ชาวนาบุรีรัมย์ หันทำอาชีพเสริมขาย ข้าวปุ้นก้อย สร้างรายได้ดี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวนาในจังหวัดบุรีรัมย์ หันมาประกอบอาชีพเสริม เปิดร้าน “ข้าวปุ้นก้อย” ขายดีจนทำไม่ทัน ลูกค้าต้องเข้าคิวรอ ทำรายได้ถึงวันละ 5,000 บาท

ร้าน “ข้าวปุ้นก้อย 101” ที่เปิดขายริมถนนสายคูเมือง-พุทไธสง จังหวัดบุรีรัมย์ มีคนมาเข้าคิวรอซื้อแน่นร้านทุกวัน โดยข้าวปุ้นก้อยที่พูดถึงคือ ขนมจีนใส่น้ำปลาร้าต้มสุก รับประทานกับผักลวก ถือเป็นอาหารยอดนิยมของคนอีสาน และร้านนี้มีเอกลักษณ์คือจะให้ลูกค้าบริการตัวเองทุกอย่าง ส่วนราคาขายข้าวปุ้นก้อย หรือขนมจีนน้ำปลาร้า มีชุดละ10-20 บาท

นางธนพร งอนเนี้ยง อายุ 51 ปี เจ้าของร้าน บอกว่า ปกติก็มีอาชีพทำนา ช่วงว่างเว้นจากการทำนาก็หาอาชีพเสริมทำ จึงได้เรียนรู้สูตรการทำข้าวปุ้นก้อยจากญาติ ที่จังหวัดร้อยเอ็ด แล้วก็มาทดลองเปิดร้าน ลูกค้าที่มารับประทานบอกว่า ติดใจในความเหนียวนุ่มของเส้นขนมจีนที่ทำสดใหม่ทุกวัน แต่ละวันสามารถขายได้กว่า 5,000 บาท หักต้นทุนแล้วจะกำไรกว่า 3,000 บาท
 
จังหวัดพิษณุโลก นางชบา เอี่ยมสะอาด ชาวนาในอำเภอพรหมพิราม บอกว่า หลังจากที่ผ่านมาราคาข้าวตกต่ำ จึงหยุดทำนา หันมาเปิดแผงขาย “ข้าวเหนียวดำลืมผัวหมูหมักเทวดา” ทุกวันจันทร์และศุกร์ ที่ตลาดเกษตรกร บริเวณถนนราชดำเนิน ถนนจ่านกร้อง หน้าศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก ขายห่อละ 20 บาท ปรากฏว่า เป็นที่ชื่นชอบของลูกค้า ติดใจในรสชาติ จนล่าสุดเพื่ออำนวยความสะดวกและสบายใจให้แก่ลูกค้า ต้องทำบัตรคิวมาแจกให้ลูกค้าที่จะไม่แย่งกันซื้อเลยทีเดียว ทำให้มียอดขาย ที่ยังไม่หักค่าใช้จ่ายและต้นทุน เฉลี่ยวันละ 20,000 บาท

TAG : ทำอาชีพเสริมอาชีพเสริมข้าวปุ้นก้อย