อิ่มบุญ อิ่มใจ เที่ยวภาคกลางไปกับคู่รัก ยุ้ย-ธันน์ จากอยุธยาสู่สังขละบุรี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - นักแสดงช่อง 7 สี กิจกรรมเช้านี้เที่ยวข้ามภาค ไปกับคู่รัก ยุ้ย จีรนันท์ และ ธันน์ ธนากร ตัวแทนภาคกลาง พาแฟนรายการผู้โชคดีเที่ยวข้ามภาค สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ถึง 4 จังหวัด คือ พระนครศรีอยุธยา อ่างทอง สุพรรณบุรี และกาญจนบุรี ก่อนจะไปเช็คอินสถานที่สุดท้าย สัมผัสวิถีชาวมอญที่สังขละบุรี เรียกได้ว่าอิ่มบุญอิ่มใจกันถ้วนหน้า และยังเป็นทริปที่ผู้โชคดีทุกคนในครั้งนี้ ได้มีโอกาสไปเดินข้ามสะพานมอญเป็นครั้งแรกในชีวิต ติดตามความประทับใจจากรายงานของคุณวาเนสสา สมัคศรุติ

ธรรมชาติเขียวขจี ท่ามกลางสายหมอกที่ลอยละล่องตามขุนเขา นี่แหละเสน่ห์ของการท่องเที่ยวช่วงกรีนซีซั่น ไปกับคู่รัก ยุ้ย-ธันน์ เที่ยวภาคกลางตามเส้นทางสายบุญ นำผู้โชคดีสักการะเจดีย์แปดเหลี่ยม โบราณสถานศักดิ์สิทธิ์สมัยอยุธยาตอนต้น ณ วัดพระงาม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เช็คอินที่แรกหนึ่งในอันซีนไทยแลนด์ กับซุ้มประตูอุโบสถที่มีรากของต้นโพธิ์ขึ้นปกคลุมนานนับร้อย ๆ ปี เสมือนเป็นแนวกั้นมิติแห่งกาลเวลา

ข้ามประตูไปสู่จังหวัดอ่างทอง ที่วัดม่วง อำเภอวิเศษชัยชาญ สักการะ “พระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ” สร้างขึ้นจากผู้มีจิตศรัทธารวมพลังถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยองค์ใหญ่ที่สุดในไทย และสัมผัสตำนานความเชื่อเขาเล่าว่า สัมผัสที่ปลายพระหัตถ์องค์พระใหญ่ ท่านจะประทานพรให้เจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน

ไปที่อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี เช็คอินที่พระแกะสลักริมผาหลวงพ่ออู่ทอง หรือ "พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ" ภายในพื้นที่กว่าร้อยไร่ของเหมืองหินเก่า บริเวณหน้าผามังกรบิน ที่มีความสูงถึง 108 เมตร ถือเป็นพระแกะสลักหน้าผาที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน

และมาชมความงามของประติมากรรมทางพุทธศิลป์ กับพระพุทธรูปสำริดปางขอฝนที่สูงที่สุดในไทย "พระพุทธเมตตา ประชาไทยไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์" บนเนื้อที่กว่า 300 ไร่ ณ พุทธอุทยานพระพุทธเมตตาประชาไทย ในพระบรมราชินูปถัมป์ วัดทิพย์สุคนธาราม จังหวัดกาญจนบุรี ที่นี่มีตำนานเขาเล่าว่า หากได้มากราบไหว้จะพบกับความร่มเย็นเป็นสุขดั่งแผ่นดินที่ได้รับสายฝน ดังเช่นพุทธานุภาพของการสร้างพระพุทธรูปปางขอฝนแห่งนี้ จึงทำให้อำเภอห้วยกระเจาที่เคยแห้งแล้ง มีความเขียวขจีอุดมสมบูรณ์ขึ้นมา ล่าสุดได้รับรางวัลดีเด่น ประเภทแหล่งท่องเที่ยวประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม การประกวดอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 11 ประจำปี 2560 และร่วมปลูกป่า ในโครงการจัดทำระบบภูเขาเปียก ที่ภูเขาขวาง กิจกรรมสำคัญที่ทำให้บริเวณนี้เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่เขียวชอุ่มทั้งปี

