ชาวนครพนมปลูกดอกดาวเรืองแปรอักษร ถวายความอาลัยในหลวง รัชกาลที่ 9

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - อบต.พระกลางทุ่ง จังหวัดนครพนม ร่วมปลูกดอกดาวเรือง 20,000 ต้น แปรอักษรถวายความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ที่เห็นอยู่นี้เป็นแปลงปลูกดอกดาวเรือง ที่ทางองค์การบริหารส่วนตำบลพระกลางทุ่ง จังหวัดนครพนม ปลูกขึ้นจำนวน 20,000 ต้น ด้านบนเป็นตัวเลขอาราบิก 2560 ตรงกลางมีเลข 9 ไทย ล้อมรอบด้วยรูปหัวใจ ด้านล่างมีข้อความ "อบต.พระกลางทุ่ง" เพื่อแสดงความจงรักภักดีและถวายความอาลัยแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9

นายสวาท ลำทอง นายก อบต.พระกลางทุ่ง กล่าวว่า นอกจากการปลูกดอกดาวเรืองที่หน้าสำนักงานแล้ว ยังประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านพร้อมใจกันปลูกดอกดาวเรืองที่บ้านของตัวเอง โดยสามารถมารับต้นกล้าได้ที่ อบต. เพื่อให้บานพร้อมกันในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

ไปที่จังหวัดสุรินทร์กันบ้าง ตอนนี้เริ่มมีชาวบ้านปลูกดอกดาวเรืองกันบ้างแล้ว โดยนายเนียม เย็นทรวง และนางเสมย จันทร์คืน สองสามีภรรยา ได้ช่วยกันถางหญ้าขุดดิน เพื่อเตรียมนำต้นกล้าดาวเรืองมาปลูกเพิ่ม หลังจากที่มีบางส่วนออกดอกสีเหลืองสวยงามแล้ว สองสามีภรรยาบอกว่า ตั้งใจจะปลูกดาวเรืองให้มากขึ้น เพื่อแสดงความจงรักภักดี

นอกจากนี้สองสามีภรรยา ยังได้จัดสรรพื้นที่ทำการเกษตรแบบผสมสาน ปลูกพืชผักผลไม้เพื่อรับประทาน หากเหลือใช้ก็จะนำไปขาย เป็นการดำเนินชีวิตตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

TAG : ปลูกดอกดาวเรืองปลูกดอกดาวเรือง นครพนมปลูกดอกดาวเรืองแปรอักษร