เอาใหม่ จุฬาแก้ไขแถลงการณ์ตัวเอง เปลี่ยนท่าทีกรณีเนติวิทย์ และอาจารย์ล็อกคอ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เนติวิทย์

กรณีปลด เนติวิทย์ : เนติวิทย์ และพวกถูกปลดจากตำแหน่งในสภานิสิต โดยเป็นผลจากการตัดคะแนนความประพฤติคนละ 25 คะแนน กรณีก่อความวุ่นวายพิธีถวายสัตย์

หลังจากกลายเป็นกระแสในโลกออนไลน์แห่กล่าวถึงกันสนั่น ถึงกรณีนายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล ประธานสภานิสิตจุฬาฯ ได้แสดงจุดยืนในพิธีถวายสัตย์ หน้าลานพระบรมรูป ว่าไม่เห็นด้วยที่ให้นิสิตหมอบกราบถวายบังคมทั้งที่ฝนตก จึงทำให้อาจารย์จุฬาฯ ได้เข้ามาห้ามปรามและล็อกคอทำรายร่างกายเพื่อนของนาย เนติวิทย์ เมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

ซึ่งเมื่อวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา ทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ออกคำสั่ง ปลดเนติวิทย์ โชติภัทรไพศาล (ประธานสภานิสิตฯ) และเพื่อนๆ เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางความข้องใจจากหลายๆ ฝ่าย ทั้งตัวของนายเนติวิทย์เอง รวมถึงสื่อไทยและต่างประเทศ เกี่ยวกับคำตัดสินลงโทษทางวินัยของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

จนวันที่ 4 กันยายน ทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้แถลงชี้แจงรอบ 2 เพื่อทำความเข้าใจร่วมกัน ขอให้นำเสนอข่าว เนติวิทย์ อย่างตรงไปตรงมา ทางมหาวิทยาลัยจะดำเนินการตามขั้นตอนผิดว่าไปตามผิด ส่วนกรณีอาจารย์ล็อกคอนิสิตก็จะเร่งตรวจสอบต่อไป

แต่ล่าสุด(วันที่ 9 ก.ย.) ได้มีเฟซบุ๊กชื่อ Tanawat Wongchai ได้ออกมาโพสต์ว่าทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้แก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อมูลแถลงการณ์กรณีเนติวิทย์ สื่อนอก และ อาจารย์ล็อกคอ ของตัวเองที่ประกาศเมื่อวันที่ 4 กันยายน ที่ผ่านมา พร้อมหลักฐานยืนยันเปรียบเทียบว่าจุฬาฯ ได้ทำการแก้ไขแถลงการณ์ที่ลงในวันที่ 4 กันยายน โดยทำการแก้ไขในวันที่ 6 กันยายน ซึ่งมีคน cache link แถลงการณ์ฉบับแรกไว้

ซึ่งการแก้ไขดังกล่าว ส่งผลให้ข้อความบางช่วงบางตอนมีความหมายเปลี่ยนไป ผู้โพสต์จึงได้สรุปสาระสำคัญในการแก้ไข ระบุว่า...

1. ตัดประโยคที่กล่าวโทษอาจารย์ที่ล็อกคอนิสิตออกไป จากประโยคที่ว่า "เป็นเรื่องที่น่าเสียใจน่าอับอายยิ่งสำหรับมหาวิทยาลัย แต่เป็นการกระทำของบุคคลเพียงคนเดียวและไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับนโยบายของมหาวิทยาลัย" กลายเป็น "เป็นเรื่องที่น่าเสียใจและไม่น่าจะเกิดขึ้น"

นอกจากนี้ยังตัดประโยคที่ว่า "อาจารย์ที่ไม่สามารถควบคุมอารมณ์และได้แสดงออกอย่างไม่เหมาะสมยิ่งกับนิสิตคนหนึ่ง" กลายเป็น "อาจารย์ที่ได้ยับยั้งนิสิตคนหนึ่ง"

