เปิดภาพนาทีระเบิดภูทับเบิก ทำโชเฟอร์รถนำเที่ยวดับ 1 นทท. เจ็บ 2 - เร่งสอบโยงรื้อถอนรีสอร์ต

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - เผยภาพนาทีที่เกิดระเบิดขึ้นที่ภูทับเบิก ในจังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งเหตุการณ์นี้ทำให้ทางโชเฟอร์ขับรถนำเที่ยวเสียชีวิต 1 คน และมีนักท่องเที่ยวที่บาดเจ็บไปอีก 2 คน โดยทางเจ้าหน้าที่กำลังเร่งสอบสวนว่าจะมีการเชื่อมโยงกับการรื้อถอนรีสอร์ตหรือไม่ เนื่องจากอยู่ใกล้จุดตั้งศูนย์ของชุดปฏิบัติการรื้อถอนรีสอร์ตภูทับเบิก ที่จะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า

กล้องติดหน้ารถยนต์คันหนึ่ง บันทึกเหตุการณ์ขณะเจ้าของรถกำลังขับอยู่บนถนนบ้านดอยน้ำเพียงดิน ในอำเภอหล่มเก่า เพื่อขึ้นไปภูทับเบิก แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังในจังหวัดเพชรบูรณ์ เมื่อถึงบริเวณสามแยก มีชายคนหนึ่งกำลังเดินออกมาจากข้างทาง จากนั้นได้เกิดระเบิดขึ้น ทำให้มีเศษหินและดินกระจายไปทั่ว เหตุเกิดช่วงสาย วันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังนายสวน อ่อนตา อายุ 63 ปี โชเฟอร์ขับรถกระบะ พานักท่องเที่ยวขึ้นไปส่งบนภูทับเบิก ขณะขับรถกลับเกิดปวดปัสสาวะ จึงจอดรถแล้วเดินเข้าป่าไปทำธุระส่วนตัว เมื่อเดินกลับมาที่ถนนเกิดลื่น จึงไปคว้าไม้ที่อยู่บริเวณนั้น จนเกิดระเบิดขึ้น ทำให้เขาถูกแรงระเบิดจนร่างกายแหลกเหลว เสื้อผ้าฉีกขาด นอนจมกองเลือดเสียชีวิตทันที นอกจากนี้ยังมีนักท่องเที่ยวถูกสะเก็ดระเบิดได้รับบาดเจ็บอีก 2 คน

แรงระเบิดทำให้ชายที่ขี่รถจักรยานยนต์ผ่านถูกสะเก็ดระเบิดเข้าบริเวณไหล่ขวา และยังทำให้นางพรจินดา ชุลี อายุ 55 ปี นักท่องเที่ยวที่นั่งอยู่บนรถขณะมาจอดชมวิว ถูกสะเก็ดระเบิดเข้าบริเวณหางตาด้านซ้าย ล่าสุดอาการปลอดภัยแล้ว

ทหารชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด หรือ อีโอดีพร้อมเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ พบหลุมระเบิดกว้างราว 1 เมตร ลึก 20 เซนติเมตร บริเวณเสาป้ายริมถนน ซึ่งก่อนหน้านี้ มีคนสังเกตเห็นความผิดปกติ เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเคยมีลักษณะเป็นโพรงหญ้า กระทั่งพบว่ามีร่องรอยการขุดและถมดินใหม่ แต่ไม่ได้เอะใจ เพราะคิดว่าอาจมีการซ่อมแซม เนื่องจากเสาป้ายชำรุด

การลอบวางระเบิดครั้งนี้ ผู้ก่อเหตุได้นำลูกปืน ค มาดัดแปลงเป็นระเบิด โดยขุดหลุมฝัง มีรัศมีการทำลายล้างประมาณ 300 เมตร จากนั้นใช้ผ้าคลุมและใช้ดินกลบเดินสายไฟ จุดระเบิดด้วยการกระตุกสายไฟที่ขึงไว้ คาดว่าหลังนายสวนไปปัสสาวะ ขากลับได้เดินไปเตะสายไฟ จึงเกิดระเบิดขึ้น เนื่องจากพบส่วนปลายสายมีร่องรอยกระตุกขาด

นอกจากนี้ยังพบว่าจุดเกิดเหตุ อยู่ใกล้กับจุดที่ชุดปฏิบัติการรื้อถอนรีสอร์ตภูทับเบิก ใช้ตั้งศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้าพร้อมรวบรวมกำลังพล ก่อนเข้ารื้อถอนทุกครั้ง และมีกำหนดเตรียมเข้ารื้อถอนรีสอร์ตอีกแห่งภายในสัปดาห์หน้า

การลอบวางระเบิดครั้งนี้ คาดว่าอาจมีเป้าหมายมุ่งเอาชีวิต ส่วนจะมีความเชื่อมโยงกับปมขัดแย้งเรื่องการรื้อถอนรีสอร์ตหรือไม่ อยู่ในระหว่างตรวจสอบ ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังคงเดินหน้าตามแผน เตรียมเข้ารื้อถอนรีสอร์ตอีกแห่ง เพื่อแก้ไขปัญหาภูทับเบิกต่อไป

TAG : ภูทับเบิกระเบิดบนภูทับเบิกรื้อถอนรีสอร์ตระเบิดภูทับเบิก