ศิริราช มีมติพักการเรียนนศ.แพทย์ วางยาหมาเอาประกัน จ่อเสนอให้พ้นสภาพนักศึกษา

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


หลังจากเกิดเรื่องราวสุดสะเทือนใจที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กซื่อ Jakkarin Riangngoen ได้โพสต์ถึงพฤติกรรม นักศึกษาแพทย์รายหนึ่ง ที่ใช้บริการ บริษัทขนส่งสัตว์เลี้ยง ให้นำสุนัขจากกรุงเทพมหานคร ไปส่งยังจังหวัดนครราชสีมา แต่สุนัขเกิดตาย จึงได้ส่งให้สัตวแพทย์แห่งหนึ่งในจังหวัดนครราชสีมา ตรวจพิสูจน์

ซึ่งผลการพิสูจน์ พบยาที่ใช้กับคนจำนวนมากในกระเพาะอาหาร จึงได้ระบุสาเหตุการตายในใบชันสูตรซากสัตว์ว่า สุนัขได้รับยาเกินขนาด แต่ทางนักศึกษาแพทย์กลับเจรจาขอให้เปลี่ยนสาเหตุการตายเป็น "ไม่ทราบสาเหตุ" เพื่อเรียกร้องเงินประกัน 50,000 บาท จากบริษัทรับจ้างขนสัตว์เลี้ยง แต่สัตวแพทย์ไม่ยอมทำตาม นักศึกษาแพทย์รายนี้จึงไปเรียกร้องเงินกับโรงพยาบาลสัตว์ที่กรุงเทพฯ 50,000 บาท โดยอ้างว่าตรวจไม่ดี ทำให้สุนัขตายระหว่างขนย้าย

จนมีการสั่งเร่งสอบสวนไปยังต้นสังกัดนักศึกษาแพทย์ดังกล่าวถึงข้อเท็จจริงกรณีนี้ ซึ่งล่าสุด วันนี้ (11 กันยายน) ที่อาคารอำนวยการ คณะแพทยศาสตร์และศิริราชพยาบาล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ได้ออกมาแถลงข่าวว่า

จากผลการประชุมจะให้นักศึกษาคนดังกล่าวพักการศึกษาตั้งแต่บัดนี้ จนกว่าผลการตัดสินจะสิ้นสุดลง ให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางจริยธรรมนักศึกษาคนดังกล่าว หากประเมินแล้วพบว่ามีความผิดทางจริยธรรมจริง ทางคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล จะดำเนินการส่งเรื่องไปยังมหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อดำเนินการตามเกณฑ์ความผิดด้านจริยธรรม

นอกจากนี้ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล จะเฝ้าติดตามการรักษาปัญหาด้านจิตใจอย่างใกล้ชิด หากการเจ็บป่วยทางด้านจิตใจได้รับการประเมินว่ามีความรุนแรงขัดต่อการศึกษาด้านแพทยศาสตร์ ก็จะเสนอมหาวิทยาลัยมหิดลพิจารณาให้พ้นสภาพนักศึกษา และจะเฝ้าติดตามความคืบหน้าของกระบวนการยุติธรรม

หากมีผลทางอาญาเป็นที่สิ้นสุด และมีความผิดก็จะเสนอมหาวิทยาลัยมหิดลให้พิจารณาให้พ้นสภาพการเป็นนักศึกษา โดยยืนยันว่าคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลจะดำเนินการด้วยความละเอียด รอบคอบ แก่ทุกฝ่าย โดยยึดหลักคุณธรรม จริยธรรม และหลักกระบวนการยุติธรรม 
BUGABOO NEWS
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก Jakkarin Riangngoen และ เว็บไซต์ js100.com http://www.js100.com/en/site/news/view/45319


TAG : วางยาหมา