เช้านี้ที่ "สะพานอุตตมานุสรณ์" หรือ สะพานมอญ อำเภอสังขละบุรี ที่เชื่อมต่อสองฝั่งแม่น้ำซองกาเรีย ระหว่างชุมชมบ้านไหล่น้ำและหมู่บ้านมอญ ชุมชนวังกะ ซึ่งเกิดขึ้นจากแรงศรัทธาของชาวมอญที่มีต่อหลวงพ่ออุตตมะ เป็นที่มาของคำว่า “สะพานแห่งศรัทธา” และด้วยระยะทาง 850 เมตร จึงเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในไทย เริ่มต้นวันใหม่อิ่มบุญอิ่มใจ ทำบุญตักบาตรสัมผัสวิถีชาวมอญ ก่อนไปเดินทอดน่องชมวิวบนสะพานไม้ท่ามกลางไอหมอกจาง ๆ ดื่มด่ำกับเสน่ห์ยามเช้าของสังขละบุรีกับคนที่เรารัก

นอกจากพ่อลูกจากนครราชสีมาแล้ว ยังเป็นการเที่ยวข้ามภาคของผู้โชคดีทุกคนในทริปนี้ ที่ได้มาเยือนสังขละบุรีเป็นครั้งแรก ทำให้ความฝันของหลายคนที่อยากมาเดินสะพานมอญสักครั้งในชีวิตเป็นจริง

เที่ยวสายบุญกับคู่รัก ยุ้ย-ธันน์ ยังไม่หมด พวกเราลงเรือล่องไปตามแม่น้ำ เส้นทางไปจุดบรรจบของแม่น้ำ 3 สายที่เรียกว่า สามประสบ คือ ซองกาเรีย รันตี และบีคลี่ ที่ตั้งของวัดวังก์วิเวการามเดิม ปัจจุบันเป็นวัดใต้น้ำ กลายเป็นเมืองบาดาล หนึ่งในอันซีนไทยแลนด์ ล่องเรือไปไหว้พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ในพระอุโบสถ ที่มีต้นไทรขนาดใหญ่ขึ้นปกคลุมโดยรอบ แล้วขึ้นฝั่งที่ “เจดีย์พุทธคยา สังขละบุรี” กราบสักการะพระบรมสารีริกธาตุ สัมผัสความงดงามของเจดีย์สีเหลืองอร่าม สถานที่ศักดิ์สิทธิ์รวมใจชาวมอญที่นี่ อีกหนึ่งจุดเช็คอินที่ห้ามพลาด

ก่อนกลับบ้านยังได้แวะซื้อของฝาก งานนี้นอกจากความทรงจำที่ประทับใจแล้ว ยังได้ลายเซ็นจากคู่รัก ยุ้ย-ธันน์ เป็นของขวัญสุดพิเศษกลับไปอีกด้วย  ปิดทริปเที่ยวภาคกลาง 2 วัน 1 คืน 4 จังหวัด จากอยุธยาสู่กาญจนบุรี อิ่มบุญอิ่มใจกันถ้วนหน้า ทริปต่อไปเตรียมตัวขึ้นเหนือ รอผู้โชคดีสิบท่านสุดท้าย ที่จะได้มาร่วมบันทึกการเดินทางไปกับกิจกรรมเช้านี้เที่ยวข้ามภาคแบบพวกเรากันนะคะ

TAG : เช้านี้เที่ยวข้ามภาคเช้านี้ที่หมอชิตสะพานมอญยุ้ย จีรนันท์ธันน์ ธนากรเที่ยวภาคกลาง