที่ต่ำ เพราะเทริดคือสิ่งที่สูงสุดของมโนราห์

จากนโนราห์ต้นกำเนิด มาสู่มโนราห์รุ่นเด็ก ที่พร้อมใจกันถ่ายทอดศิลปะวัฒนธรรมพื้นบ้านของจังหวัดพัทลุง ให้ออกสู่สายตานักท่องเที่ยวเยาวชนเหล่านี้ เป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่รวมตัวกันรำมโนราห์ทุกวันเสาร์ ที่ตลาดป่าไผ่ สร้างสุข อำเภอควนขนุน เป็นเวทีฝึกฝนเพื่อที่จะเติบโตไปเป็นมโนราห์มืออาชีพ

การแสดงศิลปะของมโนราห์เป็นการแสดงที่โดดเด่นและต้นกำเนิดอยู่ที่จังหวัดพัทลุง เพราะฉะนั้นมโนราห์มีอยู่ทั่วภาคใต้ โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวก็จะมโนราห์ไปแสดงตอนรับแขกบ้านแขกเมืองและก็โชว์ให้นักท่องเที่ยวได้ดู ไม่ว่าจะเป็นถนนคนเดินแล้วก็ขึ้นไปสู่โรงแรม 4-5 ดาว โรงแรมใหญ่ๆ กระทั่งในต่างประเทศ ซึ่งตัวนี้ก็เป็นการขับเคลื่อนอัตลักษณ์ให้กับต่างชาติต่างบ้านต่างเมืองได้มาดูศิลปะการแสดงในแหล่งต้นกำเนิด ซึ่ง วัดท่าแค ก็คือแหล่งต้นกำเนิดมโนราห์ในประเทศไทยเลยทีเดียว

มโนราห์เป็นศิลปะการแสดงพื้นบ้านภาคใต้ที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน และยังคงถูกสืบสานต่อไป โดยมีเยาวชนเหล่านี้เป็นฟันเฟืองสำคัญในการขับเคลื่อน พร้อมๆ ไปกับการบอกต่อให้ผู้คนทั้งคนไทยและต่างชาติรู้จัก เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดพัทลุงอยู่คู่บ้านคู่เมืองตลอดไป

TAG : มโนราห์รำมโนราห์ พัทลุงแหล่งกำเนิดมโนราห์ภาคใต้ศิลปะวัฒนธรรมพื้นบ้านพัทลุง