ล่องเรือชมบัวแดง แลควายน้ำที่ทะเลน้อย นาริมเลหนึ่งเดียวในไทย จ.พัทลุง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - นอกจากบริเวณลำคลองปากประที่เรามาจัดรายการสดกันที่จังหวัดพัทลุง ยังมีจุดชมวิวทะเลน้อยที่งดงามอีกแห่ง นั่นคือ บนสะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ด้วยความงดงามที่สามารถมองวิวสวยๆของทะเลน้อยกว้างไกลสุดลูกลูกตา และชมวิถีชีวิตของควายน้ำอันเป็นเอกลักษณ์ และเป็นอีกหนึ่งสถานที่ตามแนวคิดเขาเล่าว่า จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เรียกว่าเป็น “สะพานแห่งความสุข” ผู้สื่อข่าวของเรา คุณวาเนสสา สมัคศรุติ จะพาไปชมวิวยามเช้า

แสงแรกของวันกำลังเริ่มต้นบนวิถีของชาวประมงพื้นบ้าน นี่เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งบริเวณลำคลองปากประ ท่ามกลางยอยักษ์จำนวนมาก ทอแสงตะวันยามเช้า อุปกรณ์หาปลาที่เกิดมาจากภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวริมเล

การล่องเรือแต่เช้าตรู่ ทำให้เราได้สัมผัสวิถีชาวประมงพื้นบ้านอย่างใกล้ชิด จากจุดนี้นั่งเรือไปกันต่อ ผ่านแนวต้นลำพูพื้นที่อนุรักษ์โดยชาวบ้าน ซึ่งเป็นจุดถ่ายรูปอีกแห่งที่งดงามอย่างมาก และเป็นเส้นทางผ่านก่อนไปถึงจุดชมวิวนาริมทะเล ภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวบ้าน ซึ่งเป็นการทำนาข้าวริมชายฝั่งทะเลสาบ

ทุกปีชาวบ้านจะเริ่มปักดำตั้งแต่เดือนมิถุนายน โดยใช้เวลาประมาณ 3 เดือนครึ่ง ก็จะเวลาเก็บเกี่ยวได้ นี่จึงเป็นช่วงที่นาริมเลกำลังเขียวขจีงดงามที่สุด และยังเป็นนาธรรมชาติที่ปราศจากสารเคมีอีกด้วย

จากคลองปากประที่เชื่อมต่อกับทะเลน้อย อำเภอควนขนุน ด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ ทำให้ที่นี่ได้เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำโลกแห่งแรกของประเทศไทย เราแวะถ่ายรูป เดินชมนกน้ำนานาชนิดที่ทุ่งแหลมดิน มองเห็นวิวทะเลสาบกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา ล่องเรือเข้าสู่ทุ่งราโพ บริเวณพื้นที่ป่าพรุหญ้า ไปยลเสน่ห์ควายน้ำหลายสิบตัวที่กำลังดำผุดดำว่าย ด้วยการดำรงชีวิตของฝูงควายเหล่านี้ที่ไม่เหมือนที่ไหน ถือเป็นเอกลักษณ์ของการเที่ยวชมทะเลน้อย กับการเลี้ยงควายกลางทะเลสาบซึ่งมีเพียงหนึ่งเดียวในไทย และไฮไลท์สุดท้าย กับดงดอกบัวสีชมพูสดใสที่กำลังแย้มกลีบต้อนรับนักท่องเที่ยว ถือเป็นสีสันที่อยู่คู่กับทะเลน้อยมาช้านาน แม้ว่าจะยังไม่ใช่เดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายน ซึ่งเป็นช่วงเวลาชมทุ่งบัวแดงที่งดงามที่สุด แต่ก็ยังมีบัวแดงจำนวนไม่น้อยที่สามารถมาชมได้ทั้งปี นี่เป็นส่วนหนึ่งของการเที่ยวทะเลน้อย จังหวัดพัทลุง แหล่งท่องเที่ยวพื้นที่ชุ่มน้ำที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของไทย

ความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติของทะเลน้อย บนพื้นที่ 17,500 ไร่ ไม่เพียงแต่ทำให้พืชและสัตว์นานาชนิดพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน แต่ยังประโยชน์มาถึงมนุษย์ เป็นพื้นที่แห่งความสุขที่มอบให้กับผู้มาเยือนได้เต็มเปี่ยมจริงๆ

TAG : ล่องเรือบัวแดงทะเลน้อยสะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาเที่ยวพัทลุงทุ่งแหลมดิน