จะเห็นได้ว่าการใช้ภาษาและน้ำหนักในการกล่าวโทษของอาจารย์ท่านนั้นเบาลงอย่างมาก จนกลายเป็นว่าอาจารย์ท่านนั้นไม่ได้ทำอะไรผิดหรือไม่สมควรเลยในแถลงการณ์ฉบับนี้ ในขณะที่จุฬาฯ ยังคงกล่าวโทษนิสิตกลุ่มนี้อย่างหนักแน่นเช่นเดิม

ท่าทีที่เปลี่ยนไปของแถลงการณ์จากจุฬาฯ เช่นนี้ จะส่งผลต่อผลการสอบสวนอาจารย์ท่านนั้นมากหรือไม่ ? กระบวนการยุติธรรมจะยังคงยุติธรรมต่อไปหรือเปล่า ?


2. ตัดประโยคที่แสดงถึงความโนสนโนแคร์ในสื่อตะวันตกอย่างสิ้นเชิง คือ "จุฬาฯ ไม่คาดหวังให้สื่อตะวันตกเห็นชอบกับการตัดสินใจและวิธีการในเรื่องนี้" โดยประโยคนี้หายไปจากแถลงการณ์ฉบับแก้ไขแล้ว

ไม่แน่ใจว่าเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับประเด็นที่มีนักวิชาการชื่อดังทางตะวันตกหลายคนลงชื่อคัดค้านและเรียกร้องให้มีการเพิกถอนการลงโทษเนติวิทย์และพวก จนมีการพูดคุยกันว่าจะกระทบถึงการพิจารณาอันดับมหาวิทยาลัยของจุฬาฯ ด้วยในแวดวงวิชาการต่างประเทศ อาจนำมาซึ่งการตัดสินใจตัดประโยคปัญหานี้ออกไป

นี่เป็นการสื่อสารที่ผมมองว่าไร้ประสิทธิภาพอย่างมากที่ออกมาจากองค์กรขนาดใหญ่อย่างจุฬาฯ และออกมาจากองค์กรที่ควรดำรงความเป็นกลางและอำนวยความยุติธรรมอย่างรอบด้านให้กับทุกฝ่าย ถึงแม้ว่าจะอ้างว่านี่เป็นเรื่องภายใน (ซึ่งผมมี argument ว่านี่ไม่ใช่เรื่องภายในที่ใครจะมายุ่งไม่ได้ เพราะ มันเดิมพันด้วยความยุติธรรม คุณกำลังใช้กฎหมายมหาชนเข้ามาอ้างในการจัดการกับนิสิตกลุ่มนี้ และเรื่องเงินที่จุฬาฯ ยังคงรับจากรัฐบาลและรับเงินจากภาคธุรกิจขนาดใหญ่ซึ่งขูดรีดเงินจากประชาชนอยู่แล้วเป็นทุนเดิม อีกอย่างมหาวิทยาลัยเป็นสัญลักษณ์ในเชิงของความเป็นสาธาณะ ไม่ใช่เอกชนครับ ดังนั้น ทุกคนมีสิทธิที่จะวิพากษ์วิจารณ์การดำเนินงานของคุณครับ)


ผมหวังว่ากรณีนี้คงเป็นบทเรียนให้จุฬาฯ ในการออกแถลงการณ์ในอนาคตไม่มากก็น้อย องค์กรขนาดใหญ่และมีเครดิตสูงอย่างจุฬาฯ ควรจะตรวจทานแถลงการณ์ให้ดี ไม่ใช่รีบออกแถลงการณ์ออกมาก่อน แล้วค่อยมาแก้ทีหลัง

และอย่างที่ผมบอกว่าการที่จุฬาฯ แก้ไขแถลงการณ์เช่นนี้ มันไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่าคุณกำลังออกมาปกป้องอาจารย์ที่เข้าไปล็อกคอนิสิตอีกครั้ง
หวังว่าความยุติธรรมจะมีอยู่จริงนะครับBUGABOO NEWS
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊กชื่อ Tanawat Wongchai และ เว็บไซต์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย TAG : เนติวิทย์